Ông Lê Đình Cường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Truyền hình trả tiền, khẳng định đây là động thái quyết tâm chống độc quyền của các đơn vị truyền hình. Theo đại diện của VTC, ông Hoàng Lê Sơn, các đài vẫn sẽ đồng loạt gửi văn bản đề nghị Canal+ chia sẻ 2 gói độc quyền đã mua được chứ không chuyển giao toàn bộ cho K+.

Không mua hàng “ế”

Cuộc họp giữa các đài truyền hình trong Ban Điều hành đàm phán mua bản quyền truyền hình Giải Ngoại hạng Anh (EPL) diễn ra tại trụ sở VTV chiều 27-2 có sự tham gia của VTC, Truyền hình An Viên (AVG), Trung tâm Truyền hình Viettel cùng Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam.
 
Các đài khác khó được chia sẻ những trận đấu quan trọng ngày chủ nhật như Man City gặp Chelsea. Ảnh: REUTERS

Sau khi Tập đoàn IMG có thông cáo báo chí khẳng định Canal+, đối tác của VTV trong K+, là chủ sở hữu 2 gói bản quyền độc quyền EPL gồm gói các trận đấu ngày chủ nhật và các trận đấu sớm ngày thứ bảy, các đơn vị truyền hình Việt Nam đều không tỏ ra bất ngờ. Theo Phó Tổng Giám đốc VTV Nguyễn Thành Lương, việc xác định không bỏ thầu giá cao khẳng định sự đoàn kết của các đài cũng như tất cả đều xác định trước sẵn sàng không phát sóng EPL chứ không để đối tác nước ngoài ép giá.

Ông Lương khẳng định VTV đã theo dõi sát sao từ đầu đến cuối vấn đề bản quyền với tư cách là đầu mối được Bộ Thông tin - Truyền thông giao trách nhiệm cũng như các đài tín nhiệm. Thậm chí, ông Lương còn nói Tổng Giám đốc VTV trực tiếp chỉ đạo định hướng để bảo đảm lợi ích chung và tuân thủ tuyệt đối chỉ thị của Bộ Thông tin - Truyền thông.

Ý kiến đề xuất không mua gói bản quyền còn lại đang được IMG nắm giữ của Hiệp hội Truyền hình được các đài ủng hộ. Tất cả đều khẳng định sẽ gửi văn bản tới Canal+ đề nghị chia sẻ gói bản quyền mà đơn vị này đang sở hữu. Ông Lê Đình Cường cho rằng: “Nếu mua gói bản quyền còn lại, chẳng khác nào các đài đồng ý với việc độc quyền. Vì thế, chúng tôi đợi văn bản xác nhận từ phía các đài sẽ không theo đuổi việc mua bán nữa”. Có ý kiến thẳng thắn nhận định gói bản quyền còn lại là “hàng ế” của IMG sau khi đã bán 2 gói độc quyền cho Canal+. Với sự cạnh tranh gắt gao, gói bản quyền này không đem lại hiệu quả kinh tế cho các đài dù chắc chắn được bán với giá rẻ.

Chia sẻ nhưng phải từ từ

Đòi hỏi Canal+ san sẻ gói “độc quyền” lúc này là khá viển vông bởi đây là “món ăn” mà đài truyền hình Pháp muốn dành riêng cho K+. Tuy nhiên, sau những kinh nghiệm “xương máu” trên thị trường truyền hình trả tiền, K+ cũng hiểu rằng không thể ôm tất cả “miếng ngon” mà không chia cho ai.

Một chuyên gia truyền hình phân tích: “K+ đang chờ đợi một cú hích về thuê bao khi công bố với công chúng rằng EPL gần như sẽ chỉ phát sóng trên K+. Sau cú hích đó, K+ có thể sẽ “nhả” một số trận đấu cho các đơn vị mà họ lựa chọn ở gói các trận đấu sớm ngày chủ nhật. Tất nhiên, việc chia sẻ ở đây là cùng phát sóng”.

Hiện tại, K+ vẫn chưa có bất kỳ động thái nào. Tuy nhiên, trong những ngày tới, đơn vị này dự định sẽ công bố việc tiếp nhận 2 gói bản quyền từ Canal+. 

PHẠM NGỌC