Asiad 18: VN lo thiếu tài năng

Tin mới

15/11/2012 21:37

Ngay sau khi Việt Nam được trao quyền đăng cai ASIAD 18 - 2019, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã yêu cầu Tổng cục TDTT gấp rút hoàn thành đề án đào tạo VĐV để báo cáo ngay trong tháng 12 năm nay

Tổng cục TDTT, cơ quan chịu trách nhiệm lập đề án chuẩn bị nguồn lực VĐV cho Á vận hội (ASIAD), cho biết chương trình hành động thể thao chuyên nghiệp và thể thao thành tích cao đến năm 2020 sẽ dành gần như toàn bộ nội dung cho mục tiêu ASIAD. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành, người trực tiếp chấp bút viết đề án, cho biết: “Chúng tôi sẽ lấy ý kiến của các địa phương, các liên đoàn và cơ quan truyền thông vì đây là đề án chuẩn bị lực lượng VĐV lớn nhất, quy mô nhất của Việt Nam từ trước tới nay”.

Chờ “túi tiền” của Hà Nội và TPHCM

Một điểm mấu chốt trong đề án chuẩn bị nguồn lực VĐV cho Asiad 18 là ngân sách ngành thể thao sẽ không “bao cấp” để đào tạo “gà chọi”. Theo ông Lâm Quang Thành, trách nhiệm và vai trò của địa phương trong 7 năm tới sẽ là rất lớn và nặng nề. Trong một vài năm qua, Tổng cục TDTT bắt đầu triển khai chương trình đào tạo VĐV theo kiểu “Nhà nước và địa phương cùng làm”.

Ông Thành nói thêm: “Hiện nay, Hà Nội và TPHCM đều đã có đề án đào tạo VĐV thể thao thành tích cao. Tất nhiên, cả hai địa phương vẫn cần phải điều chỉnh theo quy hoạch tổng thể của ngành”. Theo ông Thành, Tổng cục TDTT đang yêu cầu 2  địa phương này báo cáo về lực lượng VĐV hiện có để có phương án chuẩn bị từ xa: “Hà Nội là nơi đăng cai, còn TPHCM sẽ tổ chức rất nhiều môn thi đấu.
Lực sĩ cử tạ Thạch Kim Tuấn hiện chỉ mới tạo ấn tượng ở các giải trẻ quốc tế. Ảnh: QUANG LIÊM
VĐV của 2 TP lớn nhất nước này sẽ mang lại niềm tự hào cho quốc gia nên chắc chắn cả Hà Nội và TPHCM sẽ không tiếc tiền đầu tư”. Tuy vậy, ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao, cho rằng sự chuẩn bị phải mang tính kế thừa và cần khoảng 10 năm. Ông Minh cảnh báo: “Tôi theo rất sát tình hình lực lượng VĐV của Hà Nội. Nếu chỉ dựa vào con người hiện có thì không đủ”.

Mô hình gửi VĐV quốc gia về địa phương của Tổng cục TDTT thực ra cũng đã bộc lộ những bất cập khi mâu thuẫn quyền lợi giữa đội tuyển và địa phương phát sinh. Ông Lâm Quang Thành nói: “Sắp tới, một loạt các đội tuyển và các bộ môn sẽ có sự thay đổi nhân sự. Những ai quản lý yếu kém, gây ra bất đồng trong đội, chúng tôi sẽ kiên quyết loại bỏ”.

Lo VĐV “chín” muộn

Những ngày qua, thể thao thành tích cao Việt Nam liên tiếp đón nhận tin vui từ 2 môn thể dục dụng cụ (TDDC) và cử tạ. Phan Thị Hà Thanh lần đầu tiên mang về HCV châu Á cho TDDC Việt Nam, còn Thạch Kim Tuấn giành tới 3 HCV ở giải trẻ châu Á.

Tuy vậy, niềm vui từ những tấm HCV này ngắn mà nỗi lo lại dài. Lứa VĐV TDDC tài năng hiện nay đều sẽ nghỉ thi đấu trong một vài năm tới. Khoảng trống lực lượng phía sau là khá lớn. Bà Nguyễn Kim Lan, Trưởng Bộ môn Thể dục (Tổng cục TDTT), thừa nhận: “Mấy năm nay, đội tuyển TDDC không tìm được những mầm non trẻ hứa hẹn vì người chấp nhận hy sinh đi theo TDDC ngày càng ít”. Nhìn sang cử tạ, 2 năm trước, Thạch Kim Tuấn giành HCV ở Olympic trẻ tại Singapore nhưng đến nay, Tuấn vẫn chỉ tạo ấn tượng ở các giải trẻ, còn bước ra sân chơi lớn hơn, VĐV người TPHCM luôn bị hụt hơi.

Ông Nguyễn Hồng Minh nêu thực tế: “VĐV Việt Nam thường trưởng thành muộn hơn so với các nước vì tuổi bắt đầu được đào tạo cũng muộn hơn. Ngân Thương, Hà Thanh giờ cũng đều ở tuổi 23-24 rồi. Có cố gắng cũng chỉ thi đấu được 1-2 năm nữa. Cử tạ không có VĐV nên vừa rồi Hoàng Anh Tuấn tưởng như đã giải nghệ nhưng vẫn vượt qua các đàn em giành HCV giải quốc gia.
 
Với bơi lội, Ánh Viên, Quý Phước 7 năm nữa có lẽ cũng đã qua sườn dốc của sự nghiệp… Đây là tình trạng của rất nhiều môn thể thao. Tôi nghĩ nếu chọn người từ bây giờ để đào tạo thì không khó nhưng 7 năm nữa thì VĐV của ta chưa đủ chín để gánh vác nhiệm vụ quá nặng nề”.
MẠNH DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI