ASEAN lấy người dân làm trung tâm

Tin mới

27/04/2015 23:31

Các nhà lãnh đạo ASEAN đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến phức tạp hiện nay ở biển Đông

Với chủ đề “Người dân của chúng ta, Cộng đồng của chúng ta, Tầm nhìn của chúng ta”, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 đã diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur - Malaysia hôm 27-4. Theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn Đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các nước ASEAN tập trung trao đổi về các nội dung quan trọng liên quan tới việc hình thành Cộng đồng ASEAN 2015; xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015; cải tiến tổ chức bộ máy và lề lối làm việc của ASEAN; quan hệ đối ngoại của hiệp hội; vai trò trung tâm của ASEAN; các thách thức đối với ASEAN và hướng xử lý; trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các lãnh đạo bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn biến phức tạp hiện nay ở biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không và các nguyên tắc mà ASEAN đã thống nhất về biển Đông.

 

Các nhà lãnh đạo ASEAN tại hội nghị hôm 27-4Ảnh: REUTERS
Các nhà lãnh đạo ASEAN tại hội nghị hôm 27-4Ảnh: REUTERS

 

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua 3 tuyên bố: Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN lấy người dân làm trung tâm, Tuyên bố Langkawi về Phong trào Ôn hòa Toàn cầu và Tuyên bố Kuala Lumpur về thể chế hóa khả năng tự cường của ASEAN, các cộng đồng và người dân đối với thảm họa và biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tích cực tham gia và đóng góp quan trọng cho các nội dung thảo luận tại hội nghị. Phát biểu tại phiên họp toàn thể, Thủ tướng cho rằng việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 là dấu mốc lịch sử của tiến trình liên kết ASEAN và là kết quả của những nỗ lực hợp tác không ngừng của các nước thành viên trong gần 5 thập kỷ qua, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của ASEAN. Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã nỗ lực và đạt kết quả tích cực trong thực hiện lộ trình xây dựng cộng đồng, trong đó có các hoạt động mà Việt Nam đã chủ trì thực hiện; đồng thời chủ động điều chỉnh các quy định trong nước để thực hiện tốt các cam kết trong ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối ngoại, đồng thời tăng cường vai trò trung tâm của hiệp hội, thúc đẩy đối thoại và hợp tác để ứng phó hiệu quả với các thách thức kinh tế và an ninh, kể cả an ninh phi truyền thống.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh phát biểu của Thủ tướng Malaysia Najib Tun Rajak với tư cách Chủ tịch ASEAN tại phiên khai mạc, chia sẻ các ý kiến lo ngại về những hoạt động bồi đắp quy mô lớn ở biển Đông cũng như những hệ lụy; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các nguyên tắc tự kiềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở biên Đông (COC).

Bên lề hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Malaysia Najib Tun Rajak, Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III và Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

 

Thúc đẩy Trung Quốc nhanh chóng hoàn tất COC

Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm 27-4 cho biết các nước Đông Nam Á sẽ tránh đối đầu trực tiếp với Trung Quốc nhưng tiếp tục thúc đẩy việc hoàn tất nhanh chóng COC để quản lý hành vi tại vùng biển tranh chấp trên biển Đông. Phát biểu tại cuộc họp báo về hội nghị, ông Razak nhận định đường lối tiếp cận “phi đối đầu” của ASEAN trong vấn đề biển Đông đã tỏ ra hiệu quả trong việc ngăn quan hệ với Trung Quốc trở nên căng thẳng. “Trung Quốc cũng không có lợi gì nếu bị xem là đang đối đầu với ASEAN và bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây bất ổn khu vực sẽ không mang lại lợi ích gì cho Bắc Kinh” - Thủ tướng Malaysia phát biểu.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cáo buộc những hoạt động cải tạo đất khổng lồ của Trung Quốc tại biển Đông đe dọa an ninh và ổn định của khu vực, phá hoại môi trường biển cũng như đe dọa cuộc sống của nhiều người.  Vì thế, nhà lãnh đạo này kêu gọi ASEAN “phải có ý chí chính trị và đoàn kết chống lại những hoạt động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực”. Manila từng cảnh báo Bắc Kinh sẽ chỉ đồng ý hoàn tất COC sau khi các hoạt động cải tạo đất kết thúc.

 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI