Chị Nguyễn Thị Minh, công nhân may Khu Công nghiệp Biên Hòa 2 (Đồng Nai), cho biết lương công nhân mỗi tháng tính cả tiền tăng ca, phụ cấp cũng khoảng 5 triệu đồng. Hằng tháng, ngoài tiền ăn uống, thuê nhà, sinh hoạt, chị phải để dành gửi về quê nuôi 2 con nhỏ nên khoản tiền dư không còn bao nhiêu.

Tiếp cận… không quá khó

Mỗi khi có việc đột xuất từ gia đình, con ốm đau cần thêm tiền, chị Minh thường phải vay bạn bè, người thân, thậm chí cả vay nóng bên ngoài với lãi suất cao ngất, trả lãi theo ngày. Chỉ đến khi tìm được “cứu cánh” từ chiếc thẻ tín dụng Dreamcard của Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), chị mới không còn cảnh “ăn đong trả lãi ngày” như trước.

Còn anh Lê Văn An - cán bộ một cơ quan nhà nước ở quận 3, TP HCM -cho biết lương của anh chỉ 4-5 triệu đồng/tháng, chưa bao giờ anh dám nghĩ đến chuyện hỏi ngân hàng để vay tiền vì sợ thủ tục phức tạp và vay cũng không dễ. Lương hằng tháng chỉ đủ chi xài, mỗi lần có việc đột xuất, anh thường phải vay mượn hết người này qua người khác. “Nhiều lúc rất ngại nhưng không còn cách nào khác. Đến khi một đồng nghiệp cho biết có thể ứng tiền trước của ngân hàng qua thẻ tín dụng, tôi như trút được gánh nặng” - anh An nói.

Khách hàng có thu nhập từ 4 triệu đồng/tháng có thể làm thẻ tín dụng Dreamcard
Khách hàng có thu nhập từ 4 triệu đồng/tháng có thể làm thẻ tín dụng Dreamcard

Thẻ tín dụng Dreamcard do Techcombank và Tổ chức Thẻ quốc tế JCB thiết kế, dành riêng cho các khách hàng có thu nhập từ 4 triệu đồng/tháng, đang được trả lương qua Techcombank. Chủ thẻ có thể dùng thẻ để rút tiền mặt chi tiêu trước, trả tiền sau với số tiền ứng trước gấp 2 lần lương. Khi cần mua hàng hóa ưu đãi, hàng khuyến mãi giảm giá, chủ thẻ có thể cà thẻ trực tiếp dù không có sẵn tiền mặt.

“Trước đây, tôi và bạn bè cứ nghĩ công nhân làm sao dám “cà thẻ”, mở thẻ tín dụng để xài chỉ với mức thu nhập vài triệu đồng/tháng. Thẻ ATM công ty mở cho cũng chỉ để rút lương. Bây giờ thì tôi có thể tự tin xài thẻ rồi, gặp món gì khuyến mãi là mua ngay chứ đợi đến lĩnh lương thì mãi chẳng có được món mình thích vì giá mắc quá” - chị Minh bộc bạch.

Được vay tín chấp

Phần lớn công nhân, CBCNV, người lao động với mức thu nhập trung bình từ 4-5 triệu đồng/tháng rất ít có thói quen mở thẻ tín dụng và thanh toán hóa đơn mua hàng bằng thẻ. Những loại thẻ tín dụng đang có trên thị trường thường yêu cầu khách hàng phải có thu nhập từ 7-8 triệu đồng/tháng trở lên, mới đủ điều kiện mở thẻ. Gần đây, các ngân hàng bắt đầu tung ra nhiều loại thẻ mới, hướng đến nhóm đối tượng khách hàng này để xóa dần khoảng cách giữa ngân hàng với khách hàng.

Chỉ cần khách hàng đang nhận lương qua thẻ Techcombank từ 3 tháng trở lên, không cần tài sản bảo đảm. Hồ sơ mở thẻ gồm bản photocopy CMND, hộ khẩu (tạm trú) cùng mẫu đăng ký phát hành thẻ. Chủ thẻ có thể rút tiền bất kỳ lúc nào từ hàng ngàn cây ATM của Techcombank và các ngân hàng khác trên cả nước. Lãi suất rất cạnh tranh, số tiền hoàn trả mỗi tháng chỉ từ 10% tổng số tiền chi tiêu. Chẳng hạn, với 2 triệu đồng ứng trước, mỗi tháng khách hàng sẽ trả khoảng 60.000 đồng tiền lãi.

“Với khoản vay tín chấp từ thẻ tín dụng này, lợi ích lớn nhất là khách hàng chủ động được nguồn tiền khi có nhu cầu khẩn cấp, đột xuất cần phải sử dụng, thậm chí chủ thẻ có thể tận dụng được những chương trình khuyến mãi khi không có sẵn tiền mặt để sắm cho mình một món đồ ưa thích, nâng cao chất lượng sống của gia đình với chi phí ưu đãi nhất” - đại diện Techcombank nói.

Bài và ảnh: VŨ PHONG