Thị trường lúa gạo gặp khó

Tin mới

03/09/2013 19:33

Giá lúa gạo đang giảm và xu hướng ế ẩm có thể còn kéo dài trong vài tuần nữa

Giá lúa gạo tại khu vực ĐBSCL đang giảm dần làm cho nhiều thương lái thua lỗ; trong khi đó, nông dân tại một số tỉnh đang thu hoạch rộ nên giá lúa dự kiến sẽ còn tiếp tục ở mức thấp.

Giá giảm từng ngày

Thương lái thu mua gạo tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết giá lúa thường (giống IR 50404) mua tại ruộng giá hiện nay chỉ 4.350 đồng/kg, còn giống OM 6976 chỉ còn 4.500-4.600 đồng/kg. So với 2 tuần trước thì giá lúa đã giảm khoảng 400-500 đồng/kg. Giá gạo thương lái bán ra chỉ 6.550-6.800 đồng/kg, tùy theo gạo thường hay hạt dài. Nhiều thương lái cho hay trước đó họ đã đặt cọc mua lúa của nông dân giá cao hơn khoảng 200 đồng/kg, nếu thu mua, xay xát và bán ra trong thời gian này thì họ bị lỗ. Ông Lê Văn Tuấn, một thương lái lâu năm tại huyện Cai Lậy, cho biết thấy thị trường gạo đang ế ẩm, một số doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cố tình ép giá thu mua, vì vậy các thương lái cũng gặp nhiều khó khăn khi bán gạo cho DN. DN được hỗ trợ lãi suất vốn vay khi mua tạm trữ gạo, còn thương lái thì phải tự "bơi".
 
Giá lúa gạo giảm làm cho công việc xuất khẩu gạo thêm khó khan. Ảnh: NGỌC TRINH

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ đầu năm đến cuối tháng 7, cả nước đã có trên 900.000 tấn gạo bị DN hủy xuất khẩu, trong đó riêng tháng 7 đã có khoảng 180.000 tấn. Nguyên nhân được một số DN xuất khẩu gạo đánh giá là do giá bán gạo của Thái Lan và Ấn Độ giảm nhanh, càng làm cho thị trường lúa gạo thêm ế ẩm, kéo giá gạo trong nước xuống theo, dẫn đến nhiều hợp đồng bị hủy.

Hai điều thỉnh cầu

Đại diện một DN xuất nhập khẩu lúa gạo cho biết nếu giá lúa gạo tiếp tục nằm ở mức thấp, trong khi giá xuất khẩu gạo ở Thái Lan, Ấn Độ vẫn chưa tăng thì sẽ gây thêm khó khăn cho thị trường gạo trong nước. Mới đây, thông tin Thái Lan đang xả gạo tồn kho với giá rẻ, chỉ ở mức trên 380 USD/tấn, càng gây khó cho thị trường lúa gạo trong nước. Trước tình hình này, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA, đã gửi công văn trình Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài chính thỉnh cầu 2 vấn đề quan trọng. Một là, thay vì các DN tham gia mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo hè thu phải trả nợ vào ngày 15-9, nay đề nghị gia hạn nợ thêm 1 tháng, nhằm tránh cho DN thoát khỏi tình trạng bán tháo gạo trong thời điểm bất lợi hiện nay. Hai là, đề nghị Chính phủ cho triển khai mua tạm trữ thêm 300.000 tấn gạo quy lúa trong vụ hè thu và vụ thu đông để giữ giá lúa ổn định trên thị trường nội địa, thời gian thực hiện từ ngày 15-9 đến 15-10. VFA cũng đề nghị Chính phủ hỗ trợ lãi suất mua tạm trữ 300.000 tấn gạo này trong thời gian 2 tháng.

Theo tính toán sơ bộ của VFA, hiện các DN tạm trữ lúa gạo thời gian qua đang chịu lỗ khoảng 30 USD/tấn. Lượng gạo tạm trữ đang tồn trong kho các DN khoảng 700.000-800.000 tấn. Để giảm bớt khó khăn về lâu dài, VFA đề nghị các DN cần tích cực tìm kiếm, khai thác ở nhiều thị trường khác. Ngoài ra, VFA cũng đề nghị Chính phủ nhanh chóng đàm phán với các nước như Angola, Kenya về các thỏa thuận giữa 2 chính phủ để xúc tiến giao hàng vì các nước này đang có số lượng nhập khẩu gạo rất lớn. 

Gia Cát
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI