icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

THACO sẽ chi tiền nạo vét luồng Kỳ Hà?

Bài và ảnh: Trần Thường

Tuyến luồng hàng hải Kỳ Hà ở huyện Núi Thành có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu tại miền Trung, Tây Nguyên, Lào và Campuchia qua cảng Chu Lai.

Liên quan đề xuất của Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (THACO) về việc thực hiện dự án nạo vét tuyến luồng Kỳ Hà đến độ sâu -9,3 m, ông Hoàng Châu Sơn, Phó Giám đốc Ban Quản lý (BQL) các Khu Kinh tế và KCN tỉnh Quảng Nam, cho biết đã tham mưu cho UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Trước đó, THACO có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, cho biết tuyến luồng hàng hải Kỳ Hà ở huyện Núi Thành có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu tại miền Trung, Tây Nguyên, Lào và Campuchia qua cảng Chu Lai. Trong khi đó, dự án nạo vét tuyến luồng Kỳ Hà giai đoạn 2 đã dừng thi công từ tháng 6-2022.

Cảng Chu Lai không thể tiếp nhận và khai thác tàu biển theo đúng thiết kế do tuyến luồng Kỳ Hà bị sa bồi nghiêm trọng

Cảng Chu Lai không thể tiếp nhận và khai thác tàu biển theo đúng thiết kế do tuyến luồng Kỳ Hà bị sa bồi nghiêm trọng

Đến nay, nhiều vị trí tuyến luồng Kỳ Hà đã bị sa bồi nghiêm trọng sau 2 mùa mưa bão năm 2022 - 2023, dẫn đến cảng Chu Lai không thể tiếp nhận và khai thác tàu biển theo đúng thiết kế. Vì vậy, hàng hóa của THACO vận chuyển bằng tàu lớn buộc phải qua các cảng biển Đà Nẵng, Dung Quất - Quảng Ngãi. Điều này gây lãng phí kết cấu hạ tầng đã đầu tư của cảng Chu Lai, làm giảm uy tín cảng này trên thị trường hàng hải quốc tế; tăng chi phí logistics, ảnh hưởng nguồn thu ngân sách của tỉnh Quảng Nam.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của tuyến luồng Kỳ Hà cũng như các trở ngại trong hoạt động khai thác dịch vụ cảng biển của cảng Chu Lai, THACO kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương cho phép công ty thực hiện nạo vét tuyến luồng này đạt độ sâu tối thiểu -9,3 m, bảo đảm tiếp nhận tàu 30.000 DWT giảm tải. Dự án được thực hiện bằng nguồn vốn của THACO với cam kết không đề nghị nhà nước hoàn lại. Sau khi nghiệm thu hoàn thành dự án, THACO sẽ bàn giao công trình cho nhà nước sở hữu, quản lý sử dụng.

THACO cho biết thời gian thuận lợi để triển khai nạo vét tuyến luồng Kỳ Hà là từ tháng 5 đến tháng 8-2024, trước mùa mưa bão. Do đó, THACO mong nhận được sự quan tâm, chấp thuận chủ trương thực hiện dự án trong thời gian sớm nhất.

Dự án nạo vét luồng vào cảng Kỳ Hà giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư hơn 199 tỉ đồng được tỉnh Quảng Nam khởi công vào tháng 11-2018. Công trình do BQL các Khu Kinh tế và KCN tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư; BQL Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh là đơn vị được ủy thác quản lý dự án.

Công trình dự kiến hoàn thành sau 150 ngày nhưng được gia hạn đến năm 2023. Vì các bên liên quan không thể thương thảo được một số nội dung để tiếp tục gia hạn thời gian thực hiện thi công xây lắp, chủ đầu tư đã ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng với các nhà thầu. Do hết thời hạn nên Bộ Kế hoạch và Đầu tư không đồng ý chủ trương kéo dài thời gian bố trí vốn qua năm 2024 theo đề nghị của UBND tỉnh Quảng Nam.

Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam, BQL các Khu Kinh tế và KCN tỉnh cho biết sau khi tiếp thu ý kiến các sở, ngành; xin ý kiến hướng dẫn trực tiếp của Cục Hàng hải Việt Nam; nghiên cứu các dự án tương tự đã triển khai ở Hải Phòng, TP HCM…, đơn vị nhận thấy đề nghị của THACO là phù hợp. Vì vậy, BQL các Khu Kinh tế và KCN tỉnh Quảng Nam kiến nghị UBND tỉnh báo cáo Bộ Giao thông Vận tải xem xét thống nhất chủ trương cho THACO thực hiện dự án.

THACO sẽ chi tiền nạo vét luồng Kỳ Hà?- Ảnh 2.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo