icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tăng cường hợp tác Việt Nam – Angola

Hiếu Nghi

Mở rộng thêm nhiều lĩnh vực hợp tác mới bên cạnh những hợp tác truyền thống của hai nước giữa Việt Nam - Angola


Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, thực hiện Chương trình hoạt động đối ngoại năm 2024, từ ngày 26 đến 29-5, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Angola.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã hội kiến Tổng Thư ký Đảng phong trào nhân dân giải phóng Angola (MPLA) cầm quyền Paulo Pombolo; hội đàm với ông Manuel Domigos Augusto, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư phụ trách đối ngoại của Đảng MPLA và ông Esteves Carlos Hilário, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư phụ trách thông tin và truyền thông Đảng MPLA; có các buổi làm việc với các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ Viễn thông và Công nghệ thông tin Angola.

Tăng cường hợp tác Việt Nam – Angola- Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Angola.

Tại các cuộc gặp gỡ và làm việc với các lãnh đạo Đảng MPLA và lãnh đạo các bộ của Angola, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Angola cũng như hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2025.

Thông tin, giới thiệu với các nhà lãnh đạo Angola một số thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam với vị trí là một trong 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới, một trong 20 nền thương mại lớn nhất thế giới, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 17 lần so với trước đổi mới, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, về đối ngoại, Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ quốc tế; đẩy mạnh triển khai trường phái đối ngoại, ngoại giao "cây tre Việt Nam," mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam là "gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển."

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi trọng và xác định quan hệ đối ngoại trên kênh đảng tạo nền tảng chính trị vững chắc cho quan hệ về mặt nhà nước, định hướng cho quan hệ song phương giữa Việt Nam và các nước ngày càng phát triển ổn định, bền vững.

Tại buổi hội kiến Tổng Thư ký Đảng MPLA Paulo Pombolo tại thủ đô Luanda, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm tới Chủ tịch Đảng MPLA, Tổng thống Angola João Lourenço.

Tổng Thư ký đảng MPLA Paulo Pombolo cũng chia sẻ Chủ tịch đảng MPLA, Tổng thống Angola đã chỉ đạo cần tăng cường quan hệ với các đảng bạn bè đã cùng nhau trải qua khó khăn, thủy chung với Angola. Trong số đó, Đảng Cộng sản Việt Nam là một ưu tiên hàng đầu.

Ông Pombolo cũng cho biết MPLA có ban kinh tế, hỗ trợ chính phủ thực hiện nhiệm vụ phát triển đất nước và bày tỏ mong muốn hai bên chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Angola đang kêu gọi đầu tư nước ngoài để phát triển đất nước, mong muốn các nhà đầu tư Việt Nam với tiềm năng và lợi thế vốn có quan tâm, đẩy mạnh đầu tư vào Angola nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế Angola phát triển. Angola rất sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, làm ăn tại Angola.

Tăng cường hợp tác Việt Nam – Angola- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa dâng hoa trước tượng đài Bác Hồ ở Đại sứ quán Việt Nam tại Angola

Lãnh đạo Đảng MPLA cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam, với công nghệ tiên tiến về lĩnh vực truyền thông, nông nghiệp, khai khoáng và xây dựng, có thể chia sẻ kinh nghiệm với Angola trong các lĩnh vực này.

Chia sẻ nỗi xúc động khi Angola lấy tên Chủ tịch Hồ Chí Minh để đặt tên đại lộ lớn tại trung tâm thủ đô Luanda, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh đây là minh chứng cho tình cảm, sự trân trọng mà Đảng, Nhà nước Angola dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. "Chúng tôi coi đây là tài sản vô giá, cần giữ gìn, phát huy và truyền lại cho các thế hệ mai sau."

Với mong muốn củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất trên các lĩnh vực, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị một số phương hướng, biện pháp cụ thể bao gồm tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội hai nước nhằm củng cố tin cậy chính trị, định hướng quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Ông bày tỏ mong muốn Chủ tịch đảng, Tổng thống Angola sớm sang thăm Việt Nam để hai nước có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, ký thỏa thuận hợp tác hai đảng để thúc đẩy quan hệ chính trị, kinh tế, chỉ đạo các bộ ngành hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước, khuyến khích các tổ chức thanh niên, phụ nữ… giao lưu, đồng thời cùng ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi ý kiến trên tinh thần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước và nhất trí sẽ cùng làm việc để mở rộng thêm nhiều lĩnh vực hợp tác mới bên cạnh những hợp tác truyền thống của hai nước.

Tại buổi hội đàm với ông Manuel Domigos Augusto, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư phụ trách đối ngoại của đảng MPLA và ông Esteves Carlos Hilário, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư phụ trách thông tin và truyền thông đảng MPLA, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao những thành tựu phát triển của Angola, dưới sự lãnh đạo của đảng MPLA, vượt qua những khó khăn, thách thức để tiến hành cải cách, đa dạng hóa nền kinh tế, tăng cường đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đã chia sẻ cởi mở một số bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng cũng như chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng hai đảng sẽ có định hướng dẫn dắt các bộ ngành triển khai hợp tác thực chất, hiệu quả, vì quan hệ hữu nghị truyền thống, sự thịnh vượng của mỗi quốc gia và sự ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Angola, tối 28-5, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và đoàn công tác đã có cuộc gặp gỡ và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và cộng đồng người Việt Nam tại Angola.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo