Vì thế, trận khai mạc giữa Việt Nam và Jordan ở Asian Cup nữ 2014 lúc 17 giờ 15 phút ngày 14-5 nhiều khả năng sẽ định đoạt vị trí thứ ba bảng A đi tranh vé vớt dự VCK World Cup 2015 với đội hạng 3 bảng B (có thể là Myanmar hoặc Thái Lan). Trưởng đoàn Jordan, ông Amer Mango, tự tin: “Chúng tôi sẽ giành suất vớt dự World Cup”. Theo HLV trưởng Masahiko Okiyama, sau chuyến tập huấn vào tháng 4 tại Nhật Bản, đội tuyển của ông có nhiều tiến bộ. Ở Giải Bóng đá nữ Tây Á vừa rồi, Jordan gây ấn tượng mạnh với chức vô địch khi vượt qua Bahrain (5-0), Qatar (7-0) và Palestine (10-0). Họ cũng mời được đội nữ Bayern Munich (Đức) sang đá giao hữu. Tuy thua cả 2 trận nhưng với HLV Okiyama, đó là cơ hội cọ xát bổ ích cho họ.

Các cầu thủ Jordan trong buổi tập chiều 12-5
Các cầu thủ Jordan trong buổi tập chiều 12-5

Để thầy trò Okiyama tập trung chuyên môn, trưởng đoàn Mango hạn chế tối đa sự tiếp xúc của giới truyền thông Việt Nam trong các buổi tập của đội. Để có thể quan sát khoảng 10 phút đầu buổi tập, các phóng viên phải gửi thư điện tử hoặc gặp trực tiếp xin phép ông. Ông Mango giải thích: “Các bạn thông cảm, chúng tôi và đội chủ nhà sẽ là đối thủ của nhau trong trận khai mạc nên cần giữ chút thông tin”.

Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy các cầu thủ Jordan còn khá trẻ, kỹ năng chơi bóng của một số thành viên còn chưa tốt. Dù vậy, đội hình của họ có vài cầu thủ nhập tịch nhưng ông Mango từ chối tiết lộ thêm. Về lối chơi, đại diện xứ Tây Á chủ yếu thực hiện các bài tập xuống biên rồi tạt bóng vào cho các tiền đạo hoặc tuyến 2 băng lên dứt điểm…

Cũng trong chiều 12-5, đội Việt Nam đã có buổi tập nhẹ trong vòng 40 phút trên sân Phú Thọ. Ngay trong buổi tập, Trần Thị Kim Hồng, Lê Thu Thanh Hương, Nguyễn Thị Nga bị căng cơ và đau nhẹ. Mặc dù vậy, HLV trưởng Trần Vân Phát cho rằng các tuyển thủ sẽ kịp bình phục để đối đầu với Jordan.

Tin-ảnh: Q.Liêm