Nên nới rộng biên độ tỉ giá

Tin mới

16/06/2013 14:41

Các chuyên gia cho rằng không nên điều chỉnh tăng tỉ giá chính thức mà nên nới rộng biên độ tỉ giá để các ngân hàng thương mại chủ động điều chỉnh giá mua bán USD cho phù hợp với tình hình thị trường từng thời điểm

Trong những ngày gần đây, tỉ giá ngoại tệ trên thị trường biến động khá mạnh, khiến giá USD giao dịch trên thị trường lên cao.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng thời điểm này chưa phù hợp điều chỉnh tăng tỉ giá USD. Ảnh: HỒNG THÚY

Nhiều nguyên nhân

Dù tỉ giá niêm yết chính thức tại các ngân hàng thương mại (NHTM) được đẩy lên kịch trần, 21.036 VNĐ/USD, nhưng mức đó vẫn thấp hơn khá nhiều so với thị trường tự do. Chiều 15-6, khảo sát giá ngoại tệ trên thị trường tự do ở khu vực quận 1, TP HCM, người ta thấy USD được giao dịch ở mức mua vào 21.250 và bán ra 21.280 VNĐ/USD.

Theo lãnh đạo một chi nhánh ngân hàng có thế mạnh về ngoại hối trên địa bàn TP HCM, thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp (DN) có nguồn thu USD đang yêu cầu ngân hàng mua lại với giá mua cao hơn giá niêm yết. Điều này khiến ngân hàng phải cân nhắc vì nếu không mua thì DN sẽ găm giữ ngoại tệ trên tài khoản, còn nếu mua thì phải tính giá cao hơn niêm yết. Tuy nhiên, ngân hàng là trung gian nên cũng cân đối được đầu ra, bởi những DN muốn mua USD sẽ phải trả giá cao hơn. Ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), cho biết nhu cầu ngoại tệ của DN trong thời gian gần đây không tăng. Một số DN đòi bán USD cao hơn giá niêm yết nhưng Vietcombank không đồng ý. Lý giải cho hiện tượng tăng kịch trần giá niêm yết USD của các ngân hàng, ông Phước Thanh cho rằng có thể do Ngân hàng Nhà nước bán USD giá cao đã tạo ra tâm lý kỳ vọng về việc tăng tỉ giá sắp tới. Một số NHTM đang âm trạng thái ngoại tệ cũng phải tăng mua USD để dự phòng. Trong thời gian qua, các NHTM này dư thừa ngoại tệ, nếu đem gửi nước ngoài thì sẽ không có lãi, vì vậy họ đã bán lấy tiền đồng để mua trái phiếu, nay phải mua lại để bảo đảm an toàn trạng thái, góp phần làm cho nhu cầu thị trường tăng lên. Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trước đây đã bán USD nay có nhu cầu mua lại cũng gây tác động làm cho USD tăng giá.

Chưa phải lúc điều chỉnh tỉ giá

Hiện tỉ giá bình quân liên ngân hàng vẫn được niêm yết ở mức 20.828 VNĐ/USD. Tỉ giá niêm yết mua và bán tại nhiều NHTM đã lên kịch trần biên độ cho phép, tức ở mức 21.036 VNĐ/USD. Theo chuyên gia tài chính ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu, hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để điều chỉnh tỉ giá ngoại tệ. Vào lúc thị trường vàng chưa thật sự ổn định, nếu điều chỉnh tỉ giá thì  sẽ dẫn đến nhiều bất lợi. Thứ nhất, sẽ làm giảm niềm tin của thị trường vào VNĐ. Thứ hai, chúng ta đang kiểm soát tốt lạm phát, khi tỉ giá tăng sẽ làm giá hàng hóa nhập khẩu tăng và sẽ tác động đẩy lạm phát tăng trở lại. Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, hiện thời Ngân hàng Nhà nước không nên điều chỉnh tăng tỉ giá chính thức mà nên nới rộng biên độ để các NHTM chủ động điều chỉnh giá mua bán USD cho phù hợp với tình hình thị trường từng thời điểm.

QUANG ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI