“Hiệu ứng” này mạnh mẽ đến độ lần đầu tiên, VTV đồng ý mua bản quyền từ rất sớm để có thể phát sóng trực tiếp toàn bộ chương trình thi đấu Giải Bơi lội Vô địch thế giới 2015 trong suốt 8 ngày. Hẳn chỉ có vậy, người hâm mộ mới được tận mắt chứng kiến “tiểu tiên cá” Ánh Viên so tài với các đối thủ hàng đầu thế giới.

Ánh Viên tham dự với mục tiêu lọt vào đợt bơi chung kết các cự ly sở trường Ảnh: REUTERS
Ánh Viên tham dự với mục tiêu lọt vào đợt bơi chung kết các cự ly sở trường Ảnh: REUTERS

Giành đến 8 HCV đồng thời xô đổ 8 kỷ lục tại SEA Games 2015 ở Singapore vào tháng 6 vừa qua, Ánh Viên xứng đáng được xem là một hiện tượng của kỳ đại hội này. Thế nhưng, thành tích tại “ao làng” Đông Nam Á xem ra chẳng thấm tháp vào đâu khi cô chuẩn bị góp mặt tại đấu trường thế giới. Theo phân tích của giới chuyên môn, thành tích giành 2 HCĐ tại Á vận hội 2014 của Ánh Viên ở các nội dung 400 m hỗn hợp và 200 m ngửa vẫn chưa đủ để bảo đảm cho cô một cơ hội lọt vào nhóm giành huy chương trên đất Nga.

Dẫu đã tiến bộ nhiều sau thời gian dài liên tục tập huấn tại Mỹ, Ánh Viên vẫn phải hết sức cố gắng để chạm tay đến mục tiêu “góp mặt ở các đợt thi chung kết”, chứ chưa nói đến việc giành huy chương tại Kazan. Thử làm một phép so sánh: Thành tích tốt nhất của Ánh Viên tại SEA Games 2015 là ở nội dung 400 m tự do với thời gian 4 phút 8 giây 66, chỉ kém HCB Á vận hội 2014 có 0,43 giây và kém HCV gần 1 giây, qua đó giúp Ánh Viên lọt vào 25 tay bơi mạnh nhất thế giới cự ly này. Dù vậy, kết quả này còn kém cả thành tích của VĐV về đích thứ 8 ở đợt thi chung kết 400 m tự do tại Olympic 2012, cũng như kém thành tích đoạt HCĐ đến hơn… 5 giây! Tương tự là thành tích phá kỷ lục SEA Games 2015 ở cự ly 200 m ngửa với 2 phút 14 giây 12 của Ánh Viên chỉ tương đương người xếp hạng 26, kém khoảng 9 giây so với VĐV đoạt HCV Olympic London…

Những khoảng cách có thể còn vời vợi như vậy chắc hẳn sẽ là động lực để Ánh Viên phấn đấu vượt qua chính mình, cao hơn là làm rạng danh Tổ quốc. Việc kình ngư số 1 Việt Nam chỉ tập trung vào một số nội dung nhất định (các cự ly sở trường 200 m hỗn hợp, 400 m hỗn hợp, 800 m hỗn hợp, 200 m ngửa…) thay vì dàn trải sức như ở Singapore cũng là tiền đề để cô hy vọng. Giành huy chương hoặc tiệm cận nhóm giành huy chương tại Kazan chính là cơ hội để Ánh Viên biết rõ mình đang ở đâu và tiếp tục phấn đấu cho những giấc mơ xa hơn.

Đông Linh