xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tế bào gốc làm đẹp da thực chất là gì?

D.Thu ghi

HỒNG THU (TP Hà Nội) hỏi: Thời gian qua, tôi thấy trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều quảng cáo "cải lão hoàn đồng" cho da - từ da mụn đến lão hóa, từ làm đầy sẹo đến dưỡng trắng da bằng cách dùng tế bào gốc nhau thai hay "tái sinh đa tầng". Vậy làm đẹp bằng tế bào gốc có thật sự an toàn?

TS-BS ĐỖ THỊ THU HIỀN, Bệnh viện Da liễu Trung ương, trả lời: Thật ra, các quảng cáo về tế bào gốc đang mập mờ trong cách dùng khái niệm. Tế bào gốc người là tế bào có khả năng tự đổi mới, tự biệt hóa thành các tế bào có thể đảm nhiệm các chức năng khác nhau trong cơ thể, chỉ được Bộ Y tế cấp phép trong điều trị bệnh như ung thư, bại não, liệt tủy, xương - khớp..., chưa được cấp phép trong làm đẹp. Các quảng cáo "tiêm tế bào gốc trẻ hóa da" được các cơ sở thẩm mỹ, spa giới thiệu thực chất không phải là tế bào gốc người như nhiều người nhầm tưởng. Đó chỉ là sản phẩm công nghệ tế bào gốc có nguồn gốc thực vật, sản phẩm quá trình nuôi cấy tế bào gốc người hoặc các sản phẩm có chứa yếu tố tăng trưởng...

Nếu chỉ chăm sóc da mặt thông thường, người dân có thể đến các spa, thẩm mỹ viện. Tuy nhiên, nếu thực hiện thẩm mỹ (nội và ngoại khoa) thì đều phải được thực hiện bởi các bác sĩ có chứng chỉ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, làm ở nơi có trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, máy móc, nhân lực được sở y tế, Bộ Y tế thẩm định, ban hành kèm danh mục kỹ thuật. Thực tế, Bệnh viện Da liễu Trung ương từng tiếp nhận không ít ca phải điều trị sau tai biến thẩm mỹ vì tin lời quảng cáo trên mạng xã hội hoặc qua người quen giới thiệu đến làm đẹp tại các cơ sở không đủ điều kiện.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo