Phát hiện vụ buôn lậu hàng chục tỉ đồng

Tin mới

24/12/2012 10:37

Một vụ lợi dụng cơ chế quản lý rủi ro để buôn lậu nhiều lần với tổng giá trị hàng hóa lên tới hàng chục tỷ đồng vừa bị hải quan Hải Phòng phát hiện.Vảy tê tê bị Hải quan Hải Phòng thu giữ
 
 Công ty TNHH An Thịnh có trụ sở tại huyện Đan Phượng, Hà Nội đã mở tờ khai nhập khẩu 19 tấn nhựa hạt để làm nguyên liệu sản xuất với thuế suất nhập khẩu 0% tại Hải quan Hải Phòng. Theo thủ tục hải quan điện tử, lô hàng này được phân vào luồng vàng (tức miễn kiểm tra thực tế hàng hóa). Thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn, Hải quan Hải Phòng đã tiến hành chuyển luồng đỏ, tức kiểm tra thực tế hàng hóa đã phát hiện lô hàng không phải như khai báo, mà là hàng tiêu dùng có thuế suất nhập khẩu cao trị giá nhiều tỉ đồng.
 
Ông Nguyễn Duy Ngọc, Phó chi cục trưởng Chi cục HQCK Cảng Hải Phòng KVIII cho biết: “Theo quy định của thủ tục Hải quan điện tử, lô hàng thuộc diện miễn kiểm tra thì trong thời gian rất ngắn phải cho thông quan, nhưng bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Hải quan phát hiện được lô hàng này không có bao nhựa nào mà là hàng mỹ phẩm, bánh kẹo, đồ điện tử và 1 ô tô con đã qua sử dụng”.
 
Hiện tại chủ doanh nghiệp An Thịnh đã bỏ trốn. Theo điều tra của Hải quan, cũng với cách làm này, doanh nghiệp trên đã nhập khẩu nhiều container có giá trị hàng chục tỷ đồng và khai báo đứng tên người nhận là nhiều danh nghiệp khác nhau. Cục Hải quan Hải Phòng đã khởi tố vụ án và chuyển cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo pháp luật.
 
Cùng thời điểm này, Hải quan Hải Phòng phát hiện 2,6 tấn vảy tê tê và mai đồi mồi là mặt hàng cấm buôn bán được giấu trong 1 container vỏ ốc biển khô nhập khẩu. Hoạt động gian lận thương mại và buôn lậu trốn thuế trong dịp Tết Nguyên đán đang có biểu hiện gia tăng, nhưng công tác ngăn chặn lại đang gặp không ít khó khăn.
 
Ông Nguyễn Mạnh Tự, Đội trưởng Đội kiểm soát Hải quan, Cục hải quan Hải Phòng cho biết: “Doanh nghiệp đã bước đầu cố tình tạo được uy tín để được vào luồng xanh, sau đó nhập một mặt hàng rồi khai báo 1 mặt hàng. Khi cơ quan Hải quan phát hiện thì một số DN khi được phân vào luồng đỏ không làm thủ tục nữa và thay đổi dữ liệu hoặc chuyển các dữ liệu vào hệ thống hải quan điện tử để được hưởng luồng xanh. Hoặc có đơn vị lập doanh nghiệp với cái tên khác để hoạt động xuất nhập khẩu. Có những vụ việc phức tạp là chúng tôi đã điều tra phát hiện nhiều DN không tồn tại nữa nhưng vẫn hoạt động xuất nhập khẩu”.
 
Từ nhiều năm nay, việc lợi dụng cơ chế quản lý rủi ro để gian lận thương mại và buôn lậu trốn thuế diễn ra khá phổ biến tại các cửa khẩu trên toàn quốc. Theo các cơ quan chức năng, những trường hợp bị phát hiện chỉ là số nhỏ so với lượng hàng nhập lậu đã thẩm thấu vào thị trường nội địa và không loại trừ có sự tiếp tay của một số công chức hải quan biến chất. Năm 2013, ngành Hải quan sẽ chịu nhiều sức ép của nhiệm vụ thu ngân sách, vì vậy, việc tìm giải pháp hữu hiệu để bịt kín lỗ hổng của cơ chế nhằm chống thất thu ngân sách có hiệu quả là đòi hỏi cấp thiết. 
Theo Nguyễn Trung - Chí Hiếu (VTV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI