Khối ngoại quay lại

Tin mới

17/09/2013 19:12

Khối ngoại đã mua ròng trở lại, thanh khoản của thị trường bắt đầu tăng lên khiến tâm lý nhà đầu tư trong nước ổn định hơn

Sau một thời gian liên tiếp bán ròng khiến nhà đầu tư trong nước lo lắng, thanh khoản sụt giảm mạnh làm cho thị trường trầm lắng kéo dài, tuần qua, khối nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu quay trở lại mua ròng.

Mua ròng

Từ đầu tuần trước tới nay, khối ngoại mua ròng trên 1,63 triệu cổ phiếu trên sàn TP HCM, với tổng giá trị 81,2 tỉ đồng. Trong phiên giao dịch ngày 17-9, khối ngoại tiếp tục mua ròng. Còn trong ngày 16-9, khối ngoại đã mua ròng hơn 5,1 triệu cổ phiếu SHB, trị giá gần 40 tỉ đồng. Các quỹ ETF là “đối tượng” chính mua vào trong đợt này nhằm mục đích cơ cấu lại danh mục. Cụ thể, tuần trước, quỹ Market Vectors Index Solutions GmbH (MVIS) đã thông báo cổ phiếu SHB và DRC sẽ thay thế cho SJS và PVF trong rổ tính Market Vectors Vietnam Index từ ngày 23-9 tới. Sau lần cơ cấu này, danh mục của Market Vectors Vietnam Index vẫn còn 25 cổ phiếu, trong đó có 17 cổ phiếu Việt Nam và 8 cổ phiếu doanh nghiệp nước ngoài. Chiếm tỉ trọng lớn nhất trong nhóm cổ phiếu Việt Nam trong danh mục mới là VCB và VIC (cùng 8%), DPM (7%) và BVH (6,5%), trong khi PVX (1,58%) và VCG (1,65%) là 2 mã có tỉ trọng nhỏ nhất.

Những động thái này của khối ngoại đã kéo theo giá trị giao dịch trên thị trường trong những phiên gần đây tăng lên khá mạnh. Trong phiên giao dịch 16-9, tổng khối lượng giao dịch trên cả 2 sàn đạt 74,91 triệu cổ phiếu, với tổng giá trị đạt trên 933 tỉ đồng, cao hơn so với trung bình của các phiên trước khoảng 30%-40%.
 
Khối ngoại mua ròng trở lại góp phần làm cho tâm lý nhà đầu tư trong nước ổn định hơn. Ảnh: HỒNG THÚY

Ổn định tâm lý nhà đầu tư trong nước

Giám đốc phân tích một công ty chứng khoán cho rằng việc quay trở lại mua ròng của khối ngoại trong thời điểm này phần nào khiến tâm lý nhà đầu tư trong nước ổn định hơn. Tuy nhiên, cũng cần kết hợp nhiều yếu tố khác của thị trường mới có thể nhận định được xu hướng trong vài tuần tới. Công ty CP Chứng khoán FPT (FPTS) cho rằng thông tin về việc cơ cấu lại danh mục của các quỹ ETF cũng đã rõ ràng và nhiều khả năng thị trường sẽ sôi động hơn khi hoạt động này của khối ngoại được thực hiện, ít nhất là thanh khoản sẽ cải thiện trở lại. Hoạt động “trading” dựa trên hoạt động cơ cấu của các ETF có thể xem xét trong tuần này. Cụ thể, nhà đầu tư có thể bán ra các cổ phiếu tăng đột biến, mua vào các cổ phiếu giảm đột biến do ETF gây ra trong tuần tới.

Theo nhận định của chuyên gia tại Công ty CP chứng khoán Rồng Việt (VDSC), các chỉ số đóng cửa trái chiều trong phiên giao dịch đầu tuần do tác động rõ nét của thông tin tái cơ cấu danh mục của quỹ VNM ETF. Thanh khoản đã tăng mạnh trở lại trong phiên này. Tuy nhiên, giao dịch tập trung chủ yếu ở các mã nằm trong danh mục của quỹ ETF trên. Dòng tiền trên thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục phụ thuộc vào giao dịch của các quỹ ETF trong tuần này. Bên cạnh đó, kết quả quan trọng của cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ cũng đang được các nhà đầu tư trên toàn cầu trông đợi. Khi các giao dịch của các quỹ ETF đang dẫn dắt tâm lý nhà đầu tư, việc mua bán theo hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF chỉ thích hợp đối với nhà đầu tư ngắn hạn và có sẵn cổ phiếu trong danh mục.

Theo một chuyên gia tại Công ty CP Chứng khoán Maybank KimEng: “thanh khoản thị trường tăng lên do ảnh hưởng của các quỹ ETF nhưng vẫn còn sớm để nhìn nhận rằng dòng tiền đã quay trở lại. Chúng tôi giữ quan điểm rằng thị trường đang trong một giai đoạn tích lũy phía trên khu vực 460 điểm. Các nhà đầu tư có thể nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức độ thận trọng”.

Gia Cát
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI