Đây là nỗ lực "thay máu" cần thiết cho Man City hay đơn thuần là hành động "đốt tiền" đã thành thói quen sau 9 năm làm HLV của Pep Guardiola?

Câu trả lời, đáng ngại thay, là vế nào cũng đúng! Việc chiến lược gia người Tây Ban Nha tích cực mua sắm cầu thủ chính là để đáp ứng nhu cầu bạo chi của các ông chủ Ả Rập trên thị trường chuyển nhượng, trong đó, 5/6 hợp đồng đắt giá nhất trong sự nghiệp cầm quân của Pep được ông thực hiện chỉ sau hơn 1 năm dẫn dắt Man City, bao gồm B.Mendy (57 triệu bảng), J.Stones (55,6 triệu), K.Walker (51 triệu), L.Sane (50 triệu) và B.Silva (50 triệu)!

Mua sắm nhiều nhưng đội hình Man City vẫn còn khá nhiều khiếm khuyết. Sau khi A.Kolarov chuyển sang Serie A thi đấu cho AS Roma, Pep chỉ còn đúng 3 trung vệ là N.Otamendi, V.Kompany và J.Stones, quá ít cho một mùa giải đường trường phải chia sức trên nhiều mặt trận. Cựu binh E.Mangala vừa hết hạn cho mượn tại Valencia đang phải tìm bến đỗ mới khi không có tên trong kế hoạch của Pep trong khi tài năng trẻ T.Adarabioyo dù vừa được ký hợp đồng mới nhưng khó có thể kiếm chỗ đứng chính thức.

Mùa trước, hàng thủ nhiều lần "bán đứng" Pep và ông chỉ mới tạm giải quyết được ở 2 hành lang với sự hiện diện của K.Walker, Danilo và B.Mendy. Ở trận đấu rạng sáng 30-7 gặp đồng hương Tottenham tại Mỹ, Man City đã khiến nhiều người hồi hộp chờ xem 11 vị trí chính thức của đội bóng này mùa tới. Tuy nhiên, ngoại trừ 2 tân binh K.Walker và Danilo đã ra sân, bộ đôi trị giá 100 triệu bảng B.Silva - B.Mendy vẫn chưa chính thức ra mắt đội bóng mới. Liệu trận giao hữu sắp tới với West Ham ngày 4-8, chiến lược gia người Tây Ban Nha có tung ra được đội hình hoàn hảo cho The Citizens?

Báo chí Anh nhanh chóng khẳng định Pep vẫn còn chờ đợi thêm 2 tân binh nữa, cùng với A.Sanchez của Arsenal sẽ là K.Mbappe của Monaco thay vì một trung vệ như vị HLV này tuyên bố công khai suốt những ngày qua.

Tính ra, chi gần nửa tỉ bảng chỉ trong hơn một năm nắm quyền bính ở Man City, Pep Guardiola vẫn chưa thể đem về thành tích như mong đợi cho đội chủ sân Etihad như đã từng thành công với Barcelona. Vì thế, sức ép mùa này với Pep hẳn sẽ lớn hơn gấp bội sau mùa đầu trắng tay và văng khỏi 2 vị trí đứng đầu nước Anh…


Đông Linh