6 cầu thủ Đồng Nai bán độ: Hết hy vọng trở lại nghề

Tin mới

04/04/2015 07:53

Ngoài Phạm Hữu Phát đang bị tạm giam, 5 cầu thủ còn lại bị đề nghị truy tố về tội đánh bạc trong vụ bán độ ở CLB Đồng Nai đều đã xác định tư tưởng không còn cơ hội trở lại với bóng đá chuyên nghiệp nên họ cũng bắt đầu tìm nghề nghiệp khác để mưu sinh

Ngoại trừ những lần bị triệu tập ra Hà Nội theo yêu cầu của cơ quan điều tra, các cầu thủ liên quan đến vụ bán độ ở trận Đồng Nai gặp Than Quảng Ninh tại vòng 21 V-League 2014 (với 4 người còn bị phát hiện “làm độ” trận gặp Thanh Hóa) như Nguyễn Thành Long Giang, Nguyễn Đức Thiện hay Hà Niệm Tiến đều hạn chế tối đa tiếp xúc với giới truyền thông.

Nguyễn Thành Long Giang (21) và Hà Niệm Tiến (7) trước một trận đấu phong trào gần đây Ảnh: FACEBOOK NHÂN VẬT
Nguyễn Thành Long Giang (21) và Hà Niệm Tiến (7) trước một trận đấu phong trào gần đây Ảnh: FACEBOOK NHÂN VẬT

Từ vụ 9 đồng nghiệp ở V.Ninh Bình bị treo giò vĩnh viễn, nhóm cầu thủ của Đồng Nai xác định sẽ không còn cơ hội trở lại với bóng đá chuyên nghiệp nên họ đã tìm cho mình những nghề nghiệp khác để mưu sinh. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong những ngày đầu được tạm tha, hậu vệ Long Giang về quê nhà ở Tiền Giang, chủ yếu phụ giúp công việc kinh doanh của gia đình.

Nhờ có sẵn vốn liếng tích cóp được trong thời gian chơi bóng cho CLB Hà Nội T&T, Navibank Sài Gòn rồi Sài Gòn Xuân Thành nên cuộc sống của Long Giang không gặp nhiều khó khăn. Phụ giúp gia đình được một thời gian, Long Giang quyết định lên TP HCM, hỗ trợ công việc kinh doanh ở một cửa hàng trang trí nội thất ô tô do một người bạn của cầu thủ này mở.

Thỉnh thoảng khi nhớ bóng đá, Long Giang rủ bạn bè tham gia một số trận đấu phong trào. Do lo ngại điều tiếng nên Long Giang chỉ thi đấu cho những đội bóng thân quen, trong đó có đội bóng phong trào của cựu lão tướng Công an TP HCM - Bùi Sỹ Thành. Đây là đội bóng có cầu thủ Hà Niệm Tiến, vốn cũng là một thành viên trong nhóm cầu thủ Đồng Nai “dính chàm”.

Cũng như Long Giang hay Đức Thiện, Niệm Tiến chủ yếu quanh quẩn bên gia đình ở Vũng Tàu trong thời gian đầu sau khi được cơ quan điều tra cho tại ngoại. Mới đây, sau khi gom góp được một số vốn, anh đã quyết định mở một quán nhậu nhỏ ở quận 7, TP HCM để phụ giúp gia đình.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Nam Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành LĐBĐ Việt Nam (VFF) và là người hiểu rất rõ gia đình Long Giang, đến giờ vẫn tỏ ra tiếc nuối. “Thằng bé thuộc thế hệ tài năng nhất mà bóng đá Tiền Giang có được. Điều kiện gia đình rất khấm khá, vậy mà nó lại “nhúng chàm”. Khi tôi gặp cha mẹ Giang, họ cũng không thể giải thích nổi tại sao con mình lại làm chuyện đó, vì thằng bé chẳng thiếu thốn gì cả” - cựu giám đốc Sở TDTT Tiền Giang  nhớ lại.

Trong thời gian tới, Long Giang, Hà Niệm Tiến, Đức Thiện, Phan Lưu Thế Sơn và Đinh Kiên Trung sẽ phải cùng cựu đội trưởng CLB Đồng Nai Phạm Hữu Phát ra tòa để nhận án phạt dành cho mình. Chưa kể, VFF chắc chắn cũng sẽ có những mức phạt tương tự vụ 9 cầu thủ Ninh Bình bán độ - loại vĩnh viễn khỏi đời sống bóng đá - nên tương lai, nhóm cầu thủ Đồng Nai khó mà trở lại con đường chơi bóng chuyên nghiệp.

Thay vì tỏa sáng trên sân bóng, giờ đây họ phải mưu sinh bằng đủ nghề nghiệp khác nhau. Với những người từng xem lứa Long Giang (từng lên tuyển U23 và tuyển Việt Nam), Đức Thiện hay Hữu Phát chơi bóng, đó thực sự là một điều tiếc nuối lớn..., dù họ phải trả giá cho hành động của mình.

Hai lần bán độ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa đề nghị VKSND Tối cao truy tố 11 bị can trong vụ án “Đánh bạc, tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá”, trong đó có 6 cầu thủ CLB Đồng Nai gồm: Phạm Hữu Phát, Nguyễn Đức Thiện, Phan Lưu Thế Sơn, Nguyễn Thành Long Giang, Hà Niệm Tiến, Đinh Kiên Trung. Hữu Phát bị truy tố 2 tội danh “đánh bạc” và “tổ chức đánh bạc”, 5 cầu thủ còn lại bị truy tố tội “đánh bạc”.

Theo kết quả điều tra, Phát đã rủ rê 5 đồng đội bán độ trận gặp Than Quảng Ninh để nhận của các đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá 325 triệu đồng. Phát, Giang, Trung và Thiện còn bị phát hiện dàn xếp tỉ số trận gặp Thanh Hóa để nhận 40 triệu đồng, trong đó Phát được 30 triệu.

 

Minh Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI