xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thể thao TP HCM thiết thực phục vụ nhân dân

Đào Tùng

Trình HĐND TP HCM xem xét hàng loạt dự án, công trình đồng thời tăng tốc tiến độ chuẩn bị Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2026 là số ít trong những phần việc thiết thực hướng đến việc phục vụ nhân dân của ngành thể thao thành phố

Tổ chức thi đấu bóng đá giao hữu thu về trên 200 triệu đồng để chăm lo cho cán bộ, công chức và văn nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Vận động hơn 5.000 người tham gia "Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân" để hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" và phong trào "Khỏe để lập nghiệp và giữ nước". Đó là 2 trong các hoạt động cộng đồng được Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM tổ chức trang trọng trong 2 ngày 23 và 24-3.

Điểm nhấn của chuỗi hoạt động trong tháng 3 - "tháng thể thao" còn là việc khai giảng các lớp huấn luyện miễn phí ít nhất một môn thể thao dành cho mọi người dân sinh sống trên địa bàn TP HCM. Nhà Tập luyện thể thao Phú Thọ nhận đào tạo 4 môn cầu lông, wushu, judo, võ tự vệ trong khi Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo thi đấu thể thao TP HCM nhận đăng ký các môn yoga, taekwondo, boxing, bi sắt, điền kinh, muay, kick boxing, võ cổ truyền, phân bổ tập luyện tại nhiều đơn vị trực thuộc.

Thể thao TP HCM thiết thực phục vụ nhân dân- Ảnh 1.

Đông đảo người dân TP HCM tham gia “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân”. (Ảnh: ĐÔNG LINH)

Gặp gỡ giới truyền thông nhân kỷ niệm ngày Thể thao Việt Nam 27-3, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM Nguyễn Nam Nhân cho hay thành phố sẽ đầu tư khoảng 1.000 tỉ đồng từ ngân sách để chuẩn bị đăng cai Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2026. Sau khi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thống nhất chủ trương giao Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM xây dựng đề án đăng cai và tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2026, thành phố đã bắt tay ngay vào công việc do quỹ thời gian chỉ chưa đầy 4 năm.

Cùng với việc xây dựng dự thảo đề án tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần X, ngành thể thao TP HCM còn tiến hành rà soát các địa điểm tổ chức thi đấu tại thành phố và các địa phương dự kiến cùng đăng cai như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Bình Phước. Năm tỉnh này đều nhất trí cao về công tác tổ chức, kể cả đề xuất đăng cai môn thi đấu đồng thời ký kết biên bản thỏa thuận về việc đăng cai.

Ngay trong năm 2024, TP HCM sẽ tiến hành khởi công, sửa chữa và nâng cấp hàng loạt công trình để chuẩn bị cho đại hội. Cụ thể, nâng cấp đường chạy điền kinh theo tiêu chuẩn quốc gia và tu sửa khán đài phục vụ lễ khai mạc đại hội tại sân vận động Thống Nhất; nâng cấp, cải tạo Nhà Thi đấu TDTT Phú Thọ, Nhà Tập luyện thể thao Phú Thọ; xây mới Trung tâm Đào tạo vận động viên ở Hoa Lư... Dự kiến, các công trình này sẽ hoàn tất và đưa vào hoạt động trong năm 2025.

Cũng trong năm 2025, công trình xây dựng mới Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng sẽ được khởi công, dự kiến hoàn thành sau 3 năm. Nhóm công trình này cùng với gần 20 dự án cơ sở vật chất phục vụ thể thao khác ước cần nguồn kinh phí gần 1.000 tỉ đồng. Trong thời gian tu sửa, nâng cấp các công trình này, các đội tuyển thể thao TP HCM sẽ phải thuê mướn địa điểm tập luyện để bảo đảm tốt việc chuẩn bị lực lượng.

Ngay trong tháng 4-2024, TP HCM sẽ hoàn thiện Đề án tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần X để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Song song đó, ngành thể thao TP HCM cũng sẽ sớm ban hành điều lệ thi đấu, chốt số môn tranh tài tại đại hội để các địa phương có kế hoạch xây dựng lực lượng, chuẩn bị tốt nhất cho việc thi đấu. Điều này cũng sẽ thúc đẩy các tỉnh, thành có điều kiện tập trung phát triển những môn thể thao trọng điểm, tạo nguồn cung dồi dào cho các đội tuyển quốc gia theo nội dung của "Chiến lược phát triển thể thao Việt Nam đến năm 2030".

Theo dự thảo đề án đăng cai, 42 môn thể thao trong chương trình thi đấu của đại hội sẽ được phân thành 4 nhóm. Nhóm 1 gồm các môn trong chương trình thi đấu Olympic. Nhóm 2 là các môn Asian Games. Nhóm 3 là các môn thường xuyên thi đấu ở SEA Games. Nhóm 4 là các môn thể thao dân tộc, môn thể thao hiện đại có xu hướng phát triển. 

Thể thao TP HCM thiết thực phục vụ nhân dân- Ảnh 3.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo