xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

NHÓM PHÓNG VIÊN

Nhằm phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hàng chục ngàn thanh niên đã tình nguyện hăng hái lên đường nhập ngũ

Ngày 26-2, tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024.

Xúc động và tự hào

Phát huy truyền thống vẻ vang và lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc, sáng 26-2, gần 4.500 thanh niên ưu tú của thủ đô Hà Nội mang theo tinh thần nhiệt huyết, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ tự tin lên đường nhập ngũ, cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2024, toàn TP Hà Nội có 3.700 công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, 794 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân. Điểm mới trong công tác tuyển quân năm nay là Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố xác định tập trung nâng cao chất lượng chính trị và sức khỏe thể chất. Vì vậy, cùng với việc ưu tiên tuyển công dân có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, sức khỏe loại 1, loại 2, các địa phương chú trọng phát triển đảng viên trước khi nhập ngũ.

Đại tá Đào Văn Nhận, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội, cho biết công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự năm nay có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 25,2% (tăng 2,8% so với năm 2023) và có trình độ THPT đạt 74%; tỉ lệ công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ đạt 37,84%. Tất cả các địa phương đều tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho thanh niên ưu tú và kết nạp được 52 đảng viên trước ngày nhập ngũ. Toàn thành phố tặng 1.873 sổ tiết kiệm với tổng số tiền gần 6 tỉ đồng và tặng quà, tiền mặt gần 13 tỉ đồng.

Thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ- Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: HỮU HƯNG

Tại sân vận động thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì), từ sáng sớm 26-2, đông đảo người dân đã tập trung về đây để tiễn 246 thanh niên ưu tú của địa phương lên đường nhập ngũ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã trò chuyện, dặn dò các tân binh bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống của quê hương Ba Vì anh hùng, xác định tốt chức trách, nhiệm vụ của người quân nhân cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; chấp hành nghiêm kỷ luật của quân đội và công an, phấn đấu trở thành người chiến sĩ ưu tú để xứng đáng với niềm tự hào là công dân của thủ đô anh hùng.

Tại quận Hoàng Mai, 116 đảng viên, đoàn viên, thanh niên ưu tú tham gia nghĩa vụ quân sự và Công an Nhân dân được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tặng hoa động viên trước khi lên đường nhập ngũ. Chủ tịch Trần Sỹ Thanh nhắn nhủ các tân binh trong suốt thời gian tại ngũ nỗ lực phấn đấu về mọi mặt, ra sức học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật đơn vị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vẻ vang mà các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân quận Hoàng Mai giao.

Cũng như tất cả thanh niên của thủ đô lên đường thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc đợt này, tân binh Nguyễn Minh Đức (phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng) đã sẵn sàng tâm thế bước vào môi trường mới. "Hôm nay, tôi rất xúc động và tự hào được đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Tôi đã tốt nghiệp Đại học Hà Nội, Khoa tiếng Ý và khi có lệnh gọi bản thân sẵn sàng lên đường nhập ngũ với mong muốn được trải nghiệm ở môi trường mới và rèn luyện bản thân. Tôi hy vọng 2 năm trong quân ngũ sẽ giúp bản thân cứng cỏi hơn, kỷ luật hơn, phát huy được những kỹ năng rèn luyện trong quân đội cùng với kỹ năng chuyên môn để sau này có thể áp dụng vào cuộc sống" - tân binh Nguyễn Minh Đức chia sẻ.

Chất lượng công dân nhập ngũ tăng

Hòa chung không khí rộn ràng của ngày hội tòng quân trên cả nước, sáng 26-2, hơn 3.800 thanh niên ở tỉnh Thanh Hóa đã hăng hái lên đường nhập ngũ. Đúng 8 giờ tại 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024. Buổi lễ giao quân diễn ra trong không khí trang trọng, đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, bảo đảm đủ chỉ tiêu và an toàn tuyệt đối.

Năm 2024, toàn tỉnh Thanh Hóa đã tuyển chọn và chốt quân số phát lệnh gọi nhập ngũ là 3.841 công dân. Trong đó, quân số chính thức là 3.655 công dân; quân số dự phòng là 186 công dân. Số công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẽ nhập ngũ vào 14 đơn vị của Bộ Quốc phòng và Quân khu 4. Bên cạnh đó, các địa phương trong tỉnh đã tuyển chọn 441 công dân nhập ngũ vào các đơn vị thuộc Bộ Công an và Công an tỉnh Thanh Hóa.

Sáng cùng ngày, tại các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cũng diễn ra lễ giao, nhận quân. Trong số các công dân nhập ngũ đợt này có hàng chục đảng viên và hàng trăm công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Chất lượng công dân nhập ngũ tăng cả về trình độ văn hóa và sức khỏe thể chất, nhiều thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp.

Ngày 26-2, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội trại tòng quân năm 2024 tại 8 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm động viên tinh thần và khơi dậy lòng yêu nước, ý thức cống hiến, xung kích, tiên phong của tuổi trẻ trong thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2024, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 1.802 thanh niên nhập ngũ. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh và các địa phương cũng hoàn tất những hoạt động cuối cùng để sẵn sàng cho ngày hội giao, nhận quân năm 2024 vào hôm nay (27-2). 100% công dân nhập ngũ đợt này đều đã có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo