Mắc kẹt với vàng

Tin mới

30/10/2012 20:57

Việc bán vàng huy động để lấy tiền chuyển sang cho vay nhằm hưởng chênh lệch lãi suất đã buộc các ngân hàng thương mại trả giá đắt khi phải mua vàng giá cao hơn để trả lại cho dân

Sau khi Ngân hàng Nhà nước gia hạn thời điểm tất toán trạng thái vàng đến ngày 30-6-2013, các ngân hàng thương mại (NHTM) vẫn tiếp tục mua vàng nhưng thị trường đã nhẹ bớt nỗi lo giá vàng lên cơn sốt.

Phải trả giá đắt

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, từ tháng 5-2012 đến nay, các NHTM đã mua khoảng 60 tấn vàng để tất toán trạng thái vàng theo yêu cầu. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đủ, vì các NHTM còn thiếu 20 tấn nữa. Đây là số lượng vàng các NHTM đã huy động của người dân trước đây, rồi đem bán một phần lấy tiền cho vay hưởng chênh lệch lãi suất hoặc đem cho vay vàng kỳ hạn… Các cơn sốt giá vàng trong nước từ cuối tháng 8 đến tháng 10 có nguyên nhân lớn từ việc NHTM mua vàng để đóng trạng thái. Nhiều thời điểm giá vàng thế giới biến động nhẹ nhưng trong nước vẫn leo thang do lực cầu vàng từ các NHTM. Hệ quả là nhiều NHTM phải trả giá đắt. Điển hình là NH TMCP Á Châu (ACB), trong quý III lỗ 1.144 tỉ đồng từ hoạt động kinh doanh vàng và ngoại hối, nâng con số lỗ từ lĩnh vực này trong 9 tháng đầu năm lên 1.251 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhờ một số lĩnh vực khác bù đắp nên đến hết tháng 9 ACB vẫn đạt lợi nhuận 896,4 tỉ đồng, giảm 57% so cùng kỳ năm 2011.
Việc chuyển đổi vàng lấy tiền để cho vay đã làm cho nhiều ngân hàng phải trả giá đắt.
Trong ảnh: Khách mua vàng tại SJC. Ảnh: HỒNG THÚY

Theo phân tích của Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS), ACB lỗ do thực hiện đóng trạng thái âm vàng trong quý III. Thời điểm được phép mở trạng thái vàng, mỗi lần bán vàng ra trong nước ACB mua lại đối ứng trên tài khoản vàng ở nước ngoài nhằm cân bằng trạng thái nhưng số vàng này đến nay chưa được nhập khẩu. Do ACB phải mua vàng trong nước để bù đắp vàng theo quy định nên chịu khoản lỗ chênh lệch giữa giá vàng trong nước so với thế giới từ 2-3 triệu đồng/lượng, dẫn đến bị lỗ nặng.

Cần thêm 25.000 tỉ đồng

Một vị lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết từ tháng 5-2011, Ngân hàng Nhà nước đã khuyến cáo các NHTM cần nhanh chóng cân đối nguồn vàng để đóng trạng thái đúng hạn. Tuy nhiên, thời điểm đó, nhiều NHTM vẫn “say sưa” huy động, thậm chí lách luật bằng cách giữ hộ có thu phí nhằm tăng tài sản để kinh doanh. Trong 6 tháng đầu năm, khi giá vàng lình xình ở mức 42-43 triệu đồng/lượng thì các NHTM mua số lượng ít. Đến khi thấy thời điểm ngừng huy động đến gần (theo quy định trước đây là ngày 25-11), các NHTM mới tăng tốc mua, lúc đó giá vàng thế giới cũng lên rất cao, làm cho thị trường vàng lên cơn sốt, giá vàng SJC bị đẩy lên 47-48 triệu đồng/lượng, vì vậy đã làm cho một số NHTM bị mắc kẹt trong “ma trận” vàng. Việc bán vàng huy động để lấy tiền chuyển sang cho vay nhằm hưởng chênh lệch lãi suất đã cho các NHTM một bài học cay đắng khi phải mua vàng giá cao hơn để trả lại cho dân. Mặc dù hiện nay giá vàng đã giảm xuống và thời hạn đóng trạng thái vàng được nới rộng nhưng để mua được đủ số vàng còn thiếu (20 tấn) với giá vàng như hiện nay (khoảng 46 triệu đồng/lượng) các NHTM cần phải chi thêm gần 25.000 tỉ đồng.

VŨ PHONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI