icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tài liệu quý của bí thư chi bộ cơ sở

Bài và ảnh: PHAN ANH

Sổ tay điện tử Xây dựng Đảng quận 1 góp phần giúp nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng cơ sở trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

Giữa tháng 5-2024, Quận ủy quận 1, TP HCM đưa vào vận hành ứng dụng Sổ tay điện tử Xây dựng Đảng, với nhiều nội dung liên quan công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch…

Nhiều nội dung mới

Bà Bùi Thị Thúy Hiền, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 1, cho biết Sổ tay điện tử Xây dựng Đảng gồm 4 phần.

Phần 1 là hệ thống văn bản của Đảng bộ quận 1, thường xuyên cập nhật các văn bản do Ban Thường vụ Quận ủy ban hành về công tác xây dựng Đảng. Phần 2 là định hướng công tác tư tưởng, cung cấp các nội dung trọng tâm phục vụ sinh hoạt chi bộ, Đảng bộ theo từng tháng, quý; định hướng công tác tư tưởng trong những thời điểm, giai đoạn quan trọng. Phần 3 cung cấp danh sách những trang chính thống của TP HCM và cả nước; cũng như khoảng 70 kênh, trang xấu độc trên Facebook, YouTube, TikTok…

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 1, TP HCM hướng dẫn các bí thư chi bộ khu phố sử dụng Sổ tay điện tử Xây dựng Đảng

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 1, TP HCM hướng dẫn các bí thư chi bộ khu phố sử dụng Sổ tay điện tử Xây dựng Đảng

"Tổ thư ký hoạt động hết công suất, phân chia nhiệm vụ, mỗi người phụ trách từng mảng để rà soát, tập hợp những trang xấu độc, chụp đường link, giao diện để cập nhật lên sổ tay. Việc này góp phần giúp bí thư chi bộ cơ sở nhận diện, định hướng cho đảng viên đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch" - bà Hiền cho biết.

Phần 4 là danh mục tài liệu tham khảo, cũng là một điểm mới. Phần này giới thiệu 235 quyển sách, gần 1.000 bài viết và nhiều video với nội dung bao quát toàn bộ các vấn đề từ chính trị đến đời sống xã hội. Trong đó, đáng chú ý là những bài viết, video, sách đấu tranh trực diện với thế lực thù địch, đối tượng phản động, cơ hội chính trị trong và ngoài nước.

"Những nội dung trong sổ tay sẽ góp phần trang bị kiến thức cho bí thư chi bộ cơ sở để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch" - bà Hiền nhận xét. Theo bà, để có được tài liệu tham khảo này, quận 1 đã rất kỳ công từ khâu chọn, mua sách đến scan để đưa lên sổ tay.

Hữu ích, kịp thời

Sau khi ra mắt Sổ tay điện tử Xây dựng Đảng, quận 1 đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn cách sử dụng cho các thành viên Ban Chỉ đạo 35 cấp quận, bí thư các chi bộ trực thuộc và chi bộ khu phố. Nhiều bí thư chi bộ cơ sở cho rằng Sổ tay điện tử Xây dựng Đảng chính là "bảo bối" đối với những người làm công tác Đảng, nhất là bí thư chi bộ.

Trước đây, bà Đỗ Thị Ánh Tuyết - Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận 1 - khi cần nghiên cứu, tham mưu hay ra quyết định thì phải mất nhiều thời gian tìm hồ sơ, văn bản lưu trữ. Nhưng nay, bà chỉ việc truy cập, chọn nội dung cần đọc và nghiên cứu bất cứ lúc nào, ở đâu.

"Sổ tay điện tử Xây dựng Đảng giúp bí thư chi bộ chủ động, kịp thời hơn trong việc tiếp cận thông tin; tiết kiệm thời gian, chi phí, qua đó xử lý công việc nhanh, hiệu quả" - bà Tuyết nhìn nhận.

Bà Tuyết tỏ ra ấn tượng với Sổ tay điện tử Xây dựng Đảng quận 1 vì có nhiều nội dung thể hiện dưới hình thức podcast, rất thuận tiện cho người dùng, có thể vừa làm vừa mở nghe. Khi sinh hoạt chi bộ, những podcast này có thể mở cho cả chi bộ cùng nghe, vừa sinh động vừa thu hút mọi người hơn. Bên cạnh đó, danh mục các trang thông tin xấu độc rất hữu ích, giúp người dùng nhận diện, định hướng rõ ràng hơn.

"Mạng xã hội rất thông minh, khi mình lỡ tay nhấn vào trang xấu độc thì sau đó, những trang tương tự sẽ xuất hiện. Nếu mình không nhận thức đúng thì sẽ bị cuốn vào những trang đó, lâu dần tư tưởng sẽ bị diễn biến, rất nguy hiểm, nhất là trong bối cảnh hiện nay" - bà Tuyết nhận định.

Những nội dung trong Sổ tay điện tử Xây dựng Đảng quận 1 góp phần giúp bí thư chi bộ vững vàng về kiến thức, tư tưởng; tuyên truyền cho đảng viên cùng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Theo bà Thanh Nga - Bí thư Chi bộ khu phố 5, phường Cô Giang, quận 1 - việc đưa vào vận hành Sổ tay điện tử Xây dựng Đảng thể hiện sự tâm huyết của Ban Tuyên giáo Quận ủy; góp phần giải quyết yêu cầu hỗ trợ hiệu quả cho bí thư chi bộ cơ sở và chi bộ trực thuộc trên địa bàn hoàn thành trách nhiệm, làm tốt công tác chính trị tư tưởng tại đơn vị.

Bà Nga cho rằng Sổ tay điện tử Xây dựng Đảng quận 1 được thực hiện công phu. Càng có nhiều bí thư chi bộ tận dụng, khai thác thì sổ tay này càng được nâng cao giá trị, nhất là phần tài liệu tham khảo. Bí thư chi bộ có thể định hướng cho đảng viên những trang thông tin tích cực để lan tỏa, chia sẻ trên không gian mạng, góp phần phủ xanh thông tin chính thống trong cơ sở, trên địa bàn; đồng thời nắm bắt các trang xấu độc để không nghe, không xem.

Bà Nga cho biết vừa qua, chi ủy đã khai thác Thông tin nội bộ số 5 trong Sổ tay điện tử Xây dựng Đảng quận 1 để trao đổi, phổ biến các nội dung cần thiết trong phần sinh hoạt chính trị tư tưởng của phiên họp chi bộ định kỳ tháng 5-2024. Có sổ tay này, bà không phải mất nhiều thời gian cho việc chuẩn bị nội dung họp chi bộ sao cho đúng định hướng, đúng yêu cầu.

Bà Nga cho rằng phải "năng nhặt" thì mới "chặt bị"; bí thư chi bộ nên có một cái túi chứa nhiều công cụ, nhiều thứ cần thiết để thực hiện nhiệm vụ. Nếu được sử dụng tốt, Sổ tay điện tử Xây dựng Đảng quận 1 sẽ giúp "nhặt" được nhiều điều bổ ích cho chi bộ, khu phố của mình. 

Thường xuyên cập nhật nội dung

Điều mà bà Đỗ Thị Ánh Tuyết tâm đắc nhất đối với ứng dụng Sổ tay điện tử Xây dựng Đảng quận 1 là nội dung liên tục được Ban Tuyên giáo Quận ủy cập nhật.

"Sổ tay điện tử Xây dựng Đảng quận 1 là tài liệu quý đối với những người làm bí thư chi bộ. Nếu sổ tay chỉ dừng lại ở trạng thái chỉ có một số tư liệu thì sẽ gây nhàm chán cho người sử dụng" - bà nhìn nhận.

Theo bà Tuyết, xã hội luôn vận động, phát triển mỗi ngày. Các hoạt động chống phá cũng ngày càng tinh vi; nếu bí thư chi bộ không cập nhật thường xuyên, liên tục sẽ bị lạc hậu, không đáp ứng được yêu cầu xây dựng Đảng trong tình hình mới.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo