Minh bạch hoạt động ngân hàng

Tin mới

16/10/2012 21:18

Suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay bắt đầu từ sự khủng hoảng của hệ thống ngân hàng (NH) ở các nước phát triển. Điều này đã khiến các nhà quản lý, dù bảo thủ nhất, cũng phải giật mình nhìn nhận lại hoạt động của hệ thống NH.

Chính sự thiếu minh bạch, cho vay bừa bãi, đầu cơ liều lĩnh đã làm lung lay hệ thống NH châu Âu. Lợi ích nhóm là cụm từ nhiều nước đề cập để chỉ đích danh hoạt động của nhiều NH; nhất là khi chính phủ phải tung tiền cứu trợ nhưng lương các CEO NH vẫn thuộc hàng “khủng”. Do vậy gần đây, các nghị sĩ và chuyên gia tài chính hàng đầu tại Mỹ và một số nước phát triển  đã lên tiếng đòi NH tách bạch hoạt động cho vay và đầu tư. NH phải trở lại hoạt động truyền thống, đó là huy động vốn và cho vay. Không thể để tái diễn chuyện NH đem tiền vay đi đầu cơ và lợi nhuận từ đầu cơ rơi vào túi các ông chủ NH, còn rủi ro thì người dân và cả xã hội phải gánh chịu. Nước Anh cũng lần đầu tiên công bố tuyển chức danh thống đốc NH bằng hình thức... đấu thầu! Đó là cách tốt nhất để minh bạch việc bổ nhiệm và mục đích cao hơn là thu hút nhân tài khắp nơi trên thế giới.

Ở ta, NH lâu nay vẫn được xem là lĩnh vực nhạy cảm nên khó có chuyện đấu thầu chức danh thống đốc. Nhưng mới đây, tại chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời”, lần đầu tiên Thống đốc NH Nhà nước  Nguyễn Văn Bình cũng đã thừa nhận có lợi ích nhóm trong hệ thống NH. “Lợi ích nhóm là rào cản lớn nhất trong quá trình tái cơ cấu. Nó có thể thao túng và ảnh hưởng đến cả hệ thống” - Thống đốc nói. Ông cho rằng hiện có những NH chỉ do  1 - 2 cổ đông hoặc một nhóm cổ đông chi phối, và có đến 70% - 90% dư nợ NH phục vụ cho nhóm cổ đông đó. Đây là một sự thật đáng báo động, bởi tiền gửi của dân, của xã hội bị nhóm lợi ích sử dụng cho mục đích riêng, không tính đến các tiêu chuẩn an toàn phải có. Điều này sẽ gây nguy hiểm không chỉ cho toàn hệ thống mà cho cả nền kinh tế. Thừa nhận này không làm cho NH yếu đi, mà ngược lại, phần nào tạo niềm tin cho người dân trước quyết tâm đấu tranh chống lợi ích nhóm và làm lành mạnh hệ thống NH. Người đứng đầu NH Nhà nước cũng khẳng định: “Chúng tôi kiên quyết và không lùi bước trong việc tiếp tục đấu tranh với các lợi ích nhóm để làm sao xử lý được tất cả các NH thương mại, trước mắt là các NH thương mại yếu kém, mang lại sự lành mạnh cho từng tổ chức tín dụng cũng như cả hệ thống tổ chức tín dụng”.

Hy vọng lời nói của Thống đốc sẽ đi đôi với hành động cụ thể để hệ thống NH Việt Nam  đi vào quỹ đạo minh bạch theo xu thế chung của thế giới.


 

 

Nguyễn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI