Khó tìm thành viên hội đồng quản trị độc lập?

Tin mới

10/09/2013 19:40

Thông tư 121 quy định số thành viên độc lập chiếm 1/3 trong HĐQT doanh nghiệp có hiệu lực từ tháng 9-2012 nhưng đến nay, doanh nghiệp vẫn khá lúng túng trong việc tìm người

Ông Nguyễn Thế Lữ, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý quỹ Saigon Asset Management (SAM), từng tham gia vài quỹ với cương vị điều hành. Đến năm 2007, khi tự mình điều hành quỹ riêng là SAM ông mới thấm thía rằng tìm thấy một công ty ở Việt Nam có độ minh bạch là điều rất khó.

Liều thuốc đúng lúc

Độ minh bạch ở đây ít nhất là trong HĐQT mỗi doanh nghiệp. Ở đó phải có các thành viên HĐQT độc lập (tạm gọi tắt là TVĐL). Tuy nhiên, sau quá trình tìm kiếm, ông chỉ thấy nhiều doanh nghiệp sử dụng người thân trong ban này. Có nơi những thành viên trong ban quản trị chỉ toàn ủy quyền chứ không đi họp bao giờ. Bởi vậy, Thông tư 121 quy định về quản trị công ty của Bộ Tài chính ban hành năm 2012 là liều thuốc đúng lúc, làm mát lòng những nhà đầu tư nước ngoài như ông. Theo quy định này, số TVĐL ở các công ty niêm yết phải trên 1/3.

Theo khảo sát trong dự án thẻ điểm quản trị công ty năm 2012, số lượng thành viên HĐQT bình quân của 100 công ty niêm yết là 6,15. Như vậy, mỗi doanh nghiệp cần ít nhất 2 thành viên độc lập để bảo đảm yêu cầu trên. Ông cho rằng nếu doanh nghiệp muốn đạt độ minh bạch thật sự, con số này ít nhất phải là 50% chứ không phải 1/3. “Thậm chí là 51% như ở Mỹ” - ông Lữ nhận xét.
 
Doanh nghiệp cần tăng thành viên HĐQT độc lập để tăng sự tỉnh táo trong các quyết định. (Ảnh chỉ có tính minh họa).
Ảnh: HỒNG THÚY

TVĐL thường là những người giám sát hoạt động của ban điều hành, cố vấn chiến lược và hỗ trợ những kinh nghiệm khác. Theo ông Lữ, họ cũng có vai trò phản biện và tiếng nói của họ phải có “trọng lượng”. Bởi lẽ, nếu mình nắm hết quyền lực và có thể chi phối ban quản trị thì nhiều lúc mình cũng không dám chắc quyết định mình đưa ra là đúng hay sai. Thông tư 121 có hiệu lực từ tháng 9-2012 nhưng đến nay, doanh nghiệp vẫn khá lúng túng trong việc tìm người. Nhiều doanh nghiệp đã gửi đơn lên Ủy ban Chứng khoán xin giãn thời hạn thực hiện trong năm 2013 với lý do khó tìm.

Hiểu sai vai trò thành viên độc lập?

Ông Lê Quang Phúc, thành viên HĐQT Công ty Tư vấn Quản lý BDSC, cho rằng Thông tư 121 là bước tiến bộ tiếp cận thông lệ quốc tế nhưng việc tìm TVĐL không hề dễ vào thời điểm này. Theo ông, người làm nghề này ở Việt Nam hiện không nhiều. Trường hợp trong nước không đáp ứng đủ, doanh nghiệp nên chọn giải pháp tìm nhân sự người nước ngoài. Còn giám đốc điều hành của một quỹ đầu tư lớn tại TP HCM cũng cho rằng có thể doanh nghiệp hiểu sai vai trò của các TVĐL.
 
Theo ông, TVĐL là những người có thể không hoạt động cùng lĩnh vực. Đó có thể là nhà đầu tư hoặc cổ đông lớn, quan trọng nhất là phải có “đầu bạc”, có kinh nghiệm sâu sắc. Với bản chất đi lên từ các công ty gia đình nên việc tìm người lạ “soi” mình là điều không dễ chịu gì. Ban quản trị là nơi “đối nhân”, tức biểu quyết qua số người chứ không dựa vào số cổ phần công ty sở hữu. Theo quy định, số TVĐL trong mỗi doanh nghiệp chiếm 1/3 trong HĐQT cũng không đủ tạo ra sự cân bằng trong những lần biểu quyết. Cuối cùng, TVĐL vẫn phải phục tùng theo nguyên tắc đa số.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch Công ty Cơ Điện lạnh (REE), nói rằng tìm TVĐL không khó, hoàn toàn có thể tìm trên thị trường chất xám. Họ cần được trả thù lao xứng đáng. REE đang tìm TVĐL theo lĩnh vực phát triển của công ty để có thành phần HĐQT trở nên hoàn hảo. REE quan tâm vấn đề kiểm toán nội bộ và kiểm soát rủi ro nên TVĐL sẽ đảm trách vai trò đó.

Giản Phúc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI