Ba “đại gia” nước Anh liên quan đến các vụ lừa đảo cầu thủ trẻ?

Tin mới

25/02/2014 07:54

(NLĐO) - Các cơ quan hữu trách về bóng đá vừa phát hiện Manchester City, Chelsea và Liverpool là ba trong số các đội bóng bị lợi dụng tên tuổi và uy tín để một nhóm môi giới giả mạo lừa đảo các cầu thủ trẻ đến thử việc tại những câu lạc bộ lừng danh này.

Việc những đội bóng lớn ở châu Âu thường xuyên cử chuyên gia đi xem các trận đấu khắp thế giới để phát hiện tài năng trẻ không phải là chuyện lạ và nhiều tên tuổi đã thành danh theo phương cách này. Ở phần ngược lại, không ít cầu thủ trẻ từ châu Á, châu Phi, châu Đại dương hay thậm chí từ chính lục địa châu Âu, tự tin vào khả năng của mình đã chủ động tìm kiếm cơ hội tiến thân thông qua các nhà môi giới. Làn sóng này ngày càng bùng nổ và đó là lý do để không ít tài năng trẻ sa chân vào bẫy của những kẻ lừa đảo.

 

Rất nhiều cầu thủ trẻ muốn được đến thử việc ở sân Etihad bên cạnh các thần tượng như Yaya Toure, Sanir Nasri...

Rất nhiều cầu thủ trẻ muốn được đến thử việc ở sân Etihad bên cạnh các thần tượng như Yaya Toure, Samir Nasri...

 

Họ tự xưng là nhà môi giới, chuyên gia săn tìm cầu thủ và cả ông chủ của các CLB hàng đầu châu Âu, dụ dỗ nhiều cầu thủ trẻ bằng cách hứa hẹn sắp xếp cho họ đến thử việc tại đội bóng. Đổi lại, cầu thủ phải trả 500 bảng để được “đội bóng” nhận lời đến thử việc và trợ giúp thủ tục xuất nhập cảnh. Sau đó, họ phải trả tiếp 2.500 bảng cho chi phí đi lại, y tế và bảo hiểm… Chỉ đến khi một cầu thủ tuổi 16 đến thành phố Manchester mà không thấy bóng dáng vị đại diện đội bóng nào ở sân bay, tất cả mới vỡ lẽ rằng chẳng có bất kỳ thỏa thuận hay đề nghị chính thức nào từ phía một trong số các đội bóng kể trên.

 

Chelsea cũng là đội bóng tên tuổi bị mafia lợi dụng
Chelsea cũng là đội bóng tên tuổi bị mafia lợi dụng

 

Thời gian gần đây, Trung tâm an ninh thể thao quốc tế (ICSS) có trụ sở tại Doha, Qartar đã tiếp nhận điều tra khá nhiều vụ việc tương tự và đa phần có liên quan đến các đội bóng ở giải Ngoại hạng Anh. ICSS đã phải gửi văn bản khuyến cáo những nhà môi giới chính thức (có giấy chứng nhận hành nghề do FIFA chứng thực) lâu nay vẫn thường tuyển mộ “khách hàng” cầu thủ trẻ thông qua các trang mạng xã hội Facebook, Linked In, Twitter… hay các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là các website tuyển dụng, nơi các cầu thủ gửi đăng các đoạn phim video về hình ảnh tập luyện và tiểu sử của họ.

Theo ICSS, nhiều đội bóng tên tuổi ở Anh bị lôi kéo vào các vụ lửa đảo mạo danh này như Hull City, Stoke, Sunderland, Manchester City, Chelsea, Liverpool hoặc Bursaspor (Thổ Nhĩ Kỳ), LA Galaxy (Mỹ)… Nhiều tài liệu, văn bản liên quan đến các vụ việc này với các chữ ký giả mạo đã bị khám phá cùng với một số tài khoản ngân hàng được mở tại Anh, Mỹ và Ukraine.

 

ICSS tiếp nhận điều tra vụ việc liên quan đến đội bóng Man City
ICSS tiếp nhận điều tra vụ việc liên quan đến đội bóng Man City

 

Để tránh rơi vào bẫy rập lừa đảo của các tổ chức mafia quốc tế này, một thành viên ICSS cho biết, nếu các cầu thủ có bất cứ nghi ngờ nào về đội bóng tiếp nhận thử việc hay ký kết hợp đồng, cần thiết phải kiểm tra lại thông tin từ website chính thức của đội bóng ấy và trực tiếp liên lạc với đội bóng thông qua số điện thoại chính thức. Theo quy định, các CLB không bao giờ liên lạc với các cầu thủ thông qua các trang mạng xã hội, cũng không sử dụng các tài khoản email thông thường như Hotmail, Gmail, YahooMail... mà chỉ qua địa chỉ thư điện tử chính thức của đội bóng.

Đông Linh (theo Dailly Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI