“Một cửa - một dấu” với ngân hàng

Tin mới

01/09/2013 06:10

Trong khi dồn sức chuyển ca hay quy định không để máy lạnh dưới mức 25 0C để giảm tiền điện, quản lý việc sử dụng nước lãng phí hay cắt giảm bớt đội ngũ bảo vệ …, ít giám đốc biết rằng họ còn có thể giảm chi phí và thu lợi khá nhiều từ việc dùng dịch vụ ngân hàng trọn gói

Với nhiều doanh nghiệp (DN), việc mở tài khoản và dùng dịch vụ của nhiều ngân hàng dường như là cách làm thông minh.
Doanh nghiệp có thể giảm chi phí và thu lợi khá nhiều từ việc dùng dịch vụ ngân hàng trọn gói. Ảnh: HỒNG THÚY

Nhiều cái lợi

Ông Trần Văn Sơn, giám đốc một công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu ở Hà Nội, cho biết: “Trước đây, công ty chúng tôi có tài khoản ở ngân hàng. Chúng tôi mở nhiều tài khoản như vậy để tận dụng được hết các thế mạnh riêng của mỗi ngân hàng”. Cách làm này cũng được nhiều DN khác áp dụng. Tuy nhiên, vị giám đốc DN trên cũng thừa nhận việc mở nhiều tài khoản cũng “khá phiền toái” như: tăng nhân lực gián tiếp, tốn chi phí giao dịch, khó quản lý hồ sơ, dễ nhầm lẫn và tốn thời gian. Đặc biệt là ở các DN lớn với hoạt động kinh doanh trải rộng và phức tạp, luôn có nhu cầu thu tiền nhanh, thanh toán nhanh, tối đa hóa doanh thu qua các kênh đầu tư và quản lý thông tin chính xác thì “phiền toái” nói trên có thể tăng lên theo cấp số nhân.

Ông Sơn cho biết từ khi chuyển sang sử dụng “dịch vụ ngân hàng trọn gói”, ông đã cắt giảm được 2 kế toán và hạn chế gặp những nhầm lẫn không đáng có. Hơn nữa, ông luôn có thể “giám sát được dòng tiền” ngay lập tức mà chẳng cần đến báo cáo kế toán. “Chỉ cần mở tài khoản ra là tôi biết ngay được tình trạng của các khoản phải thu, phải trả, số tiền mình đang có để ra các quyết định kinh doanh phù hợp” - ông nói.

Dùng dịch vụ nào?

Lãnh đạo một DN nhập khẩu và phân phối hàng điện tử ở Hà Nội cho biết: “Tuy sự lý giải về dịch vụ này của các ngân hàng có những nét giống nhau nhưng khi nghiên cứu kỹ, tôi đã chọn gói dịch vụ của Techcombank. Dù từng loại dịch vụ cụ thể trong gói có thể không phải là rẻ nhất nhưng xét trên tổng thể cả gói thì lợi ích rất hấp dẫn. Techcombank có mạng lưới rộng khắp trên toàn quốc với các kênh thu tiền rất nhanh và đa dạng như thu qua quầy, tại địa điểm chỉ định của công ty, qua hệ thống ngân hàng Việt Nam, qua hệ thống ngân hàng điện tử, hệ thống ATM, hệ thống SMS banking và POS. Điều này giúp chúng tôi rất nhiều khi cần phải giao dịch với một số lượng lớn đại lý và khách hàng với nhiều cách thu tiền khác nhau: từ tiền mặt đến chuyển khoản… Hơn nữa, không chỉ thu tiền nhanh, tiện ích “kết nối trong ngày” của ngân hàng này đã giúp đưa tiền về tài khoản chung nhanh nhất, giảm chi phí lãi thấu chi nếu có khi chúng tôi cần thanh toán nhanh một khoản tiền lớn nào đó”.

Để tối đa hóa lợi ích của dòng tiền, gói dịch vụ của Techcombank cho phép DN đăng ký một hạn mức tối thiểu cho tài khoản tập trung. Khi tiền về tài khoản này cao hơn mức đã đăng ký, dòng tiền sẽ tự động chảy qua một tài khoản tiết kiệm của ngân hàng để DN được hưởng lãi suất cao hơn; khi tài khoản có số dư nhỏ hơn mức đăng ký, tiền sẽ tự động chảy về từ tài khoản tiết kiệm. Đây là một trong nhiều tiện ích mà rất ít ngân hàng làm được do không có hệ thống core banking (ngân hàng lõi) mạnh và hiện đại.

Với tiện ích kết nối trực tiếp giữa mạng bán hàng của DN với hệ thống ngân hàng điện tử, khách hàng có thể thanh toán trực tuyến cho số hàng hóa và dịch vụ họ mua của DN. Đây là tính năng cực kỳ quan trọng, giải quyết một trong những bài toán khó của thương mại điện tử. Tuy vậy, tiện ích đặc biệt của gói dịch vụ Techcombank chính là các tiện ích về quản lý. Techcombank cho phép tùy biến báo cáo thu trực tuyến và tức thời, giúp các công ty có đặc điểm bán hàng khác nhau có thông tin để phù hợp với hệ thống kế toán của mình để đối chiếu và đối soát. Quan trọng nhất là ngân hàng này cho phép kết nối trực tiếp thiết lập giữa hệ thống kế toán và hệ thống ngân hàng điện tử của ngân hàng. Mọi thông tin/giao dịch sẽ được truyền tự động giữa hai hệ thống, đảm bảo thời gian xử lý, lỗi giao dịch và chi phí quản lý sẽ là ít nhất.

HOÀNG KHOA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI