Người hâm mộ đang đặc biệt chú ý đến Ánh Viên về lần hiếm hoi cô quay về nước tham dự giải đấu quốc gia, về sự thống trị của kỷ lục gia SEA Games trên đường đua xanh quốc nội và cả thất bại của cô trước những đối thủ trẻ tuổi như Ngọc Quỳnh, Phương Trâm…

Lắng nghe tất cả, ông Đặng Anh Tuấn cho rằng nói Ánh Viên sau khi tham dự nhiều giải quốc tế lớn nên thể lực sa sút, thua 2 tay bơi trẻ hoặc thành tích giành HCV của cô kém xa so với chính mình… là khá phiến diện! “Chu kỳ huấn luyện, thi đấu của thầy trò chúng tôi đã kết thúc sau giải vô địch thế giới. Ánh Viên đang vào một chu kỳ mới, như năm học mới ở nhà trường vậy… Thế thì không có chuyện Ánh Viên không duy trì được phong độ và thể lực. Em chỉ vừa bắt đầu, trong khi các VĐV trong nước đang chạm đến đỉnh của chu kỳ cũ. Ánh Viên cũng là con người bình thường, thi đấu sao thắng hoài được, thành ra có thất bại cũng đâu phải chuyện lạ? Còn những gì dư luận xì xào, chẳng lẽ cứ là VĐV đẳng cấp quốc tế thì không nên dự giải quốc gia?” - ông giải thích.

Ánh Viên trên đường bơi cự ly 200 m ếch tại Giải Vô địch quốc gia 2015 ở Đà NẵngẢnh: Thanh Dũng
Ánh Viên trên đường bơi cự ly 200 m ếch tại Giải Vô địch quốc gia 2015 ở Đà NẵngẢnh: Thanh Dũng

Theo nhà cầm quân quê An Giang, chuyện Ánh Viên thi rất nhiều cự ly, giành nhiều huy chương là hoàn toàn bình thường. “Thử hỏi, khi Ánh Viên dự 8-9 cự ly, giành hầu hết HCV đồng thời phá kỷ lục tại SEA Games, sao không thấy ai nói ít hay nhiều? Đem về thành tích cho đơn vị chủ quản chỉ là một lẽ bởi thi đấu còn là quyền lợi của VĐV khi bao gồm cả việc khen thưởng nếu giành thành tích tốt. Mặt khác, nếu phải so sánh thông số thi đấu thì cần đối chiếu với thời điểm cùng kỳ của chu kỳ cũ. Lấy giải này so sánh với giải khác rồi kết luận là điều không nên… Nói vui một chút, nếu không có sự hiện diện của Ánh Viên, giải vô địch quốc gia sẽ rất nhàm chán. Tôi theo dõi những ngày qua, báo chí hầu như chỉ nhắc đến Ánh Viên và số lượng cự ly em tham dự, số huy chương em giành được mà thôi” - ông bày tỏ.

HLV Đặng Anh Tuấn cho biết kế hoạch tập huấn tại Nhật trong những tháng cuối năm 2015 do chính ông đề xuất và được ngành thể thao chấp thuận. Tại Mỹ mùa này, hầu hết các hồ 50 m đều được chuyển sang 25 m, không phù hợp với giáo án của Ánh Viên.

Mặt khác, việc tập huấn ở Nhật lúc này rất thuận lợi về khí hậu, thời tiết, chưa kể Ánh Viên sẽ có thêm nhiều “quân xanh” để tập luyện cùng vô số giải đấu để cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, rèn sức bền… Khoảng đầu năm 2016, kế hoạch tập huấn sẽ được điều chỉnh với mục tiêu giúp Ánh Viên có được sự chuẩn bị tốt nhất cho đấu trường Olympic vào giữa năm.

Giành 16 HCV

Ánh Viên kết thúc cuộc tranh tài tại Đà Nẵng với 16 HCV (1 HCV tiếp sức), giúp đoàn Quân đội đứng đầu bảng tổng sắp huy chương toàn giải (16 HCV, 5 HCB, 2 HCĐ), xếp trên TP HCM (12, 6, 6), Đà Nẵng (5, 0, 0)…

Nguyễn Diệp Phương Trâm (Trung tâm Huấn luyện Thể thao TP HCM) xô đổ 2 kỷ lục quốc gia của Ánh Viên ở các cự ly 50 m bướm và 50 m tự do. Kỷ lục quốc gia mới thứ ba do Lâm Quang Nhật (TP HCM) lập ở cự ly 800 m tự do nam.

Đông Linh