icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thi ngựa đẹp hằng năm

Trúc Lâm

Là người rất tự hào về giống ngựa truyền thống Akhal Teke của đất nước mình, Tổng thống (TT) Turkmenistan Kurbanguly Berdymukhamedov hôm 7-2 đã ban hành một sắc lệnh nhằm tổ chức cuộc thi ngựa đẹp vào mỗi tháng 4 hằng năm

Hãng tin Reuters dẫn sắc lệnh nói trên cho rằng ngựa giống Akhal Teke đẹp với bộ lông sáng, cổ và chân thon dài được xem là “đôi cánh của Turkmenistan” và là “giống ngựa đua siêu phàm của cả thế giới”.
 
 
img

Ngựa Akhal Teke của Turkmenistan. Ảnh: THE TELEGRAPHER



Các giải thưởng đặc biệt trong cuộc thi sẽ dành cho giống ngựa tốt nhất, những bức thảm có hình ngựa đẹp nhất, tranh vẽ và điêu khắc về ngựa đẹp nhất. Giống ngựa Akhal Teke nổi tiếng từ lâu đời, từng được hoàng đế Alexander của Macedonia thời cổ đại vinh danh vì tốc độ và sức bền của nó. Ngựa Akhal Teke thường được dùng làm quà tặng các nhà lãnh đạo nước ngoài và là biểu tượng quốc gia của Turkmenistan – đất nước cấm ăn thịt ngựa.
 
TT Berdymukhamedov cũng là vận động viên đua ngựa có tài. Trước đây, TT đã quá cố Saparmurat Niyazov đã làm nhiều người ngạc nhiên khi ông cho xây dựng một trung tâm giải trí với hồ bơi, phòng gắn máy điều hòa nhiệt độ và cơ sở y tế dành cho ngựa hồi năm 2004.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo