"Anh Đức đã nói với VFF và tôi cách đây vài ngày và trong bữa cơm trưa trước trận đấu với Thái Lan, cậu ấy đã nói chuyện này với toàn đội. Chính vì vậy mà trong trận đấu tối nay, tôi đã tạo điều kiện để Anh Đức ra sân và tận hưởng không khí của trận đấu chia tay tuyển Việt Nam. Tôi luôn tôn trọng quyết định của Anh Đức dù rất muốn cậu ấy cống hiến cho đội tuyển nhiều hơn nữa" - HLV Park Hang-seo chia sẻ.

Đây không phải lần đầu Anh Đức xin rút lui hoặc từ chối lên tuyển. Tháng 3-2016, Anh Đức xin không lên tuyển với lý do cá nhân khi được HLV Nguyễn Hữu Thắng triệu tập cho AFF Suzuki Cup. Trước khi HLV Park Hang-seo nhậm chức, HLV tạm quyền Mai Đức Chung đích thân mời tiền đạo này trở lại khoác áo tuyển Việt Nam giữa năm 2017. Anh Đức trở lại và ghi dấu ấn đến khi chiến lược gia người Hàn Quốc chính thức triệu tập anh cho ASIAD 2019 và AFF Cup 2018.

Anh Đức giã từ đội tuyển - Ảnh 1.

Anh Đức chơi trận cuối cùng trong màu áo tuyển quốc gia Ảnh: HẢI ANH

Anh Đức là người ghi bàn quyết định trong trận chung kết lượt về với Malaysia. Dù vậy, anh không có tên dự Asian Cup 2019, khiến nhiều người hoài nghi về việc HLV Park Hang-seo không trọng dụng anh nữa. Thế nhưng, thầy Park tiếp tục gọi Anh Đức trở lại khi tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại thứ hai World Cup 2019. Sau 4 trận, chân sút của CLB Bình Dương mới chơi 25 phút từ ghế dự bị vì vừa bình phục chấn thương.

Khi chân sút trẻ Nguyễn Tiến Linh thường xuyên đá cao nhất trên hàng công, Anh Đức được cho lùi về làm phương án dự phòng. Ai cũng hiểu cầu thủ dày dạn kinh nghiệm này khó tránh khỏi ảnh hưởng của tuổi tác. Khi các đồng đội cùng trang lứa đã treo giày, anh vẫn ra sân đều đặn tại V-League. Vì vậy, với quyết định chia tay tuyển Việt Nam, Anh Đức có thể dồn sức cống hiến cho CLB trước khi chuyển sang nghiệp huấn luyện.

Minh Ngọc