15 tuổi hạ “tượng đài” quần vợt

Tin mới

11/10/2012 21:54

Thống trị ở nội dung đơn nam làng quần vợt Việt Nam suốt gần 10 năm qua nhưng tay vợt Đỗ Minh Quân của TPHCM đã bị “cậu bé” mới 15 tuổi Lý Hoàng Nam hạ gục tại trận bán kết Giải Quần vợt vô địch quốc gia 2012 ở Hà Nội trưa 11-10.

Năm ngoái, Minh Quân mất chức vô địch về tay đàn em Nguyễn Hoàng Thiên nhưng năm nay, anh bị loại ngay tại bán kết trước một tay vợt trẻ hơn Hoàng Thiên, vì thế đây là một cú sốc thật sự.

11-10 đã trở thành một ngày đáng nhớ với quần vợt Việt Nam khi lần đầu tiên có một tay vợt trẻ 15 tuổi góp mặt ở trận chung kết. Hoàng Nam đã thể hiện phong độ tuyệt vời trong trận đấu với đàn anh Minh Quân. Ván đầu, tay vợt của Bình Dương thắng 6-4 khá dễ dàng do nhập cuộc tốt và tâm lý thi đấu vững vàng. Đến ván thứ hai, Minh Quân chứng tỏ được kinh nghiệm lâu năm khi dẫn lại 4-2 nhưng Hoàng Nam đã bình tĩnh quân bình tỉ số 6-6 để đưa ván đấu vào loạt tie-break trước khi thắng lại 7-5.


Hoàng Nam phấn khích sau khi lật đổ đàn anh Minh Quân. Ảnh: NGỌC THẮNG

Hoàng Nam sẽ vào chơi trận chung kết với tay vợt Trần Hoàng Anh Khoa của Quân đội lúc 9 giờ hôm nay, 12-10.

HLV Trần Đức Quỳnh của Hoàng Nam nhận định: “Sau nhiều trận thua Minh Quân, Nam đã rút ra được bài học kinh nghiệm. Chiến thắng trước tay vợt Minh Quân sẽ là động lực rất lớn để Hoàng Nam tiếp tục phát triển và sớm trở thành tay vợt mạnh nhất của Việt Nam”. Mới xuất hiện ở giải quốc gia một năm trước nhưng Hoàng Nam đã có bước tiến rất nhanh. Lần đầu tiên gặp Minh Quân ở giải quốc gia, Nam thua trắng 2 ván cùng tỉ số 0-6 nhưng ở những lần gặp gần đây Nam càng rút ngắn được khoảng cách với đàn anh để rồi thực hiện cuộc lật đổ ngoạn mục ở trận bán kết giải năm nay.

Theo HLV Trần Đức Quỳnh, điều giúp Nam tiến bộ nhanh chính là niềm đam mê cháy bỏng. Nam tập luyện và học kỹ chiến thuật hàng giờ mỗi ngày. Điểm mạnh nhất của Nam chính là tâm lý thi đấu vững vàng, thậm chí càng bị dẫn càng chơi hay. Tay vợt 15 tuổi tâm sự: “Tôi đến với quần vợt từ đam mê và thi đấu cũng vì đam mê nên thành tích không phải là quan trọng nhất. Đơn vị tài trợ cho tôi là Becamex Bình Dương cũng không hề đặt áp lực thành tích”. Nam cho rằng đây mới chỉ là chiến thắng khởi đầu và nếu không duy trì được phong độ, cậu hoàn toàn có thể bị Minh Quân thắng lại do tay vợt TPHCM vẫn còn phong độ rất tốt.

Sau 2 chức vô địch giải U18 nhóm 5 ITF liên tiếp tại Việt Nam và Singapore, Nam có cơ hội trở thành tay vợt số 1 Việt Nam. Điều thú vị là ở trận chung kết, 2 tay vợt góp mặt đều ở lứa tuổi 9X. Hoàng Nam sinh ngày 25-2-1997 còn Anh Khoa sinh năm 1990. Đây là một tín hiệu vui với quần vợt Việt Nam khi thế hệ “măng non” đã sớm trưởng thành.

Mạnh Duy - Quang Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI