Ba lần bầu Quả bóng vàng FIFA

Tin mới

13/11/2012 22:54

Năm thứ ba liên tiếp, Việt Nam có các đại diện được mời bình chọn danh hiệu Quả bóng vàng FIFA, trong đó, nhà báo Trương Anh Ngọc của TTXVN đã 3 lần được nhận vinh dự này...

Cùng với HLV Phan Thanh Hùng và đội trưởng tuyển Việt Nam Nguyễn Minh Đức, nhà báo Trương Anh Ngọc - Thư ký tòa soạn Báo Thể thao và Văn hóa (thuộc TTXVN) - đã được tạp chí France Football chọn là đại diện cho bóng đá Việt Nam tham dự cuộc bình chọn Quả bóng vàng FIFA 2012. Là người Việt Nam duy nhất vinh dự 3 lần được mời bầu chọn Quả bóng vàng, nhà báo Anh Ngọc kể lại: “Năm 2010, khi tôi đang làm trưởng phân xã TTXVN tại Rome (Ý) thì nhận được điện thoại từ một đồng nghiệp ở báo France Football đang làm việc tại Ý cho biết muốn mời tôi tham gia bầu chọn Quả bóng vàng.
Hai ứng viên Quả bóng vàng 2012: L. Messi (trái), C. Ronaldo và nhà báo Anh Ngọc (ảnh nhỏ). Ảnh: REUTERS
 
Trước năm 2010, France Football chỉ tổ chức Giải Quả bóng vàng châu Âu và chỉ có 50 HLV trưởng, đội trưởng và nhà báo của các quốc gia ở châu Âu được mời bầu chọn. Tuy nhiên, sau khi nhập chung với Giải Cầu thủ xuất sắc nhất trong năm của FIFA, France Football đã mở rộng ra, cho phép mỗi quốc gia trên thế giới có 3 phiếu bầu Quả bóng vàng. Lúc đó, dựa trên tiêu chí về uy tín nghề nghiệp, cơ quan báo chí tin cậy..., France Football đã quyết định mời tôi. Đó thực sự là một vinh dự lớn”. Năm đó, cùng với nhà báo Anh Ngọc, bóng đá Việt Nam còn có HLV trưởng Henrique Calisto và đội trưởng Minh Phương được mời bầu chọn.

Nắm trong tay lá phiếu sẽ góp một phần quyết định tên của cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, đó cũng là những trải nghiệm thú vị mà không phải người Việt Nam nào cũng có được. Với Anh Ngọc lại càng đặc biệt bởi ở cuộc bầu chọn tiếp theo vào năm 2011, anh bầu chính xác 100% khi Messi giành Quả bóng vàng, Ronaldo nhận bóng bạc, còn Xavi được bóng đồng. Tổng biên tập France Football sau đó đã trực tiếp gọi điện cảm ơn Anh Ngọc thay vì chỉ gửi email cảm ơn anh như năm 2010. “Trong mỗi phiếu bầu được BTC gửi qua email cho người bình chọn, họ làm rất nghiêm túc. Khi bạn chọn cầu thủ nào cho các danh hiệu, bạn phải ghi rõ lý do bầu cầu thủ đó” - Anh Ngọc cho biết.

Hiện tại, cả thế giới đang tranh cãi nhau giữa Messi và Ronaldo, ai xứng đáng là người được tôn vinh tại lễ trao giải 2012 vào đầu tháng 1-2013. Dù tạp chí France Football mới chỉ công bố danh sách rút gọn 23 cầu thủ được đề cử Quả bóng vàng hôm 8-11 nhưng báo chí thế giới đều tin rằng danh hiệu cao quý này sẽ chỉ thuộc về một trong hai siêu sao đang khoác áo Barcelona và Real Madrid. Anh Ngọc nhận định: “Hiện tại, cả Messi và Ronaldo đều tỏ ra nổi trội hơn các đối thủ khác nên khả năng chiến thắng của họ cũng cao hơn. Dù đến ngày 7-1-2013, France Football mới công bố người chiến thắng trong lễ trao giải nhưng thực chất, sau khi tổng hợp số phiếu bầu chọn và cộng điểm để công bố danh sách rút gọn còn 3 người vào ngày 30-11, họ cũng đã có thể xác định được chủ nhân Quả bóng vàng rồi”.

Tiêu chí bầu chọn như sau: Cầu thủ được bầu Quả bóng vàng sẽ nhận được 5 điểm, Quả bóng bạc được 3 điểm, còn Quả bóng đồng 1 điểm.


ANH DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI