xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thể chế phải tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp

Minh Chiến

Thủ tướng nhấn mạnh cần tiếp tục rà soát, quán triệt, cụ thể hóa, thể chế hóa tất cả chủ trương, đường lối của Đảng; tháo gỡ các vướng mắc về thể chế

Ngày 18-4, kết luận phiên họp chuyên đề pháp luật của Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành tập trung chỉ đạo, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ các dự án luật theo đúng quy định để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 vào tháng 5-2025.

Thủ tướng nhấn mạnh cần tiếp tục rà soát, quán triệt, cụ thể hóa, thể chế hóa tất cả chủ trương, đường lối của Đảng; tháo gỡ các vướng mắc về thể chế. Đặc biệt, theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm và nghị quyết của Chính phủ, phải cắt giảm các thủ tục rườm rà; giảm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp (DN). Đồng thời, đẩy mạnh số hóa và bảo đảm an toàn, an ninh mạng để giảm tiếp xúc trực tiếp; tăng cường công khai, minh bạch, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh cần bỏ tư duy "không biết mà vẫn quản, không quản được thì cấm", thực hiện "không biết thì không quản"; ai làm tốt nhất thì giao việc, những gì DN và người dân làm tốt hơn thì thiết kế quy định để người dân, DN làm. Bên cạnh đó, cần bố trí nguồn lực về con người, cơ sở vật chất, tài chính cho công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế. Việc xây dựng, hoàn thiện các dự án luật cần chú trọng định hướng xây dựng 1 luật để sửa nhiều luật; làm rõ những nội dung lược bỏ, sửa đổi, bổ sung, cắt giảm...

Cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong quy hoạch phải nhìn xa, trông rộng, nghĩ sâu, làm lớn. Cụ thể, Trung ương xây dựng các quy hoạch quốc gia, quy hoạch liên quan kết nối vùng, quốc tế; các bộ, ngành xây dựng quy hoạch ngành; cấp tỉnh làm quy hoạch tỉnh.

Về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật DN, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là không phát sinh thêm thủ tục mới, phải cắt giảm ít nhất 30% thủ tục và thời gian, chi phí tuân thủ; bảo đảm quyền tự do kinh doanh; tạo cơ hội, điều kiện cho người dân, DN đưa vốn vào sản xuất - kinh doanh và bảo vệ quyền, lợi ích, hợp pháp chính đáng của họ. "Khi người ta bỏ tiền ra kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân thì không có lý do gì lại gây phiền hà, ách tắc cho họ" - Thủ tướng chỉ đạo.

Với dự án Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi), Thủ tướng lưu ý rà soát, thiết kế chính sách mang tính đổi mới mạnh mẽ, đột phá hơn nữa. Trong đó, phải nuôi dưỡng nguồn thu, giảm tỉ trọng chi thường xuyên, tăng chi đầu tư phát triển; quản lý, kiểm soát nợ công, bội chi ngân sách, bảo đảm khả năng trả nợ; tăng ngân sách dự phòng trong bối cảnh tình hình thế giới biến đổi rất nhanh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo