Cây chùm ngây có tên khoa học là Moringa Oleifera, hiện được nhiều quốc gia trồng và sử dụng trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng, trong đó có Việt Nam. Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, chùm ngây là một nguồn cung cấp chất đạm, vitamin, beta-carotene, axít amin và nhiều hợp chất phenolics…
Theo kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế: Cây chùm ngây chứa lượng vitamin A gấp 4 lần so với cà rốt, canxi gấp 4 lần sữa, chất sắt gấp 3 lần so với cải bó xôi, lượng vitamin C gấp 7 lần so với cam, kali gấp 3 lần chuối và chất đạm nhiều gấp 2 lần sữa chua. Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi, ăn 20 g lá tươi chùm ngây thì được cung ứng 90% lượng canxi; 100% vitamin C, vitamin A; 15% chất sắt; 10% chất đạm cần thiết và vitamin B bổ sung cần thiết cho trẻ. Đối với các bà mẹ đang cho con bú, chỉ cần dùng 100 g lá tươi mỗi ngày là đủ bổ sung calcium, vitamin C, vitaminA, sắt, kẽm, magiê và các vitamin cần thiết. Với người cao tuổi, uống nước từ chùm ngây thay trà mỗi ngày sẽ giúp an thần, ngủ sâu, kích thích tiêu hóa, giảm cholesterol, thanh nhiệt và giải độc.
Ngoài lá, các bộ phận của cây như rễ, hạt, vỏ, quả và hoa có những hoạt tính như kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, hoạt tính chống ung bướu, hạ nhiệt, chống kinh phong, chống sưng viêm, trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, chống ôxy hóa, trị tiểu đường, bảo vệ gan, kháng sinh và chống nấm. Riêng hạt và hoa chùm ngây có tác dụng chữa các triệu chứng về gout, huyết áp, giảm stress, tăng cường sinh lực.
Hiện nay, tuy chưa có báo cáo về những nguy hại đối với sức khỏe trong việc sử dụng hạt và rễ chùm ngây theo các liều lượng trị liệu. Tuy nhiên, dùng liều quá cao có thể gây ra buồn nôn, chóng mặt và ói mửa. Đặc biệt, không nên dùng rễ chùm ngây cho phụ nữ có thai vì có khả năng gây
trụy thai.
Bình luận (0)