UEFA hiện vẫn chưa nhận được báo cáo quyết toán đầy đủ của Barcelona, PSG, Juventus, Inter Milan hay AS Roma, những đội bóng chắc chắn sẽ góp mặt trong "danh sách đen" do khả năng vi phạm Luật Công bằng tài chính (FFP) rất cao ở mùa giải 2021-2022... Ngoại hạng Anh cũng khó né tránh việc bị "điểm mặt" và nhiều khả năng đó chính là Arsenal chứ không phải Man City, Man United hay Chelsea như người ta phỏng đoán.

Arsenal vào danh sách đen của UEFA - Ảnh 1.

Arsenal sẽ bị điều tra các vi phạm Luật Công bằng tài chính

Khoản lỗ ba năm ước tính lên đến 213 triệu bảng khiến Arsenal có nguy cơ bị đưa vào danh sách theo dõi của UEFA bao gồm 20 đội bóng châu Âu "phá luật" ở mùa giải vừa qua. Theo thống kê của báo chí Anh, Arsenal là đội bóng chi tiêu nhiều nhất hồi mùa hè năm ngoái với khoảng 150 triệu bảng dùng cho việc mua sắm Ben White, Martin Odegaard và Aaron Ramsdale. Hiện tại, "Pháo thủ" mạnh tay bỏ ra hơn 120 triệu bảng để chiêu mộ Gabriel Jesus, Oleksandr Zinchenko, Marquinhos, Fabio Vieira đồng thời tuyên bố sẽ đưa về sân Emirates thêm vài tân binh trước khi thị trường chuyển nhượng mùa hè năm nay đóng cửa vào ngày 1-9 tới.

Arsenal vào danh sách đen của UEFA - Ảnh 2.

Thủ môn Aaron Ramsdale là nhân tố rất quan trọng ở Arsenal hiện nay

Arsenal khẳng định luôn tuân thủ các quy tắc của và khẳng định chưa nhận được bất cứ thông báo nào từ UEFA về vấn đề này. CLB Bắc London đã báo cáo khoản lỗ 213 triệu bảng trong vòng ba năm trở lại đây trong khi Luật Công bằng tài chính chỉ cho phép thâm hụt 25 triệu bảng. Tuy nhiên, UEFA cũng cho phép xóa bỏ các khoản lỗ "liên quan thuần túy" đến bóng đá và chi tiêu "lành mạnh" cho bóng đá nữ và học viện.

Arsenal vào danh sách đen của UEFA - Ảnh 3.

Giám đốc kỹ thuật Edu và HLV Mikel Arteta đứng sau các thương vụ chuyển nhượng

Lệnh trừng phạt dự kiến ​​sẽ sớm được UEFA ban hành cho 10 đội bóng châu Âu vi phạm, trong đó chắc chắn có tên Barcelona, ​​PSG, Juventus… Các quy định hiện tại của FFP sẽ được thay đổi vào năm tới với việc UEFA sẽ ban hành các quy tắc hạn chế các câu lạc bộ chi một tỷ lệ nhất định trong doanh thu của họ trong suốt 12 tháng cho tiền lương, chuyển nhượng và phí đại lý. Giới hạn này sẽ ở mức 90% vào năm 2023, sẽ giảm xuống 80% vào năm sau đó, trước khi giảm hơn nữa xuống 70% từ năm 2025.

Arsenal vào danh sách đen của UEFA - Ảnh 4.

Gabriel Jesus hòa nhập nhanh ở Arsenal

Đông Linh - Ảnh: Reuters