Nâng tầm tín nhiệm Eximbank

Tin mới

30/11/2012 12:34

Theo các chuyên gia tài chính, khi một ngân hàng được các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế nâng bậc tín nhiệm, đồng nghĩa uy tín của ngân hàng đó đã được tăng lên

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor’s (S&P) vừa công bố báo cáo xếp hạng tín nhiệm của Ngân hàng (NH) TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Theo đó, S&P nâng mức tín nhiệm dài hạn và ngắn hạn của Eximbank lên hạng “B+/B” và triển vọng ổn định: Vị thế kinh doanh: “vừa phải”, vốn và thu nhập: “yếu”, vị thế rủi ro: “vừa phải”, nguồn vốn: “trung bình” và thanh khoản: “vừa đủ”…
Khách hàng giao dịch tại Eximbank

Tăng niềm tin cho khách hàng

Giới phân tích cho biết hiện nay, 3 tổ chức  đánh giá tín nhiệm lớn nhất thế giới là S&P, Moody’s và Fitch Rating. Để đánh giá xếp hạng tín nhiệm một NH, mỗi tổ chức đều đưa ra tiêu chí đánh giá xếp hạng khác nhau nhưng tựu trung đều dựa trên cơ sở rủi ro của nền kinh tế và hệ thống NH của một quốc gia. Mức độ tín nhiệm là dấu cộng (+) hoặc trừ (-) có thể tự động kích hoạt một số tiền rất lớn vào hoặc ra khỏi NH. Ví dụ, khi 1 trong 3 tổ chức trên hạ mức tín nhiệm một NH, có thể nhà đầu tư sẽ cân nhắc rút vốn một phần hoặc toàn bộ và NH đó phải tìm cách huy động nguồn khác để thay thế.

Theo TS Cao Sỹ Kiêm, nguyên thống đốc NH Nhà nước Việt Nam, tuy mỗi tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế có tiêu chí đánh giá xếp hạng khác nhau nhưng phần lớn các đánh giá xếp hạng của các tổ chức này thường  chính xác. Khi một NH của Việt Nam được một trong các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế hàng đầu nâng bậc tín nhiệm, đồng nghĩa uy tín của NH đó đã được nâng lên rất nhiều.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Khoa Tài chính - Ngân hàng Trường Đại học Mở TPHCM, cho biết: Các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế có rất nhiều tiêu chí để nâng hoặc hạ bậc tín nhiệm của một NH, trong đó, các yếu tố chủ yếu là hiệu quả hoạt động, hệ số an toàn vốn, năng lực thanh khoản… “Việc S&P nâng hạng tín nhiệm một NH sẽ làm tăng thêm uy tín của NH đó trước các cổ đông, khách hàng. Từ đó, NH sẽ có nhiều thuận lợi khi huy động vốn bởi người dân thường chọn mặt để gửi tiền” - ông Thuận nói.

Ổn định hoạt động kinh doanh 

Do tình hình kinh tế trong và ngoài nước trong các năm qua gặp khó khăn nên hệ thống NH Việt Nam phải đối mặt nhiều thách thức. Tăng trưởng tín dụng ngành của hệ thống NH thấp (ước tính cuối năm 2012 chỉ đạt 5%), tỉ lệ nợ xấu  tăng (tính đến tháng 9-2012 là 8,8%)…

Trong bối cảnh đó, Eximbank luôn chú trọng kinh doanh an toàn và bền vững, tăng vốn điều lệ đạt 12.335 tỉ đồng, kiểm soát nợ xấu mức 1,83%, bảo đảm cân đối nguồn vốn ra vào (thanh khoản); giảm lãi suất cho vay về 15%/năm;  tập trung cho vay 4 lĩnh vực ưu tiên: xuất khẩu, nông nghiệp - nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp phụ trợ… Ngoài ra, Eximbank còn tung ra thị trường nhiều chương trình cho vay lãi suất thấp, phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Theo Eximbank, kết quả xếp hạng tín nhiệm của S&P đã thể hiện Eximbank luôn ổn định trong hoạt động kinh doanh, ngày càng củng cố vị trí của một trong những NH hàng đầu của Việt Nam, tích cực triển khai các chủ trương của Chính phủ, chính sách tiền tệ của NH Nhà nước nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển.

Cho vay mua nhà lãi suất 12%/năm 

Hưởng ứng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về việc phá băng trên thị trường bất động sản, góp phần ổn định, phát triển kinh tế, Eximbank đã dành 5.000 tỉ đồng cho vay hỗ trợ cá nhân mua, sửa chữa nhà. Theo đó, Eximbank sẽ cho vay với lãi suất 12%/năm. Đặc biệt, để khách hàng yên tâm không phải lo sự biến động của lãi suất, Eximbank áp dụng lãi suất cho vay cố định trong vòng 2 năm, từ năm thứ 3 trở đi lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng với 2,5%; số tiền cho vay tối đa 70% giá trị tài sản bảo đảm là bất động sản được hình thành từ vốn vay hoặc tài sản thế chấp là bất động sản khác; thời hạn vay lên đến 15 năm. Bên vay phải có nguồn thu nhập trả nợ từ lương hoặc từ các nguồn khác ổn định trong suốt thời gian vay.

Bài và ảnh: CHÂU THY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI