Vượt qua thành tích ghi 251 bàn thắng của tiền nhân Telmo Zarra tồn tại xấp xỉ 6 thập kỷ tại La Liga hôm 24-11, ít nhất Messi cũng đã chạm tay đến một kỳ tích nho nhỏ: Anh ghi bàn thắng thứ 253 khi mới 27 tuổi, 4 tháng và 28 ngày so với độ tuổi 34 của Telmo Zarra lúc cựu chân sút của Athletic Bilbao lập kỷ lục.

Tại vòng bảng Champions League rạng sáng 26-11, chân sút người Argentina tiếp tục thực hiện một hat-trick vào lưới APOEL Nicosia, chính thức vượt qua kỷ lục cũ 71 bàn của huyền thoại Raul Gonzalez để cho ra đời cột mốc thành tích mới: 74 bàn.

Lionel Messi ghi hat-trick vào lưới APOEL, lập kỷ lục ghi bàn mới ở Champions League

Lionel Messi ghi hat-trick vào lưới APOEL, lập kỷ lục ghi bàn mới ở Champions League

Dù vậy, còn khá nhiều mục tiêu để Messi vươn tới nếu muốn trở thành chân sút xuất sắc nhất mọi thời đại:

1.Cúp Nhà vua Tây Ban Nha: Telmo Zarra bị Messi qua mặt về thành tích ở La Liga nhưng chân sút huyền thoại của Athletic Bilbao vẫn còn đó một kỳ công khác: 81 bàn thắng ở Cúp Nhà vua Tây Ban Nha qua các mùa 1943, 1944, 1945, 1950 và 1955. Trong khi đó, thành tích ghi bàn của Messi ở mặt trận này mới chỉ có 29 pha lập công qua 44 trận. Khoảng cách 53 bàn thật sự nằm ngoài tầm với của Messi.

Messi đối đầu Ronaldo ở Cúp Nhà vua
Messi đối đầu Ronaldo ở Cúp Nhà vua

2.Đội tuyển Argentina: Messi đã ghi được 45 bàn thắng sau 97 lần khoác áo đội tuyển xứ sở vũ điệu Tango. Thành tích này không đến mức kém cỏi so với những gì chân sút đàn anh Gabriel Batistuta thực hiện trước đây - 56 bàn thắng ở 78 trận đấu. Vấn đề chỉ còn là thời gian để Messi chinh phục mục tiêu quan trọng này.

Messi đối đầu hàng thủ Đức ở chung kết World Cup 2014

Messi đối đầu hàng thủ Đức ở trận chung kết World Cup 2014

3.Copa America: Ghi được vỏn vẹn 2 bàn qua 2 kỳ Copa America gần nhất, những gì Messi làm được ở giải đấu này là quá khiêm tốn so với cột mốc 17 bàn thắng hiện được đồng sở hữu bởi 2 chân sút Norberto Mendez (Argentina) và Zizinho (Brazil). Để chinh phục mục tiêu này,  Messi cần “mở máy”, tăng tốc ghi bàn mới hy vọng thu ngắn cách biệt với các bậc tiền bối.

Lionel Messi chờ cơ hội tỏa sáng ở Copa America 2015
Lionel Messi chờ cơ hội tỏa sáng ở Copa America 2015

4.World Cup: Đây là mục tiêu quan trọng nhất đối với mỗi cầu thủ. Ở khoản này, Messi mới có vỏn vẹn 4 pha lập công qua các kỳ World Cup. Mục tiêu xa là kỷ lục 16 bàn của chân sút vừa giải nghệ Miroslav Klose (Đức), gần hơn chút nữa là cột mốc 13 bàn do Just Fontaine thiết lập từ năm 1958. Về lĩnh vực này, đối thủ đáng gờm nhất của Messi không ai khác hơn là chân sút 25 tuổi Thomas Mueller với 10 bàn thắng. Ở độ tuổi hiện tại, Messi gần như “bó tay quy hàng” các kỷ lục kể trên mà ngay cả với thành tích 10 bàn thắng của đồng hương đàn anh Batistuta, Messi cũng khó lòng vượt qua.

Messi cần sự tiếp ứng của đồng đội ở đội tuyển Argentina để có thêm kỳ tích mới
Messi cần sự tiếp ứng của đồng đội ở đội tuyển Argentina để có thêm kỳ tích mới
Đông Linh - Ảnh: Reuters