Hạn chế thuốc lá triệt để như Bhutan

Tin mới

12/01/2011 23:18

Trong nỗ lực để trở thành quốc gia không thuốc lá đầu tiên trên thế giới, Vương quốc Bhutan đã thông qua một đạo luật hạn chế tối đa thuốc lá vào những ngày đầu năm 2011.

Bảng cấm hút thuốc tại khu du lịch Punakha của Bhutan. Ảnh: TRAVELPOD.COM

 
Theo hãng tin Reuters, Quốc hội Bhutan đã thông qua đạo luật kiểm soát thuốc lá mới với 65 phiếu thuận và 4 phiếu chống. Đạo luật cho phép cảnh sát khám nhà để tìm thuốc lá lậu và một đội chó nghiệp vụ đánh hơi thuốc lá đang được huấn luyện để phục vụ mục đích này. Bhutan đã có luật cấm bán thuốc lá từ năm 2005 và những người nghiện chỉ được phép sử dụng lượng thuốc lá nhập khẩu hợp pháp trong vòng 200 điếu hoặc 150 g sản phẩm thuốc lá khác mỗi tháng nhưng họ phải xuất trình biên nhận hải quan nếu cảnh sát yêu cầu.
 
Tình trạng buôn lậu thuốc lá từ Ấn Độ sang Bhutan xảy ra khá phổ biến do ở đây khan hiếm thuốc lá. Một số chủ cửa hàng buôn bán mặt hàng cấm này nói rằng họ khó giấu thuốc lá nếu có chó nghiệp vụ đi theo cảnh sát để tìm kiếm.
 
Dư luận ủng hộ đạo luật mới này vì Vương quốc Bhutan vốn có truyền thống tôn sùng đạo Phật, nhiều người xem hút thuốc lá là “nghiệp” xấu. Thủ tướng Jigmi Y. Thinley nói rằng đạo luật này không thể gọi là hà khắc vì nó được thông qua bằng “trí tuệ tập thể” của các nghị sĩ. Tuy nhiên, thủ lĩnh khối đối lập Tshering Tobgy giễu cợt trên trang blog của mình: “Nhân dịp năm mới, tôi có lời chúc đầu năm rằng người bị bắt giữ đầu tiên chiếu theo đạo luật này là một nghị sĩ”.
Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI