Xếp hạng 15 chung cuộc Giải Cờ vua quốc tế Sharjah Masters cuối tháng 3 tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Anh Khôi cũng kịp giành được chuẩn ĐKT thứ nhì trong sự nghiệp cờ còn rất non trẻ của mình. Tấm HCV cờ tiêu chuẩn lứa tuổi U20 giành được tại Giải Vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á 2019 vừa diễn ra hồi trung tuần tháng 6 vừa qua ở Myanmar giúp kỳ thủ từng được xem là "thần đồng cờ vua Việt" có thêm một chuẩn ĐKT nữa.

Anh Khôi chờ phong đại kiện tướng - Ảnh 1.

Nguyễn Anh Khôi đang có hệ số Elo trên 2.500 Ảnh: CHÂU MINH

Với không ít người yêu cờ, việc Anh Khôi giành được chuẩn ĐKT đầu tiên từ cách đây 4 năm xem ra vẫn còn khá mơ hồ, tất cả chỉ vì câu chuyện không thuộc chuyên môn bên lề Giải Vô địch Cờ vua Đông Nam Á 2015 khi Anh Khôi giành HCV cá nhân nội dung cờ tiêu chuẩn ở tuổi 13. Giải đấu năm ấy do ông Ignatius Leong làm trưởng ban tổ chức và vị phó chủ tịch Liên đoàn Cờ Đông Nam Á thời điểm này đang bị FIDE kỷ luật và chính FIDE tuyên bố không công nhận giải đấu cũng như không trao suất ĐKT "đặc cách" cho nhà vô địch như điều lệ giải.

Những khúc mắc này mãi về sau mới được chính các bên liên quan giải tỏa. Điều này đồng nghĩa với việc chuẩn ĐKT đầu tiên của Nguyễn Anh Khôi từ 4 năm trước được phục hồi, cộng thêm 2 chuẩn vừa nhận được trong 6 tháng đầu năm 2019, coi như Khôi đã đủ tiêu chuẩn để được FIDE phong cấp, đó là sở hữu Elo trên 2.500, đồng thời đạt 3 chuẩn ĐKT.

Danh hiệu ĐKT thế giới là mơ ước của bất kỳ người chơi cờ nào, bởi một ĐKT có thực lực mạnh sẽ được ưu tiên mời tham dự các sự kiện cờ vua hàng đầu thế giới với giải thưởng rất cao, đồng thời có cơ hội cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn. Ngoài ra, các ĐKT phấn đấu để góp mặt vào nhóm siêu ĐKT (Elo từ 2.700 trở lên) còn được đãi ngộ nhiều hơn nữa.

Ở tuổi 17, Anh Khôi không phải là ĐKT trẻ nhất của cờ vua Việt Nam bởi các kỳ thủ đàn anh như Nguyễn Ngọc Trường Sơn hay Lê Quang Liêm có được danh hiệu này từ độ tuổi 14-15. Tuy nhiên, việc trở thành ĐKT nam thứ 11 và thứ 16 tính chung cả nam lẫn nữ của cờ vua Việt Nam cũng đã là vinh dự lớn của Anh Khôi, chưa kể Khôi hiện là kỳ thủ có hệ số Elo cao thứ tư, chỉ sau các ĐKT Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Trần Tuấn Minh.

Tại Giải Vô địch Cờ vua trẻ châu Á 2019 đang diễn ra tại Indonesia, Nguyễn Anh Khôi đã xuất sắc giành HCV nội dung cờ nhanh, đồng thời tiếp tục dẫn đầu nội dung cờ tiêu chuẩn với 6,5 điểm sau 7 ván, tràn trề hy vọng giành cú đúp danh hiệu vô địch tại giải năm nay.
Đông Linh