Nhiều người nghĩ rằng các biểu hiện như đau thượng vị, khó tiêu, buồn nôn, ợ chua, ăn không ngon… không đáng lo ngại nên “tặc lưỡi” bỏ qua, chỉ đến khi các triệu chứng quá nặng mới đến bệnh viện thì không còn cách cứu vãn.
Triệu chứng mơ hồ
Vốn có sức khỏe khá tốt lại công tác trong ngành công an nên anh Hoàng Anh Tuấn - 41 tuổi, ở Hà Nội - luôn chủ quan. Mỗi khi vợ nhắc nhở kiểm tra sức khỏe định kỳ thì anh cho là “chuyện nhỏ”. Cách đây khoảng một năm, thỉnh thoảng anh Tuấn thấy nóng rát vùng thượng vị, đau bụng, mệt mỏi, đầy bụng sau ăn… Khi ấy, anh chỉ nghĩ đơn giản rằng có lẽ do áp lực ở cương vị mới, cộng thêm những bữa tiệc thường xuyên nên biểu hiện này cũng là bình thường. Đến một ngày, trong lúc đang “chén chú chén anh” bỗng nhiên anh đau bụng dữ dội rồi ợ ra máu. Được bạn bè vội vàng đưa đi cấp cứu, gia đình anh Tuấn mới choáng váng khi nghe kết quả anh bị ung thư dạ dày, di căn khắp ổ bụng.
Theo bác sĩ Lê Văn Hùng, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), các triệu chứng giai đoạn sớm của ung thư dạ dày thường rất mơ hồ, không đặc hiệu, gây tâm lý chủ quan của người bệnh. Ngay cả khi được đề nghị nội soi dạ dày để chẩn đoán trong giai đoạn sớm thì nhiều người bệnh có tâm lý muốn lướt qua nỗi “ám ảnh nội soi” nên từ chối, bỏ qua những chỉ định của thầy thuốc. Khi bệnh đã tiến xa, bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu vùng thượng vị, cảm giác đầy bụng sau ăn, buồn nôn và ói mửa, sụt cân nhanh. Tuy vậy các dấu hiệu này không phải là triệu chứng đặc hiệu của ung thư nên bệnh nhân dễ nhầm lẫn với các bệnh khác ở dạ dày như loét dạ dày.
Nano Curcumin - Giải pháp từ thiên nhiên
Các chuyên gia khuyến cáo với bệnh nhân viêm loét dạ dày nên điều trị triệt để, duy trì thói quen ăn uống khoa học, không hút thuốc, lạm dụng rượu bia, tránh căng thẳng thần kinh để ngăn ngừa nguy cơ tiến triển thành ung thư dạ dày.
Đối với ung thư dạ dày, giới chuyên môn khuyên rằng việc phát hiện sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bệnh nhân mắc ung thư này ở giai đoạn khởi phát chỉ cần phẫu thuật hớt niêm mạc, vẫn giữ nguyên được dạ dày và cơ hội khỏi là 99%. Bệnh phát hiện càng muộn, việc điều trị càng khó khăn và cơ hội sống càng ít, trong khi đó căn bệnh này ở nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn phụ nữ khoảng 3 lần. Có tới 3/4 số người bệnh đi khám khi đã ở giai đoạn nguy hiểm.
Theo các nghiên cứu lâm sàng được công bố trên thế giới, hoạt chất curcumin chiết xuất từ củ nghệ vàng có tác dụng rất tích cực với quá trình hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày và phòng ngừa biến chứng ung thư dạ dày, đặc biệt là sử dụng dạng bào chế công nghệ nano của curcumin như chế phẩm chứa nano curcumin. Với sự cải thiện độ tan, độ hấp thu lên tới 95%, nano curcumin đã phát huy tối đa tác dụng của curcumin như khả năng chống viêm mạnh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, tăng tiết chất nhầy mucin, bảo vệ và tái tạo niêm mạc dạ dày, làm nhanh liền các vết thương, vết loét. Đồng thời, nano curcumin giúp nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng và giảm bớt độc tính của hóa xạ trị ung thư, ngăn ngừa tình trạng tiến triển của bệnh nhân ung thư dạ dày.
GS-TS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý Trường ĐH Y Hà Nội, cho biết: “Cơ chế tiêu diệt tế bào ung thư của nano curcumin là toàn diện do đa đích tác dụng, lại an toàn do chỉ tiêu diệt tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến tế bào lành. Ngoài ra, nano curcumin còn nâng cao hệ thống miễn dịch, ức chế tăng sinh mạch máu mới, hạn chế di căn ung thư. Đồng thời nano curcumin còn ức chế các tác nhân gây viêm như NF-kB, TNF, IL1, IL6… giúp giảm đau đớn và hạn chế tác dụng độc hại của hóa trị, xạ trị”. Hiện nano curcumin đang được kỳ vọng là vũ khí hiện đại giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả do ngăn chặn cả 3 giai đoạn hình thành, phát triển và di căn ung thư.
CumarGold là sản phẩm chuyển giao từ nguồn nguyên liệu nano curcumin do Viện Hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sản xuất với kích thước 50-70 nm, độ hấp thu tới 95%, đạt chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ nhưng giá thành chỉ bằng 1/5. Bước đầu, nguồn nguyên liệu nano curcumin do viện sản xuất đã được nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư thực nghiệm - ĐHQG Hà Nội cho thấy nano curcumin xâm nhập tốt và ức chế mạnh sự phát triển của các tế bào ung thư ngay tại nồng độ thấp.
Bình luận (0)