xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thái Lan nắng nóng khủng khiếp, chỉ số nhiệt có thể vượt 52 độ C

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Bộ Y tế Công cộng Thái Lan vừa đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của các đợt nắng nóng sau khi 30 trường hợp được cho là thiệt mạng do sốc nhiệt kể từ đầu năm đến nay.

Trang The Thaiger ngày 24-4 đưa tin các chuyên gia y tế Thái Lan đang khuyên người dân tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng gay gắt, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước khả năng số ca mắc COVID-19 tăng đột biến.

Thái Lan đang đối mặt với các đợt nắng nóng cực độ, được cho là đã cướp đi 30 sinh mạng kể từ đầu năm đến nay. Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cảnh báo nguy cơ đột quỵ do nhiệt - tình trạng tử vong xảy ra khi cơ thể quá nóng.

Người phát ngôn Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan (DDC) ngày 24-4 cho biết năm nay, sốc nhiệt dường như cướp đi nhiều sinh mạng hơn năm ngoái (37 người tử vong từ tháng 3 đến tháng 6-2023).

Thái Lan nắng nóng khủng khiếp, chỉ số nhiệt có thể vượt 52 độ C- Ảnh 1.

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan vừa đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của các đợt nắng nóng. Ảnh: The Thaiger

Sốc nhiệt đặc biệt nguy hiểm vì có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể và nguy cơ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời, đặc biệt đối với những người ở ngoài trời trong thời gian dài, dưới ánh nắng trực tiếp.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên bổ sung nước thường xuyên. Đối với những người đổ mồ hôi nhiều, cần bổ sung dung dịch điện giải. Ngoài ra, người dân được khuyên tránh uống đồ uống có cồn vì có thể khiến tình trạng mất nước trầm trọng hơn.

Ngoài ra, người dân được khuyến cáo mặc quần áo sáng màu để hạn chế tác động của ánh nắng, không ở trong ô tô đang đậu ngoài trời vì nhiệt độ có thể tăng nhanh chỉ trong vòng 10-20 phút.

Giai đoạn này, Thái Lan cũng chứng kiến số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, nhất là ở nhóm dễ bị tổn thương như người già và người có vấn đề sức khỏe từ trước. 

Đáng lưu ý, bệnh cúm ở Thái Lan vẫn còn phổ biến khi 128.156 trường hợp mắc bệnh được báo cáo kể từ đầu năm đến nay, ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi.

Thêm vào đó, Thái Lan ghi nhận 24.108 trường hợp sốt xuất huyết kể từ đầu năm đến nay, chủ yếu ảnh hưởng tới trẻ em từ 5-14 tuổi, khiến 22 trường hợp tử vong.

Thái Lan hiện chạm mốc nhiệt 43 độ C ở một số khu vực, riêng thủ đô Bangkok trên 40 độ C.

Chưa dừng lại ở đó, giới chức nước này cảnh báo mùa hè năm nay, chỉ số nhiệt có thể vượt 52 độ C. Chỉ số nhiệt không phải là nhiệt độ thực mà là nhiệt độ con người cảm thấy khi kết hợp giữa nhiệt độ không khí và độ ẩm tương đối.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo