icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thám tử gặp phó phòng an ninh tìm cách "moi thông tin" để chạy án cho "ông trùm"

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Nhóm bị can trong đường dây mua bán trái phép hoá đơn đã thuê thám tử, gặp phó trưởng phòng an ninh tìm hiểu thông tin để chạy án cho "ông trùm" song bị từ chối

Cục An ninh điều tra (A09) Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án đưa hối lộ, môi giới hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố. Cùng với đó, A09 đề nghị truy tố 17 bị can ở 3 nhóm tội môi giới hối lộ, đưa hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, ngày 18-9-2023, Công an tỉnh Hòa Bình bắt Nguyễn Hoài Sơn để điều tra hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Biết tin này, nhóm đồng phạm của Sơn báo nhau lẩn trốn, đồng thời bàn bạc tìm các lo cho Sơn được tại ngoại, giảm nhẹ tội để bản thân cũng không bị công an xử lý hoặc giảm nhẹ trách nhiệm liên quan.

Do biết ông Tưởng Hữu Hạnh (43 tuổi, trú huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) có mối quan hệ rộng, từng giúp người khác được tại ngoại và là người cùng quê, bị can Lê Thanh Phúc (28 tuổi, quê huyện Châu Thành, trưởng nhóm mua bán hóa đơn) đã trao đổi, nhờ ông Hạnh tìm cách chạy án cho Sơn. Đồng ý giúp, ông Hạnh yêu cầu Phúc đưa 700 triệu đồng và cung cấp số điện thoại người sẽ nhận tiền.

Ngày 19-9-2023, nhóm của Phúc gom đủ 700 triệu đồng và chuyển cho người của ông Hạnh. Tuy nhiên, ông Hạnh yêu cầu nhóm Phúc chuyển tổng cộng 5 tỉ đồng để lo cho Sơn được tại ngoại. Sau đó, nhóm của Phúc góp được 4,899 tỉ đồng rồi chuyển cho ông Hạnh.

Kết luận điều tra thể hiện, những người liên quan việc này phần lớn không biết hết nhau và việc bàn bạc, "hùn tiền" chạy án đều qua sim rác hoặc mạng xã hội. Thậm chí tiền được chuyển - nhận cũng do những "người lạ" thực hiện.

Cùng việc góp tiền, nhóm bị can cũng tìm "cửa" để chạy án cho ông trùm. Cụ thể, đúng hôm Sơn bị bắt, bị can Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc điều hành Công ty cà phê Lekofe (TP HCM), nhận được điện thoại của một người tự xưng tên là Quốc nhờ chạy án cho Sơn.

Sau đó, Toàn nhờ bị can Đỗ Văn Đức (Giám đốc kinh doanh, Công ty Yuki), một thám tử tư tại TP HCM, tìm hiểu xem Sơn bị cơ quan nào bắt và tìm cách chạy án. Đức biết Sơn bị bắt về tội mua bán trái phép hóa đơn từ một cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình.

Sau đó, Đức tìm cách kết nối với cơ quan thụ lý điều tra hành vi phạm tội của Sơn để tìm hiểu thông tin và đặt vấn đề chạy án. Chiều 23-9-2023, Đỗ Văn Đức bay từ TP HCM ra Hà Nội và lên Hòa Bình, được một cán bộ công an quen từ trước đưa đến trụ sở Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình để gặp một phó trưởng phòng An ninh điều tra hỏi thông tin, tình hình của Sơn song bị từ chối.

Theo kết luận điều tra, ngoài tìm gặp công an để "moi tin" và đặt vấn đề chạy án, Đức còn tìm nhiều "cửa" để lo cho Sơn song không trót lọt. Trong đó, Đức tìm được đường dây chạy án liên quan bị can Đoàn Thị Bích Liên (53 tuổi, trú huyện Hoài Đức, TP Hà Nội).

Kết luận điều tra thể hiện, Liên là lao động tự do, nhưng "nổ" mình có quan hệ với lãnh đạo Bộ Công an, khoảng 5 - 7 ngày sẽ chạy cho Sơn được tại ngoại với chi phí là 2,3 tỉ đồng. Đến thời hạn theo hẹn, Sơn không được tại ngoại, Đức nghi ngờ bị Liên lừa đảo nên đã cùng đồng phạm đến A09 Bộ Công an tự thú.

Trong vụ án, Đỗ Văn Đức và một đồng phạm bị cáo buộc tội môi giới hối lộ; Lê Thanh Phúc, Nguyễn Thanh Toàn và 11 bị can khác bị cáo buộc tội đưa hối lộ; còn Đoàn Thị Bích Liên và một người khác bị cáo buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

A09 xác định ông Tưởng Hữu Hạnh liên quan trong vụ án nhưng đã mất nên không xem xét trách nhiệm. Đối với ông trùm Nguyễn Hoài Sơn do không biết có nhiều người chạy án cho mình nên không bị xử lý trong vụ án này. Bộ Công an đã có văn bản gửi Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị xử lý hành vi của Sơn và đồng phạm trong vụ án mua bán trái phép hóa đơn theo thẩm quyền.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo