AC Milan sắp đổi chủ

Tin mới

08/10/2009 00:05

Tỉ phú dầu hỏa Albania Rezart Taci sẵn sàng chi 1,11 tỉ USD để mua lại AC Milan

AC Milan lại đứng trước bước ngoặt lớn trong lịch sử khi chủ tịch Silvio Berlusconi, đương kim Thủ tướng Ý, đang xem xét một cách nghiêm túc khả năng bán đội để giải quyết rắc rối lớn về tài chính. Theo phán quyết của tòa án dân sự Milan, tập đoàn đầu tư chính của gia đình Berlusconi là Fininvest sẽ phải bồi thường cho đối thủ CIR 1,11 tỉ USD do gian lận trong vụ mua lại tập đoàn xuất bản Mondadori vào đầu thập niên 1990.


Tỉ phú Taci (trái) cũng rất hâm mộ AC Milan.  Ảnh: ALBANIA SPORTS

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chưa mấy sáng sủa và doanh thu hằng năm của Fininvest không cao, ông Berlusconi cần gấp nguồn vốn lớn để giải quyết rắc rối mới và cách tốt nhất là bán AC Milan. Theo báo La Gazzetta dello Sport của Ý, đội bóng sọc đỏ đen hiện được định giá 1,11 tỉ USD và tỉ phú dầu hỏa Albania Rezart Taci sẵn sàng mua lại CLB. Doanh nhân 38 tuổi hiện đang quản lý tập đoàn có vốn lên đến 6,5 tỉ USD này đã suýt mua CLB Bologna vào hè qua nhưng bỏ cuộc giờ chót, một phần vì thấy trước cơ hội có thể trở thành chủ mới của Milan.


Ông Taci từng đặt vấn đề mua lại AC Milan với chủ tịch Berlusconi, người trước đây không muốn bán đi một trong những tài sản, niềm tự hào và... công cụ chính trị của mình. Nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế khiến doanh nhân này dần dà không còn mặn mà đầu tư cho CLB mà ông mua lại vào năm 1986 và biến nó thành một trong những đại gia của bóng đá thế giới. Đó là lý do hè qua, ông đã bán Kaka cho Real Madrid và tái đầu tư rất ít cho đội. Cộng với việc thầy trò HLV Leonardo đang thi đấu sa sút, đây có lẽ là thời điểm hợp lý để Milan đổi chủ, nhất là khi ông Taci cũng hâm mộ đội bóng sọc đỏ đen. Tỉ phú người Albania khẳng định sẽ đầu tư mạnh mẽ để Milan trở lại đỉnh cao thế giới. Ngoài ra, ông cũng cho biết sẽ vẫn dành cổ phần cho Berlusconi.


Nếu Milan về tay ông Taci, họ sẽ là CLB Ý đầu tiên có chủ là người nước ngoài. Dù sao, đây là xu hướng tất yếu bởi hiện tại, AS Roma và Bari cũng đang trong tầm ngắm của các tỉ phú Ả Rập và Mỹ.


Liên quan đến các CLB bóng đá có chủ là người nước ngoài, Birmingham City hôm 6-10 chính thức thuộc về nhà tài phiệt Hồng Kông Trung Quốc Carson Yeung sau khi công ty Grandtop Holdings nắm giữ hơn 90% cổ phần của CLB. Điều này có nghĩa 10/20 CLB ở Giải Ngoại hạng Anh thuộc về người nước ngoài. Ngoài Birmingham, Portsmouth vừa có chủ mới người Ả Rập – chủ ngoại thứ 3 trong vòng chưa đầy 5 tuần! Tám CLB còn lại thuộc về các ông chủ nước ngoài là Aston Villa (chủ Mỹ), Chelsea (Nga), Fulham (Ai Cập), Liverpool (Mỹ), Manchester City (UAE), M.U (Mỹ), Sunderland và West Ham (Iceland).

Trần Đoàn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI