Nghề nuôi gia cầm gặp khó

Tin mới

20/11/2012 21:16

Do nhập khẩu nhiều loại phụ phẩm gà và gà thải nguyên con, ngành chăn nuôi gà trong nước đang đứng trước vô vàn khó khăn

Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Đông Nam Bộ vừa có văn bản “kêu cứu” gửi Quốc hội và các bộ, ngành để có biện pháp giải cứu ngành chăn nuôi gà.

Hết vốn, bỏ trống chuồng

Theo số liệu từ Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), 9 tháng đầu năm nay cả nước đã nhập khẩu 52.586 tấn thịt gà (trong đó có 6.147 tấn gà thải nguyên con từ Hàn Quốc), chưa kể nguồn gà đẻ thải nhập lậu từ Trung Quốc mỗi năm ước tính từ 70.000 - 100.000 tấn, với giá rẻ, chỉ khoảng 18.000 đồng/kg. Giới chăn nuôi cho rằng trình độ chăn nuôi gia cầm trong nước không thua kém các nước trên thế giới, thậm chí còn cao hơn các nước trong khu vực thì không có lý do gì không cạnh tranh được với thịt gà ngoại nhập.  Sở dĩ phụ phẩm gà nhập có giá rẻ là do nước ngoài không làm thức ăn cho người mà chỉ làm thức ăn chăn nuôi.
Nhiều trại gà kinh doanh thua lỗ

Nhiều hộ chăn nuôi gà tại khu vực Đông Nam Bộ cho biết từ đầu năm đến nay họ đều bị lỗ. Có thời điểm giá gà bán tại trại chỉ còn 14.000 - 18.000 đồng/kg (hiện nay giá đang duy trì ở mức 20.500 đồng/kg), trong khi giá thành đã lên đến 30.000 đồng/kg, tức người nuôi lỗ gần 10.000 đồng/kg. Thêm vào đó, trang trại, đất đai, nhà cửa đã bị cầm cố khi vay vốn ngân hàng, do đó nhiều trại gà hiện không còn vốn để duy trì hoạt động, phải để chuồng không.

Tại các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh có rất nhiều trại bỏ trống. Những trại còn hoạt động cũng đang giảm đàn. Ông Nguyễn Văn Ngọc, chủ trại gà ở Vĩnh Cửu - Đồng Nai, cho biết trại của ông cố gắng cầm cự cho đến Tết, rồi sẽ đóng cửa luôn. Do thua lỗ nặng nên nhiều chủ trại phải chuyển sang nuôi gia công cho các công ty nước ngoài và bị ép đủ kiểu. Khi giá gà xuống thấp, công ty nước ngoài không thèm đến bắt gà. Họ cố để cho gà quá lứa, rồi đổ thừa là gà sai quy cách, không đạt trọng lượng để phạt nặng người nuôi.                 

Không nên nhập phụ phẩm

Các phụ phẩm như cánh, đùi, chân gà, gà thải, cho dù bị đánh thuế 20%, cộng chi phí mua và vận chuyển về đến Việt Nam thì giá của chúng cũng chỉ đến mức 16.000 - 18.000 đồng/kg. Vì gà thải nguyên con có mức thuế 40% nên những người nhập khẩu gà thải cắt bỏ đầu hoặc chân để được hưởng mức thuế 20%. Do nhập khẩu nhiều loại phụ phẩm gà, ngành chăn nuôi gà trong nước đang trên bờ vực phá sản.

Ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Đông Nam Bộ, cho biết hiệp hội đã kiến nghị Nhà nước cần áp dụng chính sách cấm nhập khẩu phụ phẩm cánh, đùi, chân, bọng gà, mà chỉ cho nhập gà nguyên con bảo đảm chất lượng cho người ăn, với mức thuế 40% và cần quản lý chặt nguồn gà nhập lậu từ Trung Quốc để giúp nông dân có cơ hội phát triển chăn nuôi. Cơ quan chức năng cần nhanh chóng đưa ra hàng rào kỹ thuật để hạn chế hàng nhập khẩu tràn vào với mức giá thấp bất thường. Bộ Công Thương cần hỗ trợ điều tra giá thành sản xuất gà ở các nước có xuất khẩu sản phẩm gà vào Việt Nam để có cơ sở khởi kiện chống bán phá giá.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI