Ngân hàng tìm cách hút khách vay

Tin mới

07/09/2014 17:58

Tìm cách giải quyết các nút thắt để đưa đồng vốn đến với người có nhu cầu một cách thuận tiện, nhanh chóng đang là hướng đi của những ngân hàng mạnh về bán lẻ thực hiện thay vì chạy đua cạnh tranh lãi suất thông thường

Hiện tại, thị trường bất động sản đang ấm dần lên với sự gia tăng của nhu cầu ở thực và đây là thời cơ cho các ngân hàng đẩy mạnh cho vay mua bất động sản. Nhiều ngân hàng đã đưa ra rất nhiều gói cho vay mua nhà, cho vay tiêu dùng. Trên website thông tin tài chính SmartFinance đã tổng hợp hàng loạt gói vay từ rất nhiều ngân hàng như  TCB, ACB, SeABank, Agribank,… ưu đãi mua bất động sản với thời hạn vay từ 10-20 năm, với giá trị cho vay 70%-80%, thậm chí 100% ngôi nhà.

Gỡ nút thắt

Ghi nhận từ thị trường cho thấy trước đây rất ít người dân có nhu cầu tiếp cận được các khoản vay này một cách thuận tiện và nhanh chóng do điều kiện giải ngân cho vay của các ngân hàng hiện rất chặt chẽ, thường kèm theo tài sản bảo đảm và chứng minh thu nhập.

Chị Thanh Hà, công chức tại một cơ quan nhà nước, cho biết: “Vợ chồng tôi có thu nhập thực tế gần 30 triệu đồng/tháng, đến nay tích cóp cũng được 1 tỉ đồng. Cần vay thêm 1 tỉ đồng nữa để mua nhà nhưng lương trên sổ sách chỉ 12 triệu đồng nên  ngân hàng cấp cho vay ở mức thấp, không đủ để mua được một căn ưng ý. Tôi đang tính đi vay mượn thêm người nhà hay bạn bè nhưng cũng không mấy khả quan”.

Đây cũng là khó khăn chung của nhiều công chức, bác sĩ, kỹ sư… khi đi vay tiền ngân hàng mua nhà mặc dù họ có thu nhập tương đối tốt và ổn định. Tương tự, nhiều người làm trong lĩnh vực giải trí, môi giới, cá nhân kinh doanh hay hộ kinh doanh có thu nhập tốt nhưng nguồn thu không thường xuyên, cũng gặp khó khăn khi chứng minh thu nhập.

 

Nhiều ngân hàng đã đưa ra rất nhiều gói cho vay mua nhà, đưa dòng vốn đến với người có nhu cầu
Ảnh: Internet
Nhiều ngân hàng đã đưa ra rất nhiều gói cho vay mua nhà, đưa dòng vốn đến với người có nhu cầu Ảnh: Internet

 

Một số sản phẩm cho vay tiêu dùng mới ra mắt trên thị trường gần đây cho thấy ngân hàng đang gỡ dần những nút thắt trong cho vay tiêu dùng. Điển hình như gói cho vay mua nhà của Techcombank với điểm nổi trội là thủ tục chứng minh thu nhập được đơn giản hóa, tạo thuận lợi tối đa cho người đi vay. Khách hàng chỉ cần chứng minh thu nhập bằng một hồ sơ chứng minh vị trí công tác (nếu khách hàng là cá nhân) hoặc doanh thu (nếu là hộ kinh doanh) thay vì phải công chứng một loạt các loại giấy tờ phức tạp như trước nay các ngân hàng vẫn thường yêu cầu.

Thêm vào đó, gói vay này có thời hạn cho vay dài lên tới 25 năm, mức vay tối đa 10 tỉ đồng làm giảm đáng kể áp lực trả nợ đối với người vay. Đây là thời hạn cho vay tiêu dùng dài nhất được ghi nhận tới hiện nay. Giả sử một khách hàng quyết định lựa chọn gói vay 2 tỉ đồng với lãi suất cố định 9%/năm trong 25 năm, trả lãi theo dư nợ giảm dần thì tháng cao nhất cũng chỉ phải trả khoảng 7-8 triệu đồng/tháng, chỉ bằng nửa số lãi phải trả nếu vay với thời hạn 15 năm.

Bắt nhịp thị trường

Những lợi ích đặc biệt này đã làm cho gói cho vay mua nhà dài hạn của Techcombank có tính đột phá và hấp dẫn trên thị trường cho vay bất động sản. Cùng với một loạt các gói vay tiêu dùng khác đang được thị trường chào đón như: vay mua ô tô đã qua sử dụng có thời hạn tới 5 năm (so với mức phổ biến trên thị trường là tối đa 3 năm), vay mua xe mới có thời hạn lên tới 7 năm (mức tối đa của các sản phẩm cùng loại chỉ là 5 năm), Techcombank đang được đánh giá là ngân hàng am hiểu và chú ý đến lợi ích của từng nhóm khách hàng riêng biệt.

Theo các chuyên gia ngân hàng, vay tiền ngân hàng để mua nhà, mua ô tô tại Việt Nam vẫn chưa phổ biến như ở các nước phát triển. Những rào cản về thủ tục, thời hạn, lãi suất… khiến số đông người dân thường cân nhắc đến nhiều phương án như tích lũy, vay mượn người thân, bạn bè trước khi tính đến gõ cửa ngân hàng. Việc các ngân hàng bám thị trường, lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu tài chính của khách hàng, để từ đó thiết kế ra những sản phẩm phù hợp, tạo thuận lợi tối đa cho người có nhu cầu như Techcombank đem lại nhiều cái lợi. Một mặt dòng chảy tín dụng được khơi thông, mặt khác, người dân có thêm cơ hội cải thiện chất lượng cuộc sống. 

Ngọc Bảo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI