Bài toán khó đầu tiên

Tin mới

23/12/2013 22:43

Lèo lái thế nào để đưa bóng đá Việt Nam cấp độ đội tuyển vượt qua giai đoạn khủng hoảng và xử lý vấn đề HLV trưởng để vực lại niềm tin của người hâm mộ sẽ là thách thức với vị quyền Chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng.

Sau thất bại của tuyển U23 tại SEA Games 27, ông Dũng tỏ rõ quan điểm: “Xây dựng lại hệ thống đào tạo trẻ chứ không phải sa thải HLV là điều quan trọng và cần thiết với bóng đá Việt Nam lúc này”. Tuy vậy, chưa hẳn Thường trực VFF và nhất là đại hội thường niên sắp tới của VFF đều tán đồng quan điểm này. Một số ý kiến từ giới cầm quân trong nước và các nhà quản lý bóng đá cho rằng nếu không có một HLV đủ tài năng và bản lĩnh dẫn dắt, bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục tụt hậu và trượt dài, đặc biệt khi Việt Nam là đồng chủ nhà AFF Cup 2014.

Khác với các kỳ SEA Games trước, dù đạt chỉ tiêu hay không, VFF đều có tổng kết với sự góp mặt của giới truyền thông. Lần này, các bộ phận chuyên môn của VFF gồm Tổng Thư ký Ngô Lê Bằng, Trưởng Phòng Đội tuyển quốc gia (ĐTQG) Trương Hải Tùng đã có cuộc làm việc kín để “nhìn lại thành tích của U23 ở SEA Games 27”. Theo ông Bằng, nhiều vấn đề được mổ xẻ, phân tích sâu để tìm ra nguyên nhân khiến U23 thua trong 2 trận đấu quan trọng dẫn đến việc bị loại sau vòng bảng.

HLV Hoàng Văn Phúc cũng thẳng thắn thừa nhận: “Tôi đã nhận trách nhiệm cá nhân không hoàn thành mục tiêu. Tất nhiên, có cả những nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nguyên nhân lớn nhất là lực lượng của ta mỏng, các cầu thủ chưa có nhiều kinh nghiệm, đây cũng là kỳ SEA Games đầu tiên của tôi ở cương vị cầm quân”. Cả ông Bằng và ông Phúc đều cho biết chưa đề cập vấn đề chấm dứt hợp đồng sớm.

 


HLV Hoàng Văn Phúc (phải) đã nhận lỗi về phần mình

HLV Hoàng Văn Phúc (phải) đã nhận lỗi về phần mình sau thất bại tại SEA Games 27

 

Ông Bằng nói: “HLV Hoàng Văn Phúc còn hợp đồng với VFF nên ông vẫn là người chịu trách nhiệm chuyên môn chính cho đến khi Thường trực VFF có quyết định cuối cùng”. Dự kiến, quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng sẽ nói chuyện với ông Phúc để bàn về định hướng dành cho U23 cũng như ĐTQG trong năm 2014. Ông Dũng cho biết: “Quan trọng là HLV còn nhiệt huyết lớn với công việc, tiếp tục muốn cống hiến cho ĐTQG. Chúng ta không thiếu HLV nội có tài nhưng lại hiếm người có nhiệt huyết và sẵn lòng dẫn dắt ĐTQG”.

Thất bại của U23 sẽ là một trong những nội dung được đưa ra bàn thảo tại đại hội thường niên VFF vào ngày 5-1-2014. Đại hội thường niên cuối cùng của VFF nhiệm kỳ VI có ý nghĩa quan trọng bởi đây sẽ là bước đệm cho đại hội nhiệm kỳ VII được tổ chức vào khoảng quý II/2014. Sự quyết liệt, thẳng thắn và những tư duy đột phá được đặt ra ở đại hội thường niên, nhất là những cải cách với ĐTQG và hệ thống thi đấu chuyên nghiệp sẽ là cơ hội để quyền chủ tịch VFF - cũng là 1 trong 2 ứng viên chạy đua chủ tịch VFF nhiệm kỳ VII - ghi điểm.

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI