Techcombank gỡ khó cùng doanh nghiệp

Tin mới

02/11/2014 15:00

Techcombank là ngân hàng tiên phong cung cấp các giải pháp quản trị rủi ro về giá thông qua các công cụ phái sinh cho doanh nghiệp thương mại nông sản, sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Với giải pháp này, doanh nghiệp (DN) sẽ quản trị rủi ro trước những biến động về giá nguyên liệu, đối tác, tỉ giá ngoại tệ, từ đó kiểm soát và ổn định hoạt động kinh doanh, bảo toàn lợi nhuận dự kiến và linh hoạt hơn trong chiến lược kinh doanh.

Cần có chiến lược rủi ro về giá

Đó chính là những nội dung chính mà Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) mang đến chia sẻ cùng các DN tại hội thảo “Quản trị rủi ro trong kinh doanh hạt cốc và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi” diễn ra tại Hà Nội ngày 27 và 28-10 vừa qua. Chương trình do Techcombank phối hợp cùng Hội đồng Hạt cốc Mỹ (U.S Grains Council) và Hội đồng Xuất khẩu đậu tương Hoa Kỳ (US Soybean Export Council) tổ chức, cùng với sự tham dự của hơn 40 DN lớn trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi tại khu vực miền Bắc.

Khách hàng DN tham gia hội thảo “Quản trị rủi ro trong kinh doanh hạt cốc và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi”
Khách hàng DN tham gia hội thảo “Quản trị rủi ro trong kinh doanh hạt cốc và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi”

Ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi đã có sự tăng trưởng mạnh trong thập niên vừa qua với quy mô ước tính lên đến 15 triệu tấn/năm. Sự phát triển này là kết quả của việc mở rộng không ngừng các chuỗi công ty thương mại, nhập khẩu, phân phối nguyên liệu và nhà máy sản xuất. Hiện số nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đang chiếm từ 60%-70%. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, các DN trong ngành đang gặp nhiều khó khăn bởi giá nguyên liệu thế giới  biến động mạnh do tác động của nhiều yếu tố khó thể kiểm soát được như: thời tiết, điều kiện canh tác, sự thay đổi trong chính sách xuất nhập khẩu của các quốc gia lớn... cộng thêm sự thua lỗ kéo dài của  người chăn nuôi khi giá thức ăn lên cao nhưng giá thành phẩm heo, gà... lại giảm.

Đã đến lúc các DN trong ngành cần phải có chiến lược quản trị rủi ro về giá để giảm thiểu tác động từ những thay đổi bất thường trên nhằm củng cố hoạt động sản xuất, hướng đến sự phát triển ổn định hơn tại thị trường trong nước. Một trong những phương thức hiệu quả mà các DN trên toàn thế giới đang sử dụng chính là công cụ tài chính phái sinh.

Ứng dụng những công cụ tài chính phái sinh

Hiện nay, việc ứng dụng những công cụ tài chính phái sinh trong quản trị rủi ro về giá chưa được các DN Việt Nam chú trọng. Một trong những nguyên nhân là do DN còn thiếu thông tin về loại hình dịch vụ này, thiếu nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này... Hiểu được thực tế đó, thông qua hội thảo, Techcombank cùng các đối tác đã cung cấp những thông tin hữu ích liên quan đến công cụ phái sinh hàng hóa, mối liên hệ giữa thị trường phái sinh và thị trường vật chất, từ đó giúp DN xây dựng chiến lược bảo hiểm biến động giá hiệu quả.

Techcombank là một trong những ngân hàng đầu tiên cung cấp giải pháp an toàn giá cho DN ngành thức ăn chăn nuôi trên sàn quốc tế thông qua giải pháp Quản trị rủi ro về giá bằng các công cụ phái sinh hàng hóa. Các công cụ này sẽ hỗ trợ hoạt động quản trị kinh doanh hiệu quả hơn đồng thời gia tăng năng lực cạnh tranh, củng cố vị thế trong đàm phán của DN. Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ thay DN chịu trách nhiệm với chi phí bị thiệt hại nếu có sự chênh lệch về giá.

Hiện Techcombank kết nối trực tiếp với hầu hết những sàn giao dịch lớn và uy tín trên thế giới như Chicago (CME), Tokyo (Tocom), London (LIFFE, LME), New York (ICE), Kuala Lumpur (Bursa)... Đây là thuận lợi lớn cho DN ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi khi tham gia tại các sàn giao dịch này.

Cùng với những giải pháp tài chính hữu hiệu cho các DN theo ngành: cao su, cà phê, ô tô, vật liệu xây dựng..., việc Techcombank đưa ra các giải pháp quản trị rủi ro về giá cho các DN ngành thức ăn chăn nuôi là bước hiện thực hóa tiếp theo cho cam kết đồng hành cùng sự lớn mạnh của DN. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ với các chi nhánh của Techcombank trên toàn quốc hoặc với bộ phận Dịch vụ khách hàng - điện thoại: 1800 588822 (miễn phí 24/7); email: Call_center@techcombank.com.vn.

Bài và ảnh: Ngọc Bảo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI