xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tập huấn nghiệp vụ dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào tại Đài Loan

Tin-ảnh-video: Mai Chi (từ Đài Loan)

(NLĐO)- Chiều 4-7, tại Đào Viên - Đài Loan (Trung Quốc), Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khai mạc Khóa tập huấn Giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam tại Đài Loan và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng

Tập huấn nghiệp vụ dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào tại Đài Loan- Ảnh 1.

Ông Vũ Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, phát biểu tại Lễ khai mạc

Khóa tập huấn diễn ra trong thời gian 7 ngày (từ 1 đến 7-7-2024), do 2 giảng viên đến từ trường Đại học Sư phạm, Hà Nội giảng dạy, đã thu hút sự tham dự của gần 40 học viên hiện là giáo viên dạy tiếng Việt trong nhà trường các cấp thuộc hệ thống giáo dục Đài Loan.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, ông Vũ Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, cho biết những năm gần đây, Chính phủ và các ban ngành hữu quan Việt Nam đã có nhiều hoạt động đẩy mạnh tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng kiều bào nhằm làm sâu sắc nhận thức về ngôn ngữ và văn hóa dân tộc đối với kiều bào trên toàn thế giới và bạn bè quốc tế; lan tỏa mạnh mẽ tình yêu tiếng Việt, qua đó góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc và gắn kết cộng đồng Việt Nam.

Lễ khai mạc Khóa tập huấn Giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam tại Đài Loan và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng. Video: Mai Chi

Ông hy vọng Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt và gần 500 cuốn sách tiếng Việt được chuyển tặng từ Việt Nam lần này sẽ góp phần tiếp thêm động lực cho phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại Đài Loan; lan tỏa những nét đẹp và gia tăng hiểu biết của cộng đồng người Việt và bạn bè Đài Loan về ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam; đồng thời thúc đẩy hơn nữa giao lưu văn hóa giữa người dân Việt Nam và Đài Loan.

Nhân dịp này, ông bày tỏ cảm ơn chính quyền TP Đào Viên đã triển khai các chính sách và biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại Đào Viên, cũng như hỗ trợ cho hoạt động lần này.

Ông Vũ Tiến Dũng đặc biệt cảm ơn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Hiệp hội đề cao quyền lợi, lợi ích cô dâu Việt TP Đào Viên đã ủng hộ và trực tiếp thực hiện các công việc để thúc đẩy tổ chức khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng và Khóa Tập huấn giảng dạy tiếng Việt đầu tiên tại TP Đào Viên; đồng thời cảm ơn các đơn vị đồng hành là Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã phối hợp tổ chức hoạt động ý nghĩa này.

Tập huấn nghiệp vụ dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào tại Đài Loan- Ảnh 2.

Tới dự Lễ khai mạc và tiếp nhận số sách được tặng, ông Trương Thiện Chính, Thị trưởng TP Đào Viên, khẳng định Thành phố luôn mong muốn tạo được một môi trường văn hóa và đọc sách thân thiện cho cộng đồng người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ nơi đây. Ông hy vọng thế hệ trẻ trong các gia đình đa văn hóa sẽ hiểu biết và giữ gìn được truyền thống văn hóa, ngôn ngữ Việt, trở thành cầu nối thúc đẩy sự gắn kết và hợp tác giữa Việt Nam và Đài Loan.

Trong khuôn khổ Khóa tập huấn, chiều 3-7, đã diễn ra buổi Tọa đàm về "Thực trạng dạy và học tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam tại Đài Loan".

Triển khai Đề án "Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng kiều bào giai đoạn 2023-2030", Tủ sách tiếng Việt ở nước ngoài là sáng kiến hợp tác giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, dành cho người mới học tiếng Việt (là người Việt, gốc Việt các thế hệ ở nước ngoài, trẻ em các gia đình đa văn hóa có yếu tố người Việt…); người dạy tiếng Việt và những người nghiên cứu tiếng Việt trong cộng đồng. Năm 2023, hai bên đã ra mắt 2 Tủ sách tiếng Việt tại Fukuoka (Nhật Bản) và Budapest (Hungary).

Tủ sách gồm nhiều loại sách như: Tài liệu dạy và học tiếng Việt; truyện tranh cho trẻ em (những câu chuyện phát triển trí tuệ, truyền cảm hứng; truyện khoa học thường thức,…); tài liệu tham khảo, tài liệu bổ trợ nâng cao (gồm các sách tham khảo giúp nâng cao khả năng đọc hiểu tiếng Việt, đưa người đọc đến với kho tàng văn học dân gian, văn học đương đại của Việt Nam); tài liệu chuyên khảo về tiếng Việt dành cho những người dạy và nghiên cứu tiếng Việt...

Cùng với đó là mã QR hướng dẫn truy cập chương trình dạy tiếng Việt cho trẻ em kiều bào trên cơ sở bộ sách Chào tiếng Việt do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Ban Truyền hình đối ngoại VTV4 – Đài Truyền hình Việt Nam triển khai, phát sóng đều đặn từ tháng 4-2023 trên kênh VTV4, các nền tảng số và giới thiệu tới các cộng đồng người Việt trên toàn thế giới.

Một số hình ảnh:

Tập huấn nghiệp vụ dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào tại Đài Loan- Ảnh 3.

Ông Vũ Tiến Dũng và ông Trương Thiện Chính, Thị trưởng Đào Viên, khai trương Tủ sách tiếng Việt

Tập huấn nghiệp vụ dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào tại Đài Loan- Ảnh 4.

Đại diện Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc và Chính quyền TP Đào Viên khai trương Tủ sách tiếng Việt và khai mạc Khóa tập huấn

Tập huấn nghiệp vụ dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào tại Đài Loan- Ảnh 5.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ của cộng đồng người Việt tại Đào Viên

Tập huấn nghiệp vụ dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào tại Đài Loan- Ảnh 6.

Cô trò thảo luận tại Khóa tập huấn

Tập huấn nghiệp vụ dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào tại Đài Loan- Ảnh 7.

Khóa tập huấn thu hút sự tham dự của gần 40 giáo viên dạy tiếng Việt các cấp tại Đài Loan

Tập huấn nghiệp vụ dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào tại Đài Loan- Ảnh 8.

Khóa tập huấn thu hút sự tham dự của gần 40 giáo viên dạy tiếng Việt các cấp tại Đài Loan


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo