Tiền đạo Sergio Aguero (Man City) công khai thừa nhận "rất sợ hãi khi giải Ngoại hạng Anh sắp trở lại" bởi nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người thân trong gia đình, trong khi tiền vệ Manuel Lanzini (West Ham) cho biết sẽ kiên quyết không ra sân thi đấu chừng nào chưa có vắc-xin điều trị Covid-19.

Aguero và Lanzini là 2 trong số 50 cầu thủ khoác áo các CLB Ngoại hạng phản đối "Project Restart", đề án đưa mùa giải trở lại của Hiệp hội Bóng đá Anh (FA) và Ban Tổ chức các giải chuyên nghiệp Anh. Theo kế hoạch này, các đội sẽ thi đấu 92 trận của 9 vòng đấu cuối cùng theo hình thức tập trung trên 3 sân trung lập từ ngày 12-6 tới hết tháng 7.

50 sao Ngoại hạng Anh phản đối mùa giải tái xuất - Ảnh 1.

Sergio Aguero không có can đảm ra sân lúc này Ảnh: REUTERS

Dù vậy, kế hoạch này có nguy cơ đổ vỡ khi nước Anh vừa vượt qua Ý để trở thành quốc gia châu Âu có số ca tử vong vì Covid-19 nhiều nhất. Sự lo lắng của giới cầu thủ vì thế hoàn toàn có cơ sở. Nhóm 50 cầu thủ kể trên ở Ngoại hạng Anh yêu cầu ban tổ chức và lãnh đạo đội bóng chủ quản ký cam kết đền bù (không liên quan tới chế độ lương, thưởng) nếu cầu thủ gặp sự cố khi thi đấu trở lại.

"Project Restart" ngay khi được công bố đã bị 6 đội đang đứng nửa dưới bảng xếp hạng gồm Watford, West Ham, Brighton, Norwich, Bournemouth và Aston Villa bỏ phiếu chống, đồng thời tuyên bố họ chỉ ra sân khi sẽ không có các đội rớt hạng. Kể cả khi ban tổ chức dọa đẩy 3 CLB cuối bảng gồm Norwich, Bournemouth và Aston Villa rớt hạng ngay lập tức, tình hình cũng chẳng giảm nhiệt.

Ngay cả việc FIFA đồng ý cho phép thay tối đa 5 cầu thủ trong một trận đấu và ngừng sử dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) trên toàn châu Âu cũng là đề tài tranh cãi dữ dội những ngày qua.

Đông Linh