Những tưởng sẽ đưa ra động thái xuống nước trong vụ tranh chấp bản quyền thì hôm qua (28-2), Tập đoàn An Viên (AVG) bất ngờ có tuyên bố cứng rắn, khẳng định những điều kiện bắt buộc để đàm phán với Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

AVG khẳng định chỉ đàm phán với VPF khi công ty này được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ký hợp đồng chuyển giao và Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phê duyệt quy chế bóng đá chuyên nghiệp. Điều kiện mà AVG đưa ra cũng rất dứt khoát: “VPF phải công nhận và cam kết tôn trọng hợp đồng mà AVG đã ký với VFF về việc chuyển nhượng thương quyền các giải bóng đá 2011-2030”.

Các yêu cầu của VPF hầu như đều bị AVG từ chối. Trong đó, yêu cầu của VPF để Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) là đơn vị độc quyền nắm giữ bản quyền các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam bị AVG phản bác gay gắt nhất. AVG cũng khẳng định sẽ chỉ trả tiền bản quyền cho VFF chứ không phải VPF.
Chủ tịch Phạm Nhật Vũ của AVG dứt khoát không nhượng bộ VPF trong cuộc chiến bản quyền truyền hình. Ảnh: HẢI ANH
Ngoài ra, yêu cầu của VPF về việc AVG phải làm việc lại với VFF để giao lại thương quyền cho VPF, AVG khẳng định sẽ không thực hiện. AVG cũng lần đầu tiên đưa ra khuyến cáo với VFF cần tôn trọng hợp đồng đã ký với họ, đồng thời phía AVG cũng cam kết sẽ hợp tác cùng VTV cũng như Đài Truyền hình kỹ thuật số (VTC). Lời hứa dành toàn bộ lợi nhuận thu được từ bản quyền truyền hình cho phúc lợi thể thao cũng được AVG tái khẳng định.

Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho biết: “AVG sẽ tiếp tục tài trợ khoảng 2 tỉ đồng để trả lương cho HLV nội dẫn dắt đội tuyển quốc gia (ĐTQG) trong thời gian tới”. Theo ông Dũng, mức lương của HLV nội đã được ấn định là gần 200 triệu đồng/tháng, các trợ lý cũng nhận được mức lương vượt trội: 70 triệu đồng/tháng. Với mức này, VFF sẽ phải bỏ ra khoảng 6 tỉ đồng/năm để trả lương cho HLV nội.

Hiện nay, VFF đã đồng ý với đề xuất của Hội đồng HLV quốc gia, nên để HLV ĐTQG được phép kiêm nhiệm, tức là vừa làm đội tuyển vừa có thể làm ở CLB. Điều này sẽ mở đường cho các HLV như Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T), Nguyễn Hữu Thắng (SLNA) và Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng) có thể lần đầu tiên dẫn dắt ĐTQG. Tuy nhiên, VFF vẫn chưa thống nhất được chuyện có nên để một HLV nội kiêm nhiệm cả ĐTQG lẫn đội Olympic hay mỗi đội tuyển sẽ do một HLV đảm nhận.

PHẠM NGỌC