Trọng lượng 85 kg có vẻ hơi dự thừa với một phụ nữ trẻ nhưng bù lại, chiều cao 1,83 m giúp Sandra Perkovic giữ lại được dáng vẻ cân đối, khỏe mạnh, hoàn toàn phù hợp với một VĐV chuyên trị các môn ném, đẩy cùng các khối tạ sắt.

Người mẫu trang phục đoàn thể thao Croatia tại Olympic Rio
Người mẫu trang phục đoàn thể thao Croatia tại Olympic Rio

Hai lần đầu tiên thực hiện không thành công, trong đó có một cú ném phạm quy, cô gái xinh đẹp Sandra Perkovic nổi đóa với chính mình. “Bây giờ hoặc chẳng bao giờ”, cô lẩm bẩm câu “thần chú” quen thuộc trước khi bước vào khu vực thi đấu có lưới quây xung quanh. Cô nín thở, làm động tác xoay vòng lấy đà rồi ném chiếc đĩa sắt vào không trung. 69,21 m, Sandra đã có được thành tích tốt nhất từ đầu mùa.

Cú ném giành HCV của Sandra Perkovic
Cú ném giành HCV của Sandra Perkovic

Cả ba lần thực hiện tiếp theo cũng không thành công nhưng đã quá đủ với nhà vô địch Olympic và châu Âu. Thành tích của cô bỏ xa người về nhì khoảng 2,5 mét khi VĐV 37 tuổi người Pháp Melina Robert-Michon chỉ đạt mốc 66,73 m còn thành tích của đối thủ đồng trang lứa đến từ Cuba Denia Caballero là 65,34 m.

VĐV, nghị sĩ xinh đẹp Sandra Perkovic
VĐV, nghị sĩ xinh đẹp Sandra Perkovic

Lẽ ra bản thành tích của Sandra Perkovic bao gồm cả danh hiệu vô địch thế giới mà cô giành được cách đây 3 năm. Tuy vậy, tại Bắc Kinh tháng 8 năm ngoái, Denia Caballero xuất thần giành HCV với thành tích 69,28 m, đẩy Perkovic xuống vị trí thứ hai. Chính vì thế, cuộc “phục thù” của Perkovic tại Rio càng trở nên có ý nghĩa. Perkovic mang về tấm HCV Olympic thứ ba tính đến thời điểm này cho đoàn thể thao Croatia sau HCV môn bắn đĩa bay nam (Josip Glasnovic) và HCV môn rowing thuyền đôi nam của hai anh em Martin và Valent Sinkovic.

Sandra là VĐV nữ Croatia đầu tiên giành HCV tại Rio 2016
Sandra là VĐV nữ Croatia đầu tiên giành HCV tại Rio 2016

Bắt đầu tập luyện điền kinh từ thời còn là học sinh trung học, Perkovic cũng chơi tốt hai môn bóng rổ và bóng chuyền nhờ chiều cao lý tưởng của mình. Năm 2004, cô được HLV Ivan Ivancic nhận lời dẫn dắt khi ông thấy nơi cô gái này nhiều tố chất có thể tạo nên một nhà vô địch. Chỉ trong vòng 1 năm, thành tích của cô tăng đến chóng mặt, từ 32 lên 50 mét và cô giành được tấm HCB Giải điền kinh trẻ thế giới 2006, điểm khởi đầu cho hàng loạt thành tích chói sáng trên mọi đấu trường sau này.

Perkovic lần thứ nhì đăng quang ở đấu trường lớn Olympic
Perkovic lần thứ nhì đăng quang ở đấu trường lớn Olympic

Hai quãng nghỉ lớn nhất, đáng tiếc nhất trong sự nghiệp tươi sáng của Perkovic chính là lần giải phẫu ruột thừa năm 2009 khiến cô sụt đến 15 kg chỉ trong vòng ít tháng và lần thứ nhì là án phạt do vi phạm các quy định phòng chống doping. Tháng 6-2011, mẫu thử trước khi tham dự hệ thống giải Diamond League của Perkovic cho kết quả dương tính với methylhexanamine, dẫn đến việc cô bị cấm thi đấu trong vòng nửa năm. Perkovic cho biết nguyên nhân chính là ở Nox Pump, một thứ nước uống dạng tăng lực sản xuất tại Mỹ mà cô vô tình sử dụng. Cô chấp hành ngay quyết định của LĐĐK Croatia và IAAF mà không cần yêu cầu thử lại mẫu B. Chỉ có điều, những thành tích cô có được giai đoạn này đều bị hủy bỏ, kể cả kết quả 69,99 m mà cô thiết lập tháng 6-2011 tại Varazdin. Thông số này được xem là tốt nhất thế giới mà mãi đến giờ, chưa VĐV nào có thể tiếp cận được.

Làm người mẫu quảng cáo cho hãng đồng hồ TAG Heuer
Làm người mẫu quảng cáo cho hãng đồng hồ TAG Heuer

26 tuổi, xinh đẹp và tài năng, có trong tay mọi thành tích để trở thành tượng đài số 1 của bộ môn ném đẩy nữ thế giới, Perkovic còn là một chính khách tên tuổi khi cô là đại diện cho đảng Lao động và Dân chủ tại Quốc hội Croatia trong hai nhiệm kỳ gần nhất, đảm nhiệm vị trí ủy viên Ủy ban Gia đình, Thanh niên và Thể thao.

Bà nghị sĩ trẻ không ngại xuất hiện nóng trên bìa báo Story
Bà nghị sĩ trẻ không ngại xuất hiện "nóng" trên bìa báo Story
Đông Linh - Ảnh: Reuters