Anh em nhà xe đạp

Tin mới

05/05/2012 22:42

Nhờ niềm đam mê xe đạp, anh em Lê Văn Duẩn - Lê Nguyệt Minh nuôi sống bản thân, trở thành một trong những niềm tự hào của huyện Hóc Môn dù Minh đang phải trải qua chấn thương khủng khiếp ở tuổi 20


Lê Văn Duẩn đang chăm sóc em trai Lê Nguyệt Minh
Chặng đua thứ 5 Giải đua Xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM (HTV) 2012 từ Đà Nẵng đi Quảng Ngãi xảy ra một tai nạn nghiêm trọng khi tay đua Lê Nguyệt Minh (đội Bảo vệ Thực vật Sài Gòn) lao cả xe và người xuống lề đường. Cú tung người nước rút đầy bất ngờ của Minh khiến hàng loạt tay đua tăng tốc theo, vô tình đẩy anh ra khỏi lề đường. Không may cho Minh là sau khi ngã, anh còn va ngay vào mũi nhọn của thanh chắn bên vệ đường. Minh nằm bất động và bất đắc dĩ chia tay sớm cuộc đua lớn nhất trong năm. Chứng kiến cảnh đó, Lê Văn Duẩn vẫn phải nén lòng hoàn tất chặng đấu, để ngay sau kết thúc, anh là người đầu tiên lao đến xe cấp cứu ngồi khóc bên em trai của mình.

Tận mắt chứng kiến em mình gặp tai nạn, Lê Văn Duẩn nói trong nước mắt khi về đích: “Nó diễn ra ngay trước mắt tôi. Lúc đó, lòng tôi như thắt lại và bủn rủn tay chân. Chúng tôi chỉ đạp theo vô thức. Nhưng có lẽ ngày hôm đó, sức mạnh của em tôi đã giúp tôi về đích trong tốp đầu và giữ được Áo xanh”. Nguyệt Minh nắm chặt tay anh mình cùng lời dặn dò: “Anh phải chiến thắng vì em!”, trước khi được đưa về Bệnh viện 115 trải qua ca phẫu thuật dài 6 giờ vì bị gãy xương đòn chân phải, gãy xương đòn vai và gãy tay. Có lẽ đây cũng là động lực để ở cuối chặng đua, Lê Văn Duẩn đã bảo vệ toàn vẹn Áo xanh thắng chặng.

Chiếc xe đạp đua gắn bó cùng anh em nhà họ Lê nhờ sự ham thích của người anh cả Lê Văn Duy. Ngày ấy, Duy thường ra ngã ba Hồng Châu – Hóc Môn để đu bám theo những chuyến tập của các tay đua dưới sự dẫn dắt của HLV Vũ Huyền Thông. Nhưng sau đó, ông Thông quyết định loại Duy… vì chàng trai này học văn hóa quá giỏi và thi đậu vào Trường ĐH Kinh tế TPHCM. Nhận thấy sức học mình không tốt, Duẩn nài nỉ thầy Thông vào đua cho đội học sinh Hóc Môn. Chỉ sau vài tháng, Duẩn được HLV Vũ Huyền Thông tiến cử vào đội đua Bảo vệ Thực vật Sài Gòn của HLV Đỗ Thành Đạt và nhanh chóng trở thành đôi “song sát” cùng Mai Nguyễn Hưng. Tại SEA Games 25-2009 tại Lào, Duẩn đã tình nguyện ở lại đánh chặn các tay đua khác, giúp Mai Nguyễn Hưng đưa Bùi Minh Thụy về đoạt chiếc HCV và HCB SEA Games.

Sau khi Duẩn bước vào đường đua chuyên nghiệp, năm 2008, đến lượt cậu em Nguyệt Minh đi theo thầy Đạt trong một cuộc đua dành cho học sinh trung học. Theo anh trai, tay đua vừa tròn 16 tuổi năm đó gia nhập đội đua Bảo vệ Thực vật Sài Gòn.

Chính niềm đam mê với những vòng quay đã giúp Duẩn và Minh có thể nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình và trở thành một trong những niềm tự hào của huyện Hóc Môn (TPHCM). Xe đạp là lẽ sống của cuộc đời hai anh em. Vì thế, với Nguyệt Minh, phải đối chọi với tai nạn nghề nghiệp ở tuổi 20 nhưng chàng trai trẻ vẫn mong ngày trở lại.

Bài và ảnh: Quang Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI