Chưa kịp gặm nhấm nỗi buồn thảm bại cách đây 3 ngày tại Đà Nẵng, sáng 25-2, CLB XM Xuân Thành Sài Gòn (XTSG) lại đối mặt với thông tin đầy bất lợi khi Ban Tư vấn Đạo đức của Công ty Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) khẳng định đã nhận được một tin nhắn nặc danh tố cáo đội bóng của bầu Thủy đã bán độ trong trận thua SHB Đà Nẵng 0-4 ở Siêu Cúp quốc gia 2012 cuối tuần qua.


Quốc Anh (phải) đi bóng qua một hậu vệ của CLB XM Xuân Thành Sài Gòn. Ảnh: QUANG LIÊM

Tiết lộ “gây sốc”

Trao đổi cùng chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, Phó Ban Tư vấn Đạo đức của VPF, ông cho biết ngày 23-2, ông nhận được một tin nhắn từ  số lạ với nội dung: “Hôm nay nhà cái Sbobet, iBet8881… ra kèo Đà Nẵng chấp 1/2 trái và 1/2-1 trái chấp tiền nên XTSG thua ít nhất 2 bàn cách biệt và hiệp 2 XM XTSG thua cho đủ tài 3,5 trái. Kịch bản được... sắp xếp như đội từng thua U23 ở bán kết BTV Cup 2012. VPF và Ban Tư vấn Đạo đức sẽ xử lý vụ này như thế nào? XTSG thua thì mới có lý do lương, thưởng quá chậm... Hội CĐV đề nghị Ban Tư vấn Đạo đức xem trận đấu chiều nay và xử lý những kẻ phá hoại bóng đá Việt Nam”.
 
Theo ông Vinh, đây là một tin nhắn nặc danh nhưng vì kết quả trận đấu (SHB Đà Nẵng thắng chung cuộc 4-0) diễn ra sau đó gần 5 giờ đã có tỉ số rất đúng với cảnh báo nên không thể xem thường. Chính vì vậy, Ban Tư vấn Đạo đức sẽ họp bàn phương hướng xử lý vụ việc vào sáng nay, 26-2.
 
Theo ông Vinh, dù mới chỉ là nghi án nhưng Ban Tư vấn Đạo đức sẽ thông báo đến Ban Kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45 - Bộ Công an). Theo thông tin từ Cục trưởng C45, đại tá Hồ Sỹ Tiến, VPF vẫn chưa báo cáo vụ việc trên với bộ phận chuyên theo dõi tiêu cực trong lĩnh vực bóng đá của C45.

Dù vậy, ông Vinh cho biết chắc chắn C45 sẽ vào cuộc bằng các biện pháp nghiệp vụ. Theo ông Vinh, nguyên tắc làm việc của C45 là bảo mật và ngay cả những lãnh đạo VPF cũng không biết phương pháp điều tra của họ, vì thế, cán bộ của C45 rất có thể đã có mặt ở sân Chi Lăng trong trận tranh siêu cúp.

Đại tá Hồ Sỹ Tiến cho hay: “Giữa C45 và VFF, VPF đã có quy chế phối hợp. Tất cả các vụ việc được VFF, VPF thông báo chúng tôi đều vào cuộc. C45 cần có những báo cáo chi tiết để làm cơ sở điều tra vụ việc”. Năm ngoái, Ban Kỷ luật VFF đã treo giò cựu cầu thủ Nguyễn Thành Trung vì hành vi môi giới hối lộ liên quan đến trận đấu XM Fico Tây Ninh và ĐTLA ngày 17-5-2012. Đây là vụ việc cũng bắt nguồn từ nghi án tin nhắn và được một số cầu thủ của ĐTLA báo cáo lãnh đạo CLB. Đây cũng là vụ việc được C45 vào cuộc điều tra ngay từ đầu.

Sẵn sàng hợp tác điều tra

Đón nhận những thông tin này, chiều 25-2, lãnh đạo CLB XM XTSG đã gửi thông cáo báo chí khẳng định sẽ hợp tác toàn diện với cơ quan an ninh, Ban Tư vấn Đạo đức VPF và báo chí nhằm làm rõ những thông tin tiêu cực xung quanh trận tranh siêu cúp.
 
Chủ tịch CLB, ông Nguyễn Xuân Thủy, cho biết: “Chúng tôi muốn tìm hiểu tận cùng sự việc nhằm xác định có hay không những con sâu trong nội bộ đội bóng (nếu có) và sẵn sàng loại thẳng tay để xây dựng đội bóng sạch. Ngược lại, nếu đó là những tin đồn thất thiệt, mục đích nhằm phá hoại đội bóng thì chúng tôi muốn hợp tác toàn diện để làm rõ ai là người đứng sau những tin nhắn mà báo chí đã đăng tải để đưa ra pháp luật”.

Mùa giải 2012, một số thành viên của CLB như thủ môn Tấn Trường, hậu vệ Đình Luật cũng từng dính vào nghi án bán độ và phải ngừng thi đấu một vài vòng. Tuy nhiên, sau đó không thấy kết luận từ phía cơ quan điều tra, cả hai cầu thủ này đã được CLB tái sử dụng ở nửa cuối V-League.

Theo một thành viên của Ban Tư vấn Đạo đức VPF, về mặt chuyên môn, nhiều tình huống cầu thủ của XM XTSG có những biểu hiện lạ, nhất là trong hiệp 2.

Không để “chìm xuồng”

Theo ông Nguyễn Văn Vinh, ngay cả FIFA cũng phải bó tay trước những nghi án. Tuy nhiên, nếu có cơ sở mở rộng điều tra, bóc tách được những đường dây tiêu cực lớn đang âm thầm tồn tại, hủy hoại bóng đá nước nhà, Ban Tư vấn Đạo đức bằng mọi nỗ lực sẽ tư vấn cho VFF và VPF làm tới cùng.

Trưởng Ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường, cho rằng việc đặt vấn đề hủy kết quả của trận siêu cúp nếu chỉ căn cứ trên những tin đồn là quá hồ đồ. Tuy nhiên, Ban Kỷ luật cũng đã từng đưa ra những án phạt tiền đối với những hành vi thi đấu dưới phong độ hay có những biểu hiện bất thường.

ANH DŨNG - MẠNH DUY