Cây ngọc lan thuộc loại cây gỗ nhỡ, thân thẳng, vỏ trám trắng. Cành non và chồi thường phủ lông trắng mềm mượt óng ánh. Hoa mọc đơn lẻ ở nách lá, màu trắng, có từ 9-15 cánh, có mùi rất thơm, có thể dùng để cất tinh dầu thơm làm nước hoa. Mùa ra hoa và quả vào tháng 4-9 hằng năm. Cây được trồng ở nhiều nơi làm cảnh.
Theo đông y, bộ phận dùng làm thuốc là nụ hoa khi còn chưa nở, thu hái về phơi trong bóng râm đến khô, bảo quản dùng dần.
Hoa ngọc lan có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe.
Hỗ trợ điều trị viêm phế quản: Hoa ngọc lan 7 cái, hoa hồng bạch 5 hoa, mật ong 15 ml. Cho tất cả vào chén hấp cách thủy, chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống 7-10 ngày.
Hỗ trợ điều trị ho gà: Hoa ngọc lan 8 cái, lá chanh 10 g, gừng 3 g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 550 ml nước, sắc (nấu) còn 250 ml, chia làm 3 lần. Uống 1 tuần.
Chữa ho do lạnh: Hoa ngọc lan 20 g, đem tẩm mật ong trong 3 ngày rồi sắc uống như trà.
Chữa đau đầu: Ngọc lan hoa trắng 8 cái, hoa nhài 10 cái, lá hoa sen 20 g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 550 ml nước, sắc còn 250 ml, chia làm 3 lần. Uống 1 tuần.
Nhuận da, kích thích tiêu hóa: Hoa ngọc lan 6 g, 1 muỗng trà xanh. Hoa ngọc lan rửa sạch bằng nước muối, vẩy cho ráo nước, để vào chén. Rót nước sôi vào chén, sau đó cho trà xanh vào. Hãm uống thay trà trong ngày.
Thanh nhiệt, giải khát: Hoa ngọc lan 20 g, đậu xanh 150 g, đường phèn 50 g. Cách chế biến: Đậu xanh rửa sạch, hoa ngọc lan tách từng cánh, rửa sạch, để ráo nước. Đậu xanh cho nước đun sôi nhỏ lửa khoảng 30 phút cho nhừ rồi cho đường phèn vào, tắt lửa, rắc hoa ngọc lan vào rồi trộn đều là dùng được.
Chữa đau bụng kinh: Hoa ngọc lan (chưa nở) 12 g, sắc uống thay trà vào lúc sáng sớm. Dùng 30 ngày là một liệu trình, có tác dụng giảm đau bụng kinh ở phụ nữ.
Bình luận (0)